Trang chủ Chiến thuật bóng đá Đội hình chiến thuật 4123: Phòng ngự chặt, phản công nhanh

Đội hình chiến thuật 4123: Phòng ngự chặt, phản công nhanh

Chiến thuật 4123 được đánh giá cao về sự linh hoạt, giúp các đội bóng có thể nhanh chóng chuyển từ thế phòng thủ sang phản công một cách chớp nhoáng.

Không chỉ giúp nhiều đội bóng nhỏ thi đấu tốt, sơ đồ chiến thuật 4123 còn là sự lựa chọn của nhiều đội bóng tầm cỡ.

Video mô tả chiến thuật 4123

Tìm hiểu lý thuyết chiến thuật 4123

Chiến thuật 4123 sử dụng lối chơi phòng ngự phản công với nhiều biến thể và cách triển khai bóng khác nhau. Sự hiệu quả sẽ phụ thuộc nhiều vào cách triển khai lối chơi và cách bố trí cầu thủ trên sân.

chiến thuật 4123

Về cơ bản, sơ đồ chiến thuật 4123 có bộ khung như sau:

  • Thủ môn
  • 4 Hậu vệ gồm: 2 Trung vệ và 2 Hậu vệ cánh
  • 1 Tiền vệ phòng ngự
  • 2 Tiền vệ trung tâm
  • 3 Tiền đạo gồm: 2 Tiền đạo cánh và 1 Trung phong cắm

Khi thi đấu với đội hình 4-1-2-3, các đội bóng sẽ cố gắng đoạt bóng và phát động một tình huống phản công nhanh nhất.

Sơ đồ chiến thuật 4123 hoạt động như thế nào?

Sơ đồ 4123 cũng sử dụng lối chơi chủ đạo là phòng ngự phản công tương tự như 4-4-2 hay 4-2-3-1. Tuy nhiên, lúc này sẽ xuất hiện vị trí của 2 tiền đạo cánh thay thế cho các tiền vệ cánh.

Trong sơ đồ đội hình 4-1-2-3, tiền đạo thường là người làm tường, đón bóng và phân phối ra 2 cánh cho các tiền đạo biên để sẵn sàng cho một đợt phản công. Điều này cũng có nghĩa, trung phong cắm này sẽ không cần tìm cách di chuyển xẻ nách hàng thủ đối phương mà có thể tập trung thi đấu ở vị trí trung tâm.

Các tiền đạo cánh sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng khi phản công, họ phải đảm bảo về cả tốc độ, yếu tố kỹ thuật và khả năng dứt điểm tốt. Không giống như tiền vệ cánh, 2 tiền đạo cánh trong chiến thuật 4-1-2-3 sẽ được phép di chuyển nhiều hơn vào trung lộ, xuyên phá hàng thủ đối phương.

Với 2 tiền vệ trung tâm, họ sẽ có nhiệm vụ điều phối bóng, đồng thời cần có khả năng theo người và hỗ trợ phòng ngự tốt. Vị trí này đã được giảm tải gánh nặng tấn công bởi bộ 3 tiền đạo bên trên. Trong khi đó, tiền vệ phòng ngự sẽ đóng vai trò đánh chặn từ xa, phối hợp với 4 hậu vệ tạo ra bức tường thép trước khung thành đội nhà.

Ưu điểm của sơ đồ đội hình 4123

Đội hình chiến thuật 4123 sẽ chuyển từ phòng ngự sang phản công vô cùng nhanh chóng. Các tiền đạo phía trên sẽ có đủ không gian và thời gian để tăng tốc, tạo nên một pha tấn công thần tốc.

Real vs Barca

Tại trung tâm, bộ 3 tiền vệ sẽ tạo nên 1 tam giác ngược, là không gian phối hợp hoàn hảo trước khi chuyền bóng ra cánh để hậu vệ hoặc tiền vệ cánh phát động tấn công. Lúc này, hàng tiền vệ sẽ được giảm tải gánh nặng và tập trung hơn để điều tiết bóng và phòng ngự.

Tiếp theo, một ưu điểm không thể không nhắc tới, với sơ đồ 4-1-2-3, các đội bóng có thể triển khai bóng tấn công theo nhiều cách khác nhau.

Đó có thể là tấn công trung lộ, tạt cánh đánh đầu hay thực hiện những cú sút xa trái phá. Với sự có mặt của 8 cầu thủ khi tham gia tấn công, đây cũng là đội hình có sức công phá vô cùng lớn, là nỗi sợ hãi của nhiều đội bóng.

Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 4123

Đầu tiên chính là nỗi lo về khả năng phòng ngự. Với 8 cầu thủ tham gia vào các đợt tấn công, lúc này gánh nặng phòng ngự đặt lên vai tiền vệ đánh chặn và 2 trung vệ.

Đội hình lúc này rất dễ trở nên lỏng lẻo nếu các cầu thủ quá ham tấn công, không kịp về hỗ trợ phòng ngự và dính đòn phản công của đối thủ. Đây có lẽ cũng là nhược điểm lớn duy nhất của sơ đồ chiến thuật 4123.

Đội bóng nào thường xuyên sử dụng sơ đồ 4123?

Hai đội bóng lớn thường xuyên sử dụng chiến thuật 4-1-2-3 đó chính là Real Madrid và Barcelona. Tuy nhiên cách chơi của 2 đội bóng này là hoàn toàn khác biệt.

cầu thủ Real chiến thuật 4123

Nếu Real Madrid tận dụng khả năng phòng ngự chặt chẽ để sẵn sàng phát động các tình huống phản công nhanh để tận dụng tốc độ của các tiền đạo phía trên thì Barcelona lại thường xuyên biến chuyển giữa đội hình 4-1-2-3 và 4-1-4-1 để kiểm soát bóng, tạo ra thế trận tấn công tổng lực.

Huấn luyện viên nào thích sử dụng đội hình 4-1-2-3 nhất?

Ở thời điểm hiện tại, Zinedine Zidane có thể là ứng viên sáng giá nhất. Ông là HLV cực kỳ yêu thích sử dụng sơ đồ 4-3-3.

Tuy nhiên, trên sân đấu, các cầu thủ Real Madrid có thể linh hoạt chuyển sang thi đấu với sơ đồ chiến thuật 4123.

chiến thuật 4123 zidane

Với chiến thuật phòng ngự phản công, Zinedine Zidane đã mang về thành Madrid liên tiếp 3 chức vô địch C1 vào các năm 2016, 2017 và 2018.

Chiến thuật 4123 khi nào hết tác dụng?

Thực tế cho thấy, 4-1-2-3 là sơ đồ hoạt động linh hoạt, có thể áp dụng với nhiều đội bóng và cách thi đấu khác nhau. Nó phù hợp với cả các đội bóng lớn và nhỏ ở nhiều thời điểm khác nhau.

Là một biến thể của đội hình 4-3-3 mà Real Madrid từng khiến mọi đối thủ khiếp sợ trong nhiều năm liền, chiến thuật 4123 hiện nay vẫn được nhiều đội bóng sử dụng để tận dụng khả năng phản công tốc độ của hàng tiền đạo.

Trên đây là những thông tin hữu ích về sơ đồ chiến thuật 4123. Mời độc giả thường xuyên truy cập Thethaoso để cập nhật những tin tức thể thao mới nhất.

Trên đây là thông tin chiến thuật bóng đá 4123, ngoài ra chúng tôi còn thường xuyên cập nhật sơ đồ bóng đá và các chiến thuật thú vị khác. Đừng rời khỏi trang hãy dành thời gian để bổ sung thêm kiến thức về chiến thuật bóng đá.