spot_img
Trang ChủKiến thức bóng đáTất tần tật những điều bạn cần biết về Libero bóng đá

Tất tần tật những điều bạn cần biết về Libero bóng đá

Libero bóng đá đã từng là một vị trí rất quan trọng vào những năm của thập niên 70 và 80. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của các sơ đồ bóng hiện đại đã làm cho vị trí này không còn chỗ đứng.

Libero là gì? Ý nghĩa của Libero trong bóng đá

Trong tiếng Ý, Libero mang nghĩa là “tự do”. Thuật ngữ này được biết đến nhiều hơn ở môn bóng chuyền khi một cầu thủ Libero sẽ là người có vai trò phòng ngự và phản ứng nhanh để có thể thay thế bất kỳ vị trí của cầu thủ trên sân. Người này cũng được mặc 1 màu áo riêng, có thể thay thế bất cứ vị trí nào trên sân và được phép phòng ngự bằng chân. Đó là đặc quyền của cầu thủ thi đấu ở vị trí này.

Libero sẽ nằm dưới hàng thủ và đứng trên thủ môn
Libero sẽ nằm dưới hàng thủ và đứng trên thủ môn

Từ nguồn cảm hứng trên, giới túc cầu cũng đã sản sinh ra vị trí Libero như thế. Đây sẽ là cầu thủ chơi tự do nơi hàng phòng ngự, Vị trí đứng của một Libero sẽ nằm ở trên thủ môn và thấp hơn hàng hậu vệ. Điều này đồng nghĩa với việc, các Libero thông thường sẽ là những người chơi ở vị trí hậu vệ trung tâm hoặc hậu vệ quét.

Thực tế, Libero bóng đá là một cầu thủ với khả năng thi đấu ở đa vị trí trên sân. Ban đầu, người chơi Libero thường là một trung vệ và đóng vai trò là chốt chặn cuối cùng khi đối phương xâm nhập vòng cấm. Tuy nhiên đến giai đoạn sau, Libero lại được phép tham gia tấn công mà không còn phải chịu trách nhiệm phòng ngự. Nói tổng quát, Libero có thể thi đấu ở mọi vị trí trên sân và là thủ lĩnh, trái tim của cả đội bóng.

Lịch sử hình thành và phát triển của Libero

Khái niệm Libero bóng đá được ra đời ngay từ World Cup đầu tiên trong giai đoạn những năm 1930. Đó là khi HLV người Áo Karl Rappan sử dụng sơ đồ 1-3-3-3 với một hậu vệ quét đứng lưng chừng giữa thủ môn và hàng phòng ngự ba người. Từ năm 1940 trở đi, khái niệm này được sử dụng rộng rãi hơn trong giới túc cầu.

Inter Milan của HLV Helenio Herrera khiến Libero trở nên phổ biến hơn
Inter Milan của HLV Helenio Herrera khiến Libero trở nên phổ biến hơn

Đến những năm 1960, triết lý phòng ngự Catenaccio trứ danh lại càng khiến Libero xuất hiện nhiều hơn trong các đội hình ra sân của nhiều đội bóng. Trong đó, HLV Helenio Herrera của Inter Milan thường xuyên sử dụng vị trí này trong sơ đồ 1-4-4-1 hoặc 1-4-3-2 và giành nhiều chiến thắng liên tiếp với tỷ số 1-0. Tuy nhiên ở giai đoạn này, Libero vẫn chỉ đơn thuần chịu trách nhiệm trong khâu phòng ngự.

Đến thập niên 70, vị trí Libero được hoàn thiện với sự xuất hiện của Franz Beckenbauer, người có khả năng phòng thủ và tấn công khủng khiếp như nhau. Ông xuất phát ở phía sau các trung vệ nhưng dâng lên chơi phía trên cực nhanh khi đội nhà có bóng và là vị trí khởi phát của mọi đợt tấn công.

Franz Beckenbauer được xem là người xuất sắc nhất ở vị trí Libero
Franz Beckenbauer được xem là người xuất sắc nhất ở vị trí Libero

Những năm sau đó chứng kiến sự phát triển cực thịnh của vị trí này. Hàng loạt những tên tuổi như Franco Baresi, Gaetano Scirea, Lothar Matthaus, Fernando Hierro, Matthias Sammer, Bobby Moore, Aldair… đều là những đại diện ưu tú mỗi khi nhắc đến vị trí Libero này. Thế nhưng, khi luật việt vị bắt đầu được xuất hiện phổ biến và được sửa đổi theo cách nghiêm ngặt hơn, Libero cũng dần thoái trào từ đó. Lúc này, vị trí Libero trở thành vị trí cản trở việc dâng cao bắt bẫy việt vị của các đội bóng. Do đó, nó bị loại bỏ bởi tất cả các HLV nổi tiếng.

Hiện nay, Libero dù không còn được sử dụng rộng rãi như trước nhưng hình ảnh của nó vẫn còn phảng phất ở một số vị trí. Trong bóng đá hiện đại, vị trí tiền vệ phòng ngự được coi là gần giống nhất với Libero ngày trước. Tuy nhiên, phạm vị hoạt động của những người chơi vai trò này lại không thực sự rộng khi họ đa phần di chuyển ở khu vực giữa sân.

Tiền vệ phòng ngự trong bóng đá hiện đại gần giống với Libero khi xưa
Tiền vệ phòng ngự trong bóng đá hiện đại gần giống với Libero khi xưa

Sergio Busquets, Javi Martinez, N’Golo Kante… có thể được xem là những đại diện cho vị trí “Libero hiện đại” này vì họ là những cầu thủ phòng ngự có xu hướng tự cầm bóng lên phía trên. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia nhận định một số những trung vệ hiện nay cũng có thể trở thành những Libero thực thụ nếu được cho phép thường xuyên dâng cao hơn, trong đó phải kể đến David Luiz, Sergio Ramos, Matt Hummels hay Leonardo Bonucci.

Lối đá của Libero

Vì là một cầu thủ có được sự tự do và không thi đấu theo một khuôn khổ nào, các Libero sẽ có một lối đá rất phóng khoáng và đảm trách nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong đội hình. Libero chính là chốt chặn trước thủ môn như một trung vệ nhưng mỗi khi có bóng, họ lại trở thành một tiền vệ tấn công sang bên phần sân của đối phương.

Franco Baresi đã từng rất nổi danh với vai trò Libero trong màu áo AC Milan
Franco Baresi đã từng rất nổi danh với vai trò Libero trong màu áo AC Milan

Ngoài việc chỉ huy hàng phòng ngự, Libero cũng sẽ chú ý hơn tới việc kiểm soát 2 biên và sẵn sàng lao ra cản phá khi cần thiết. Trong các pha tấn công, Libero phải biết nắm bắt những cơ hội để kiến tạo đường chuyền cho đồng đội hoặc trực tiếp ghi bàn. Bên cạnh đó, họ sẽ còn là người cầm nhịp trận đấu, điều soát tuyến giữa cho thật ổn định và cân bằng giữa phòng ngự và phản công.

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất