spot_img

Trọng tài là gì? Một trận bóng đá có mấy trọng tài?

Trọng tài luôn là một phần không thể thiếu của bất cứ trận đấu nào. Những quyết định của trọng tài là vô cùng quan trọng, mang đến sự công bằng cho từng pha bóng.

Vậy, trọng tài là gì? Có bao nhiêu vị trí tham gia vào một trận đấu? Cùng khám phá câu trả lời qua những thông tin dưới đây.

Trọng tài là gì?

Trọng tài là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân. Họ không tham gia thi đấu mà là người đưa ra các quyết định thổi phạt và nắm rất rõ các điều luật trong thi đấu bóng đá.

Trọng tài là gì
Người điều khiển có vai trò đảm bảo sự công bằng cho trận đấu

Trọng tài là người có trách nhiệm mang lại sự công bằng cho các tình huống bóng trên sân. Họ được đào tạo chuyên nghiệp, có bằng cấp khi hành nghề.

Có mấy trọng tài trên sân? Vai trò của họ như thế nào?

Trong một trận đấu chính thức thường sẽ có sự góp mặt của 4 trọng tài. Trong đó gồm 1 trọng tài chính, 2 biên và 1 trọng tài sân. Cùng điểm qua những vai trò chính của từng vị trí.

Trọng tài chính

Trọng tài chính là người duy nhất di chuyển bên trong sân bóng cùng các cầu thủ đang thi đấu. Họ có nhiệm vụ đảm bảo trận đấu được diễn ra đúng với các quy định trong luật bóng đá. Họ nhận được sự hỗ trợ và hợp tác với các trợ lý, công nghệ hoặc ban điều hành giải đấu để đưa ra các quyết định trên sân.

Trọng tài chính kiểm soát thời gian thi đấu và đảm bảo các cầu thủ chấn thương được chăm sóc kỹ lưỡng, an toàn trước khi trở lại sân thi đấu.

Trong các pha va chạm, trọng tài là người đưa ra các quyết định thổi phạt. Có thể đi kèm là thẻ vàng hoặc thẻ đỏ tùy vào mức độ nghiêm trọng của pha phạm lỗi. Với các pha va chạm nằm ở điểm mù, trọng tài chính có thể tham khảo lời khuyên từ các trợ lý hoặc công nghệ (VAR) để đưa ra quyết định xử lý đúng đắn và công bằng nhất.

Trọng tài chính cũng sẽ là người trực tiếp báo cáo về tình huống lỗi diễn ra trên sân sau trận đấu. Dựa vào báo cáo của trọng tài chính, ban điều hành giải có thể đưa ra thêm các quyết định kỷ luật đối với các hành vi phi thể thao của cầu thủ.

Trọng tài biên

Để có thể xác định được các tình huống bóng đã ở ngoài vạch vôi hay chưa, trọng tài chính sẽ có sự giúp đỡ đến từ 2 trọng tài biên, đứng ở 2 góc của sân bóng.

Trọng tài biên
Trọng tài biên xác định các tình huống bóng ra ngoài sân và cầu thủ việt vị

Trọng tài biên sẽ thông báo cho trọng tài chính và các cầu thủ trên sân về một tình huống ném biên, phạt góc hay việt vị. Người điều khiển chính vẫn có thể bác bỏ thông báo này nếu chắc chắn quyết định của trợ lý là sai.

Ngoài ra, trong trường hợp trong tài chính không thể quan sát được một tình huống cầu thủ phạm luật trên sân, các trợ lý biên sẽ là người thông báo để trọng tài chính đưa ra quyết định xử lý kịp thời.

Trong tài bàn

Trọng tài bàn có nhiệm vụ thông báo thay người với đầy đủ số áo của cầu thủ ra/vào sân. Vị trí này cũng sẽ thông báo thời gian bù giờ của trận đấu vào mỗi hiệp.

thay người
Trọng tài thông báo thay người

Ngày nay, để giúp các quyết định của trọng tài đưa ra được chính xác hơn, một số công nghệ hiện đại hỗ trợ đã được đưa vào sử dụng trên sân bóng. Trong đó, Goal-line và VAR là 2 công nghệ được sử dụng phổ biến tại các giải đấu lớn trên thế giới.

Nếu Goal-line thông báo cho trọng tài mỗi khi bóng đã qua vạch kẻ khung thành thì VAR là công nghệ cung cấp video, hình ảnh quay chậm giúp người điều khiển trận đấu có cái nhìn khách quan và chính xác nhất về các pha bóng. Từ đó đưa ra các quyết định xử lý đúng đắn theo luật bóng đá đương đại.

Các tố chất cần có để trở thành một trọng tài giỏi

Để có thể trở thành người “cầm cân nảy mực” hoàn hảo, đảm bảo sự công bằng cho cả 2 đội bóng trên sân, các trọng tài cần có các tố chất sau đây.

Đầu tiên đó là khả năng phản ứng nhanh. Trong một trận đấu, sẽ có rất nhiều tình huống bóng xảy ra. Lúc này, nhiệm vụ của trọng tài là đưa ra các quyết định nhanh chóng, ổn thỏa để trận đấu tiếp tục trở lại ngay sau đó.

Mọi trọng tài đều cần thuộc lòng luật bóng đá. Điều này tất nhiên là bắt buộc để mang lại sự công bằng cho trận đấu.

Tiếp theo, một trọng tài giỏi sẽ cần giữ bình tĩnh tốt. Những cái đầu vốn đã rất nóng khi thi đấu trên sân có thể trở nên “loạn” lúc bị thổi phạt. Lúc này, trọng tài cần giữ bình tĩnh, xử lý tình huống hợp lý để trận đấu được trở lại, tránh hành động xô xát với cầu thủ có thể xảy ra.

Ai là trọng tài nổi tiếng nhất tại giải bóng đá Ngoại Hạng Anh?

Rất khó để đánh giá điều này, tuy nhiên vị trọng tài nổi bật nhất tại giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh trong nhiều năm trở lại đây là ông Howard Webb.

Điều khiền trận đấu
Howard Webb là người điều khiển trận đấu nổi tiếng tại giải bóng đá Ngoại Hạng Anh

Trọng tài sinh năm 1971 này bắt đầu sự nghiệp ở vị trí trợ lý vào năm 1993. Với vẻ ngoài cứng rắn, các quyết định của Howard Webb luôn được đưa ra hết sức dứt khoát. Đó có thể một phần là do ông từng tham gia lực lượng Cảnh sát Nam Yorkshire trước khi chuyển sang làm trọng tài chuyên nghiệp.

Ngoài ra, nếu bạn tham khảo các ý kiến từ cầu thủ, huấn luyện viên hay thậm chí là Google thì kết quả Pierluigi Collina sẽ là vị trọng tài huyền thoại của bóng đá thế giới.

Trọng tài Pierluigi Collina
Pierluigi Collina là vị trọng tài huyền thoại của làng túc cầu thế giới

Tìm hiểu thêm:

Giải nghệ vào năm 2005, trong suốt sự nghiệp của mình, Pierluigi Collina từng 6 lần liên tiếp vinh dự được nhận danh hiệu trọng tài xuất sắc nhất thế giới giai đoạn 1998-2003.

Sau 15 năm Pierluigi Collina giải nghệ, thế giới bóng đá đã thay đổi rất nhiều. Tuy nhiên, tầm quan trọng của những vị trọng tài trên sân chưa bao giờ phai nhạt.

Trên đây là những thông tin khái quát nhất về vị trí trọng tài được Thethaoso tổng hợp. Thường xuyên ghé thăm chúng tôi để cập nhật những tin tức thể thao hấp dẫn nhất!

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất