spot_img
Trang ChủChiến thuật bóng đáSơ đồ chiến thuật 523: Xây dựng đế chế phòng ngự phản...

Sơ đồ chiến thuật 523: Xây dựng đế chế phòng ngự phản công

Bóng đá hẳn là bộ môn thể thao nhận được sự yêu thích cũng như quan tâm hàng đầu hiện nay. Nếu là một fan chân chính của bóng đá, bạn hẳn sẽ dành sự chú ý lớn cho sơ đồ chiến thuật 523. Trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu thêm nhiều thông tin về sơ đồ cân bằng hoàn hảo này nhé!

Sơ đồ chiến thuật 523 là gì?

Sơ đồ chiến thuật 5-2-3 được biết đến như là một sơ đồ chiến thuật cân bằng hoàn hảo. Đây là sơ đồ nghiêng về phương án phòng ngự thay vì tấn công.

Vì vậy, huấn luyện viên chính cần chọn ra những tiền đạo cùng tiền vệ tấn công xuất sắc để điều tiết trận đấu một cách thông minh.

Sơ đồ hoàn hảo trong việc phòng ngự - Sơ đồ chiến thuật 5-2-3
Sơ đồ hoàn hảo trong việc phòng ngự – Sơ đồ chiến thuật 5-2-3

Điểm nổi bật khác biệt hoàn toàn so với những sơ đồ vị trí khác của sơ đồ 5-2-3 đó chính là chiến thuật này bao gồm 5 hậu vệ.

Nhiều người hẳn sẽ thắc mắc về việc sơ đồ có tới 5 hậu vệ sẽ tấn công để ghi bàn như thế nào? Nhiệm vụ này sẽ được tiền vệ trung tâm cùng tiền đạo đảm nhiệm xuất sắc.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại sơ đồ chiến thuật này đó chính là sự thiếu hụt vị trí cầu thủ di chuyển cánh. Đây có thể xem là một lỗ hổng lớn tạo cơ hội để đối thủ chớp lấy cơ hội tấn công khu vực hai bên cánh. 

Thế nhưng, đây vẫn là một chiến thuật ưu tiên thế phòng ngự. Vì vậy, không có việc hai hậu vệ cánh sẽ đảm nhận nhiệm vụ tấn công. Như đã đề cập, vị trí tiền vệ trung tâm đóng vai trò điều tiết toàn trận đấu khi áp dụng sơ đồ chiến thuật 523.

Họ sẽ là những người dẫn bóng giúp tiền đạo di chuyển và tấn công vào khung thành của đối thủ dễ dàng. Thêm vào đó, những cầu thủ này cũng đảm nhận nhiệm vụ phòng ngự quan trọng. Họ phải là những người thật sự linh hoạt để chuyển đổi lối đá thông minh phù hợp với mục đích của toàn đội.

Cầu thủ tiền vệ trung tâm sẽ góp phần tạo ra một hàng phòng ngự không thể công phá, đúng như mục tiêu mà chiến thuật 5-2-3 đề ra. Hậu vệ cánh cũng có thể hỗ trợ cầu thủ tiền vệ trung tâm khi cần. Tuy nhiên, việc làm trên không thể diễn ra quá thường xuyên tránh khu vực cánh bị hổng tạo cơ hội cho đối thủ tấn công.

Chiến thuật tạo nên một sơ đồ 5-2-3 hoàn hảo

Chiến thuật cá nhân

Chiến thuật 523 cũng là chiến thuật chú trọng phần lớn vào phần chiến thuật cá nhân. Cụ thể:

  • Tiền đạo cánh phải và tiền đạo cánh trái: Hai vị trí này có nhiệm vụ di chuyển để vặn sườn đối thủ. 
  • Hậu vệ biên cánh trái và hậu vệ biên cánh phải : 2 vị trí này cần theo đuổi lối chơi 2-3

Chiến thuật tổng quát của toàn đội

Đối với chiến thuật của toàn đội, huấn luyện viên trưởng cần sáng suốt trong việc điều chỉnh tốc độ của trận đấu. Họ cần đảm bảo rằng những thành viên của đội mình duy trì lối chơi nhanh và di chuyển sao cho việc áp sát diễn ra liên tục.

Việc đề ra tốc độ nhanh giúp kéo giãn cự li đội hình và đảm bảo các vị trí không bị hoán đổi trong suốt trận đấu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để các cầu thủ ở vị trí phòng ngự cũng như tấn công hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Tiền đạo cánh
Tiền đạo cánh cần phải nhanh nhạy

Thêm vào đó, việc tấn công cũng phải được chú trọng hơn bao giờ hết. Bởi đây là đội hình thiên về hướng phòng ngự nên việc tấn công sẽ diễn ra khó khăn.

Huấn luyện viên cần có những chiến thuật đúng đắn để toàn đội ghi được những bàn thắng vang dội.

Huấn luyện viên nên chọn hai hậu vệ cánh có kỹ thuật tốt để hỗ trợ việc tấn công trong trường hợp cần thiết. Những tình huống chọt khe hay tạt bóng gần rất cần sự góp mặt của hai vị trí này.

Cả đội cũng nên cân nhắc lối tấn công tự do để các vị trí tiền đạo có thể dễ dàng xoay chuyển linh hoạt. 

Ngoài ra, việc phòng ngự được xem là đặc trưng chính của chiến thuật 5-2-3. Các hậu vệ cần được sắp xếp vị trí kỹ lưỡng sao cho dàn đều trước gôn, bảo vệ khung thành.

Trung vệ chiến thuật 523
Trung vệ là vị trí cực kỳ quan trọng trong chiến thuật phòng ngự này

Những cầu thủ này cần đảm bảo những yếu tố nhất định. Họ phải là những người quyết đoán và biết cách gây áp lực đối với đối thủ. Nếu hậu vệ đáp ứng những điều kiện trên, đội nhà sẽ hoàn toàn giành được thắng lợi cuối cùng trước đối thủ.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về sơ đồ chiến thuật 523. Hy vọng rằng bạn đọc đã tích lũy thêm nhiều thông tin về mảng sơ đồ trong bóng đá. Cảm ơn quý độc giả vì đã theo dõi đến cuối bài viết.

Trên đây là thông tin chiến thuật bóng đá 523, ngoài ra chúng tôi còn thường xuyên cập nhật sơ đồ bóng đá và các chiến thuật thú vị khác. Đừng rời khỏi trang hãy dành thời gian để bổ sung thêm kiến thức về chiến thuật bóng đá.

Tài Trợ
spot_img

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất