spot_img
Trang ChủChiến thuật bóng đáChiến thuật 4132: Sơ đồ khá "dị" và những đổi mới

Chiến thuật 4132: Sơ đồ khá “dị” và những đổi mới

Chiến thuật 4132 là một trong những chiến thuật bóng đá mới được áp dụng hiện nay, nó có những điểm gì đặc biệt, cùng theo dõi bài viết bạn nhé. 

Trong các trận đấu ở giải Ngoại Hạng Anh, người yêu bóng đá thường được chứng kiến lối chơi 442. Tuy nhiên trong những năm gần đây, lối chơi này đã được nâng cấp, trở thành một chiến thuật mới hiệu quả hơn là chiến thuật 4132 (4132).

Sự khác nhau trong cách sắp xếp vị trí các tiền vệ tấn công và phòng ngự đã đem đến những trận cầu đỉnh cao cho người hâm mộ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin được chia sẻ với bạn đọc về chiến thuật 4132, mời bạn cùng theo dõi.

1. Đặc điểm chính của chiến thuật 4132

Chiến thuật 4132 là chiến thuật sử dụng đội hình phòng ngự, đội hình này tương đối vững chắc vì có sự hỗ trợ của tiền vệ trụ. Bên cạnh đó, vị trí hộ công cũng phát huy nhuần nhuyễn vai trò của mình. Bóng được luân chuyển trong sân một cách linh hoạt nhờ hai tiền vệ trung tâm có khả năng chuyển lối chơi một cách linh hoạt từ phòng ngự sang tấn công.

Sơ đồ chiến thuật 4-1-3-2
Sơ đồ chiến thuật 4132

4132 là chiến thuật bóng đá quan trọng, tuy nhiên nó cũng có những yếu điểm riêng. Việc kiểm soát khu vực khung thành của đối thủ tức là việc tấn công bị hạn chế do thiếu tiền vệ tấn công. Điều này đòi hỏi hàng tiền vệ phải ứng biến nhanh chóng từ phòng ngự thành tấn công, còn phải có khả năng biến thành hệ thống pressing. Hai bên cánh phải được huấn luyện viên chú ý nhiều để có thể vận dụng hợp lý chiến thuật. 

Trong chiến thuật này, các cầu thủ phòng ngự sẽ gặp không ít áp lực do thiếu tiền vệ cánh, xu hướng hậu vệ cánh kéo vào bên trong là điều không thể tránh. Khi đó các trung vệ cũng bị áp lực theo, hai bên cánh sẽ thành điểm yếu của đội tuyển, đối thủ sẽ lợi dụng để tấn công.

Lúc này các trung vệ phải là những cầu thủ có khả năng phán đoán tốt, mức độ tập trung thi đấu cao mới có thể cản phá được những đợt tấn công từ phía đối thủ.

Ở hàng tiền vệ, bắt buộc phải sử dụng 3 cầu thủ để kiểm soát sân bóng. Những tiền vệ này phải là những người bản lĩnh, xử lý tình huống tốt và vô cùng điềm tĩnh. Nhờ đó, mới có thể giảm được áp lực lên hàng phòng ngự ở tuyến dưới (khu vực lưới nhà), đồng thời tạo cơ hội cho hai tiền đạo ở phí trên ghi bàn. 

Trong chiến thuật 4132, vị trí tiền vệ tấn công cần được khai thác triệt để vì họ là những người ghi bàn cho đội tuyển, sẵn sàng ghi bàn khi có khả năng. Đối với tiền vệ trụ, các cầu thủ phải có khả năng phân phối bóng tốt, khi cần thiết cũng có thể tấn công. Các đội bóng Anh là những đội tuyển có vị trí trụ tốt. 

2. Vai trò của cầu thủ trong chiến thuật 4132

Trong mỗi chiến thuật bóng đá, mỗi cầu thủ đều có những vai trò nhất định trong đội tuyển. Đối với 4132 cũng vậy, vai trò của các cầu thủ được thể hiện như sau:

2.1. Vai trò của thủ môn

Trong chiến thuật 4132 vị trí thủ môn phải có vai trò đưa ra những tình huống xử lý hợp lý, chính xác, cản trở bóng hiệu quả. 

2.2. Vai trò của hậu vệ cánh

Trong chiến thuật này, vị trí hậu vệ cánh cũng có vai trò quan trọng vì họ sẽ là người chịu nhiều áp lực từ đối thủ nhất. Họ phải tập trung cao độ trong suốt quá trình thi đấu, phải thường xuyên vừa tấn công vừa phòng ngự, không được để mất bóng dù một giây phút nào. 

Vai trò riêng của mỗi cầu thủ trong sơ đồ 4-1-3-2
Vai trò riêng của mỗi cầu thủ trong chiến thuật 4132

2.3. Vai trò của vị trí trung vệ

Trong 4-1-3-2 vị trí trung vệ phải có khả năng tấn công càn quét, không được để bóng bổng. Họ là những người có sức khỏe tốt, cao to, giữ được khoảng cách với các tiền vệ, có thể thực hiện những tình huống không chiến khi đá phạt.

2.4. Vai trò của vị trí tiền vệ trụ

Tiền vệ trụ là vị trí kết nối giữa tuyến sau và tuyến giữa trong chiến thuật 4132. Họ có vai trò giúp tuyến sau phòng thủ. Trong trường hợp các trung vệ đang tấn công, tiền vệ trụ sẽ lùi lại để giúp đảm bảo không có khoảng trống nào ở sân nhà. Hạn chế được sơ hở khiến đối thủ dâng cao tấn công bất ngờ. 

2.5. Vai trò của vị trí tiền vệ công trong chiến thuật 4132

Đối với vị trí tiền vệ công, họ là những người sẽ trực tiếp tạo nên những pha xử lý bóng cũng như các đường kiến tạo để ghi bàn. Họ phải theo sát đối phương triệt để để ngăn chặn mọi khả năng triển khai phương án ghi bàn của đối thủ. Cuối cùng vị trí tiền đạo cũng là một vị trí quan trọng cần huấn luyện viên chú ý. 

Chiến thuật 4-1-3-2 là một trong những chiến thuật mới cần các huấn luyện viên nghiên cứu kỹ lưỡng và áp dụng đúng lúc. Việc áp dụng đúng chiến thuật sẽ làm gia tăng những ưu điểm và hạn chế những nhược điểm của nó. Từ đó đem đến chiến thắng cho đội tuyển cũng như những trận cầu đỉnh cao cho người hâm mộ. 

Mỗi cầu thủ trong sơ đồ 4-1-3-2
Mỗi cầu thủ 4-1-3-2 có một vai trò riêng

Trên đây là những chia sẻ cơ bản nhất về chiến thuật 4132. Hi vọng qua những chia sẻ này, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện và đầy đủ hơn về một trong những chiến thuật quan trọng trong thi đấu bóng đá hiện nay. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết.

Xem thêm: Tìm hiểu chiến thuật Tiki-taka nâng cao

Tài Trợ
spot_img

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất