Trang chủ Chiến thuật bóng đá Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2: Sắp xếp sao cho hợp lý?

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2: Sắp xếp sao cho hợp lý?

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 đang được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong đá bóng. Cùng tìm hiểu về loại sơ đồ chiến thuật này trong bài viết dưới đây nhé!

Bóng đá là một trong những bộ môn được cả thế giới ưu ái dành tặng cái tên “môn thể thao vua”. Trong bóng đá, chúng ta có thể bắt gặp nhiều loại sơ đồ vị trí khác nhau. Trong đó, sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 được các huấn luyện viên trưởng áp dụng rộng rãi cho đội bóng của mình. Cùng tìm hiểu về loại sơ đồ này trong bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2

Trong bóng đá, sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2 hay còn được biết tới cái tên “Sơ đồ kim cương hẹp” là chiến thuật vô cùng phổ biến. Hàng tiền vệ chính là lực lượng chủ chốt, đem tới sự thành công cuối cùng khi áp dụng loại sơ đồ 4-1-2-1-2.

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-1
Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2

Những cầu thủ này sẽ thiết lập lối chơi kiểm soát thế trận ở giữa sân thay vì hai bên hành lang cánh như những sơ đồ khác. Vị trí cầu thủ đóng vai trò xâm nhập vòng cấm và phản công khung thành đối phương là vị trí đặc biệt quan trọng.

Cầu thủ này sẽ mang trọng trách điều tiết các đợt tấn công của đội bạn. Ngoài ra, đối với sơ đồ ban bật ngắn này, tiền đạo cắm cũng là những người hỗ trợ bật đập nhả 1-2 tốt hơn.

Vì đây là chiến thuật đa số mang tính chất tấn công nên 2 hậu vệ cánh phải hoạt động liên tục và linh hoạt. Nhiệm vụ của họ là bảo vệ khu vực biên trống trải khi thiếu hụt sự hiện diện của cầu thủ cánh.

Thêm vào đó, sơ đồ này còn phát huy hiệu quả tuyệt đối trong việc làm chậm nhịp độ trận đấu bằng lối đá tiki taka chậm. Điều quan trọng nhất khi áp dụng chiến thuật này đó chính là lối bóng đòi hỏi khả năng kỹ thuật cao. Nếu một trong số những cầu thủ tạo nên một đường chuyền bóng hỏng sẽ dẫn đến sự lỗi nhịp tấn công của toàn đội.

Những điều kiện yêu cầu đối với cầu thủ trong chiến thuật 4-1-2-1-2

Có thể nói, chiến thuật 4-1-2-1-2 đặt ra yêu cầu rất lớn đối với mỗi cầu thủ trong đội bóng. Để thực hiện thành công sơ đồ này, họ cần đáp ứng một số điều kiện, cụ thể là:

Thủ môn

Thủ môn được xem là thành trì vững chắc trước sự tấn công của đối thủ. Đội hình chủ yếu thực hiện với mục đích tấn công nên vị trí biên sơ hở sẽ tạo cơ hội ngàn vàng để đội bạn ghi bàn.

Yêu cầu đối với thủ môn trong chiến thuật 4-1-2-1-2
Yêu cầu đối với thủ môn trong chiến thuật 4-1-2-1-2

Vì vậy, thủ môn phải là người cực kỳ chắc chắn và có kỹ thuật cao trong việc bắt bóng. Họ cũng cần là những người tạo nên những pha bóng dài để đồng đội chớp lấy cơ hội tấn công chớp nhoáng.

Hậu vệ

Nhược điểm lớn nhất của đội hình 4-1-2-1-2 có thể kể đến là sự thiếu hụt của tiền vệ cánh. Điều này sẽ tạo nên một lỗ hổng lớn tạo điều kiện cho đối thủ ghi bàn. Hậu vệ sẽ là người bù đắp cho sơ hở ấy.

Những cầu thủ này sẽ vừa đóng vai trò là một hậu vệ cũng như tiền vệ cánh. Họ có sứ mệnh tạo tiền đề để cả đội bóng tấn công ghi bàn. Vậy nên, họ phải là những người sở hữu sức bền cùng sự dẻo dai trong suốt toàn trận đấu.

Thêm vào đó, hậu vệ trong lối chơi này cũng cần sở hữu kỹ thuật khéo léo và tốc độ đi bóng tốt. Những cầu thủ trẻ thường dễ dàng đáp ứng những điều kiện mà một hậu vệ cần có. 

Trung vệ

Đối với lối chơi chiến thuật 4-1-2-1-2, đối thủ đội bạn chắc chắn sẽ nắm bắt những lỗ hổng của sơ đồ và khoét sâu tấn công khu vực hai bên cánh. Vì vậy, trung vệ phải là những người có chiều cao đạt yêu cầu và khả năng không chiến tốt hơn so với những cầu thủ còn lại.

Với những hạn chế của sơ đồ nêu trên, trung vệ là người nắm vai trò chủ chốt khai thông nhiều bế tắc cho toàn bộ trận đấu. 

Tiền vệ phòng ngự

Chúng ta cũng không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của tiền vệ phòng ngự khi áp dụng chiến thuật 4-1-2-1-2. Với tính chất đặc trưng của lối chơi này, những tiền vệ phòng ngự cần linh hoạt trong lối chơi, có thể đổi từ phòng ngự sang tấn công bất kỳ lúc nào đồng đội của họ cần hỗ trợ.

Chiến thuật kể trên đòi hỏi họ phải là những người có kỹ thuật tốt để hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình trên sân bóng. Những tiền vệ này có nhiệm vụ thu bóng, đánh chặn cũng như giữ nhịp và điều tiết toàn bộ trận đấu.

Tiền vệ trung tâm

Cũng như những tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm cũng cần sở hữu kỹ năng lên công về thủ nhịp nhàng để phối hợp với đồng đội ghi bàn. Họ cũng đóng vai trò to lớn trong việc phối hợp ban bật ngắn và dứt điểm từ xa.

Vì vậy, họ phải là những người có thể lực tốt cũng như tinh thần vững vàng của một vị thủ lĩnh tài ba.

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công có nhiệm vụ hỗ trợ hai tiền đạo tấn công dứt khoát vào khung thành của đối thủ. Họ phải nỗ lực hết mình trong mỗi trận đấu để đảm bảo rằng luôn có 3 người tấn công vào vòng cấm của đối phương mỗi đợt lên bóng.

Yêu cầu đối với tiền vệ tấn công trong đội hinh 4-1-2-1-2
Yêu cầu đối với tiền vệ tấn công trong chiến thuật 4-1-2-1-2

Tiền đạo

Đây là một sơ đồ khá đặc biệt khi hai tiền đạo sẽ có hai lối chơi hoàn toàn riêng biệt. Họ là lực lượng nòng cốt giúp kiến tạo cùng làm nên những pha bóng tung lưới đối thủ.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2. Hy vọng rằng bạn đọc đã tích lũy thêm được nhiều kiến thức về vấn đề nêu trên. Cảm ơn các bạn vì đã theo dõi bài viết.

Trên đây là thông tin chiến thuật bóng đá 41212, ngoài ra chúng tôi còn thường xuyên cập nhật sơ đồ bóng đá và các chiến thuật thú vị khác. Đừng rời khỏi trang hãy dành thời gian để bổ sung thêm kiến thức về chiến thuật bóng đá.

Xem thêm: Sơ đồ chiến thuật 4-4-2