spot_img

Việt vị là gì? Quy tắc áp dụng và cách phá bẫy việt vị hiệu quả

Việt vị là một lỗi thường thấy của các cầu thủ bóng đá khi thi đấu chuyên nghiệp. Và hầu như tất cả những fan bóng theo dõi bộ môn này đều biết đến việt vị là gì? Nhưng chắc chắn không nhiều người có thể hiểu được tường tận đến khái niệm này. Hôm nay, Thethaoso sẽ gửi đến các bạn đọc những cái nhìn chuyên sâu và đa chiều.

Việt vị là gì?

Việt vị là lỗi ở một trận đấu bóng đá nằm trong điều luật thứ 11 của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) lập ra. Để hiểu một cách đơn giản, thì việt vị có nghĩa là “chạy trước bóng”. Cầu thủ nhận bóng từ đồng đội ở một vị trí phía trên cầu thủ đội bạn và đứng trước thủ môn. Cầu thủ bị dính lỗi việt vị khi:

  • Cầu thủ đứng ở sân của đội bạn.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương.
  • Cầu thủ có tham gia vào pha bóng.
  • Cầu thủ có tham gia vào hướng tấn công của pha bóng.
Minh họa việt vị
Minh họa việt vị

Nhưng có 3 trường hợp mà mặc dù cầu thủ đó đã đứng ở tư thế việt vị nhưng vẫn không bị thổi phạt:

  • Quả ném biên
  • Quả phạt góc
  • Quả phát bóng thủ môn

Việt vị ra đời thế nào?

Luật việt vị được ra đời vào cuối thế kỉ 18 đầu thế kỉ 19 khi bóng đá được đưa vào vài trường công lập ở Anh. Nhưng sau đó vài năm, đã có những thay đổi nhằm thích ứng hơn cho nền bóng đá. Đồng thời để giúp môn thể thao thêm phần thú vị, hạn chế việc 1 trận đấu có quá nhiều bàn thắng, hạn chế bớt những tình huống 1vs1 giữa cầu thủ và thủ môn.

Đến năm 2005, FIFA chính thức can thiệp vào và chỉnh sửa luật việt vị thành như sau: Cầu thủ ở vị trí phạm luật nếu bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh ta được phép chạm vào bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (cầu thủ đối phương thứ nhất thường sẽ là thủ môn).

Hiểu sâu hơn, có nghĩa là cầu thủ sẽ không bị thổi còi trong tư thế việt vị khi được nhận bóng từ pha cản phá có chủ ý hoặc cố ý chuyền về của đội bạn.

Nhưng đến năm 2013, bộ luật đã có những thay đổi nhất định từ những trận đấu bóng đá. Đặc biệt ở trong điều luật thứ 11 của FIFA đưa ra: cầu thủ sẽ không bị thổi việt vị khi đang ở trong tư thế việt vị tham gia tranh cướp bóng từ pha chuyền về của đội bạn. Còn cầu thủ sẽ bị thổi phạt nếu nhận bóng từ tình huống chuyền bóng từ đồng đội và đập vào cầu thủ đội bạn (bóng đập vào cầu thủ này rồi nảy ra).

Ngoài ra FIFA còn thêm một vài chi tiết để mô tả thêm trong điều luật 11 này: Sẽ thổi phạt nếu cầu thủ nào cố tình cản trở, làm giảm tầm nhìn phòng ngự của đối phương trong tư thế việt vị, có thể rút thêm thẻ.

Luật xử phạt việt vị ra sao?

Mặc dù các cầu thủ được dạy rất kỹ về luật việt vị nhưng không ít các cầu thủ đã mắc lỗi vì vô số các yếu tố. Và ở vị trí mắc lỗi việt vị nào, trọng tài sẽ chỉ định cho đội đối phương một quả phạt gián tiếp ở vị trí bị thổi còi.

Phá bẫy việt vị

Phương pháp phá bẫy việt vị cơ bản nhất mà đội bóng nào cũng có thể áp dụng được, các tiền đạo hoặc các cầu thủ tham gia tấn công phải bắt buộc đứng trên hậu vệ đối phương trước khi xuất phát so với đường biên ngang. Chỉ cần tiền đạo đứng trên đối phương một chút khi đồng đội phát bóng lên, lập tức các tiền đạo hoặc tiền vệ tấn công của đội mình phải sử dụng lợi thế về tốc độ để bứt phá, tạo cơ hội đối mặt với thủ môn.

Còn một cách khác để phá bẫy này khá hiệu quả, đó là các tiền đạo nhận thấy mình đã trong tư thế việt vị, và khi nhận bóng thì các tiền đạo sẽ nhả bóng và không tham gia pha tấn công. Từ đó bóng đến được chân của cầu thủ đang băng xuống từ vị trí an toàn. Ở trường hợp này, các cầu thủ phải cần phải hiểu ý nhau kèm theo các tiền đạo phải có tốc độ cực tốt. Đây là cách mà các đội bóng lớn sử dụng để phá bẫy việt vị nhiều nhất.

Bẫy việt vị mà các đội bóng hay sử dụng
Bẫy việt vị mà các đội bóng hay sử dụng

Với những thông tin hữu ích của Thethaoso cung cấp cho quý độc giả, hy vọng các bạn sẽ củng cố thêm kiến thức của mình về bộ môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh này. Xin chào và hẹn gặp lại!

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất