Trang chủ Chiến thuật bóng đá Đánh giá chiến thuật 3223: Lấy tấn công làm phòng ngự

Đánh giá chiến thuật 3223: Lấy tấn công làm phòng ngự

Từ lâu, người hâm mộ bóng đá đã quen thuộc với những chiến thuật phổ biến như 4-4-2, 4-3-3 hay 4-2-3-1,... Tuy nhiên, nhiều sơ đồ đội hình mới đã xuất hiện. Trong đó có chiến thuật 3223, một giải pháp của không nhiều huấn luyện viên.

Vậy chiến thuật 3223 là gì? Tại sao đây được đánh giá là sơ đồ lấy tấn công là phòng ngự? Cùng tham khảo những chia sẻ ngay sau đây.

Video sơ đồ chiến thuật 3223

Lý thuyết sơ đồ chiến thuật 3223

Nhiều quan điểm cho rằng 3223 là một biến thể của sơ đồ 3-4-2-1. Với 3 tiền đạo bên trên, đội bóng dễ dàng tạo ra sức ép lớn lên hàng thủ đối phương. Bên cạnh đó, 2 tiền vệ phòng ngự từ giữa sân cũng giúp đội bóng ngăn chặn được những tình huống phản công từ xa.

Sơ đồ chiến thuật 3223
Sơ đồ 3223

Bộ khung cơ bản của sơ đồ chiến thuật 3223 gồm:

  • 1 thủ môn
  • 3 Trung vệ
  • 2 Tiền vệ Phòng ngự
  • 2 Tiền vệ tấn công
  • 3 Tiền đạo

Có thể nói, với 5 cầu thủ luôn túc trực trên hàng công, đây là sơ đồ đội hình có thể khiến mọi hàng thủ phải khiếp sợ.

Thực tế vận hành sơ đồ chiến thuật 3223

Với sơ đồ chiến thuật 3223, các huấn luyện viên sẽ đảm bảo sự chắc chắn nơi trung tuyến. Cùng với đó là sức tấn công mạnh mẽ nhờ vào 3 mũi tấn công trên hàng tiền đạo. Khu vực giữa sân sẽ hỗ trợ phòng ngự ngay từ xa với sự xuất hiện của 2 tiền vệ phòng ngự. Bộ đôi tiền vệ công cũng là đủ để kiến thiết lối chơi và phối hợp với bộ 3 tiền đạo trên hàng công.

Về hàng phòng ngự, 3 trung vệ sẽ chỉ tập trung thi đấu ở khu trung tuyến, họ sẽ không có sự hỗ trợ của 2 hậu vệ cánh. Vì vậy các hậu vệ này sẽ hạn chế tham gia vào khâu tấn công bởi nhiệm vụ bao quát cả tuyến phòng ngự vốn đã rất nặng nề.

3 trung vệ
3 trung vệ tạo ra bức tường thép khu trung tuyến

Về hàng tiền vệ, sự xuất hiện của 4 cầu thủ là đủ chắc chắn, phối hợp và hỗ trợ nhau trong cả tấn công lẫn phòng ngự. Các tiền vệ phòng ngự ngoài khả năng đánh chặn còn cần có khả năng chuyền bóng ngắn – dài tốt. Tiền vệ công sẽ cần đủ khả năng tung ra những đường chuyền hay những pha chọc khe sắc xảo giúp các tiền đạo bên trên tiếp cận khung thành.

Về hàng tiền đạo, nếu từng theo dõi cách đá của sơ đồ 4-3-3, chúng ta sẽ đều nhận ra sức mạnh tấn công khủng khiếp khi có sự xuất hiện của 3 tiền đạo.

Tương tự với chiến thuật 3223, các tiền đạo được lựa chọn bên cạnh khả năng dứt điểm nên có khả năng đi bóng cũng như tốc độ tốt, để nhanh chóng gây nhiễu loạn hàng thủ đối phương với những pha phản công thần tốc.

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 3223

Đầu tiên đó chính là sức mạnh tấn công. Như đã phân tích, sự xuất hiện của 3 tiền đạo sẽ giúp đội bóng có nhiều hơn các phương án tấn công. Cùng với sự hỗ trợ của 2 tiền vệ công ở phía sau, đây thực sự là sơ đồ chiến thuật có sức công phá cô cùng lớn đối với bất cứ hàng phòng ngự nào.

3 tiền đạo chiến thuật 3223
Sử dụng 3 tiền đạo sẽ tạo áp lực cực lớn lên phần sân đối phương

Tiếp theo, với sự xuất hiện của 2 tiền vệ đánh chặn, đội bóng sẽ nhanh chóng làm chậm và ngăn chặn những đường phản công của đối phương ngay từ giữa sân. Điều này sẽ giảm tải đáng kể áp lực cho hàng hậu vệ phía sau vốn chỉ có 3 người.

Hàng hậu vệ mặc dù chỉ có 3 người nhưng lại tập trung ở khu trung tuyến, giúp cho khu vực này được đảm bảo an toàn trong các cuộc tấn công vào trung lộ của đối phương.

Nhược điểm sơ đồ chiến thuật 3223

Mặc dù đảm bảo khu trung tuyến nơi hàng phòng ngự được chắn chắn, tuy nhiên sự thiếu hụt 2 hậu vệ cánh sẽ khiến đội bóng thường xuyên bị khai thác 2 khu vực này.

Những pha căng ngang hay tạt bóng sẽ thực sự nguy hiểm nếu đối phương sở hữu những tiền đạo cao lớn và có khả năng cắt mặt tốt. Đây có lẽ cũng chính là điểm yếu lớn nhất của sơ đồ chiến thuật 3223.

Câu lạc bộ nào sử dụng chiến thuật 3223 nhiều nhất?

Thực tế không nhiều câu lạc bộ sử dụng chiến thuật 3223. Phần lớn họ chỉ áp dụng cách chơi này trong một số thời điểm cụ thể.

Tại Ngoại Hạng Anh, có 2 câu lạc bộ từng sử dụng chiến thuật này ở một số trận đấu đó là MU thời Louis Van Gaal và Hull City. Ngoài ra, nhiều câu lạc bộ tại Ý cũng thường xuyên sử dụng chiến thuật với 3 hậu vệ này. Thực tế hầu hết các đội bóng đều chuyển sang biến thể 3223 từ các chiến thuật ban đầu là 3-4-2-1 hay 3-4-1-2.

Huấn luyện viên nào ưa thích chiến thuật 3223 nhất?

Như đã nói, không nhiều đội bóng áp dụng chiến thuật 3223 cho lối chơi của mình. Hầu hết các huấn luyện viên sẽ linh hoạt chuyển từ sơ đồ 3-4-2-1 và 3-4-1-2 sang 3223 trong trận đấu khi cần thiết.

Những HLV ưa thích sự chuyển đổi này đó là Louis Van Gaal hay Zaccheroni – người từng thành công với sơ đồ 3 hậu vệ tại Udinese và được mời sang huấn luyện AC Milan.

HLV Zaccheroni
HLV Zaccheroni là người từng thành công với nhiều biến thể đội hình chơi với 3 trung vệ

Đánh giá về thời hoàng kim và lụi tàn của sơ đồ chiến thuật 3223

Với vai trò chỉ là một giải pháp dự phòng, sơ đồ chiến thuật 3223 vẫn đôi khi được các huấn luyện sử dụng để mang lại kết quả tốt nhất. Chỉ tập trung vào tấn công nên đây là lý do sơ đồ 3223 khó lòng được sử dụng làm chiến thuật ra sân ngay từ đầu.

Có thể nói, chiến thuật 3223 vẫn sẽ tiếp tục là một giải pháp mang tính thời điểm được các huấn luyện viên sử dụng khi cần thiết.

Trên đây là thông tin chiến thuật bóng đá 3223, ngoài ra chúng tôi còn thường xuyên cập nhật sơ đồ bóng đá và các chiến thuật thú vị khác. Đừng rời khỏi trang hãy dành thời gian để bổ sung thêm kiến thức về chiến thuật bóng đá.

Hy vọng bài viết đã giúp độc giải hiểu rõ hơn về sơ đồ chiến thuật 3223. Thường xuyên theo dõi Thethaoso để cập nhật thông tin về các sơ đồ thi đấu khác, các bàn thắng đẹp, những pha kiến tạo đỉnh cao cùng nhận định về các trận đấu hot!