spot_img

Thẻ vàng là gì? Quy tắc và phạm vi áp dụng

Nếu như vũ khí của các chiến binh trên chiến trường là những thanh dao, thanh kiếm hoặc súng ống. Thì "vũ khí" chính của trọng tài trên mỗi sân bóng là 2 chiếc thẻ mang màu sắc vàng và đỏ.

Chính những chiếc thẻ đầy quyền lực đó đã giữ cho trận đấu căng thẳng bớt đi phần máu lửa, sự nóng giận của các cầu thủ. Hôm nay, Thethaoso sẽ gửi đến quý độc giả một cái nhìn chi tiết hơn về thẻ vàng.

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là một hình thức dùng để phạt trong những trận đấu bóng đá. Hình phạt này nặng hơn hình thức được cánh cáo bởi trọng tài và cũng nhẹ hơn hình thức phạt thẻ đỏ. Nếu nhận 2 lần thẻ vàng trong 1 trận đấu thì cầu thủ bắt buộc phải rời sân (tương ứng với 1 thẻ đỏ).

Thẻ vàng là gì? Không phải ai cũng biết rõ
Thẻ vàng là gì? Không phải ai cũng biết rõ

Lịch sử hình thành thẻ vàng

Ken Aston khi đó đã có ý tưởng sử dụng những chiếc thẻ có màu sắc trong trận tứ kết World Cup 1966 giữa Anh và Argentina. Lúc đó ông đảm nhận nhiệm vụ là tổ giám sát trọng tài ở mùa World Cup này.

Người phát minh ra thẻ vàng
Người phát minh ra thẻ vàng

Khi trận đấu kết thúc, ông trở về nhà và gặp phải một cơn kẹt xe đầy khó chịu. Trong lúc quan sát dòng người tham gia giao thông được điều khiển bởi tín hiệu đèn giao thông xanh, vàng và đỏ, ông liền nảy ra ý định áp dụng các màu sắc đó vào bóng đá. Và chính vì thế thẻ vàng được ra đời. Chỉ 4 năm sau, tại World Cup 1970, thẻ phạt được làm bằng giấy Bristol, có thể chống thấm nước ẩm mốc khi phải tiếp xúc với mồ hôi trọng tài được chính thức sử dụng.

Trường hợp nào phải nhận thẻ vàng?

1. Hành vi phi thể thao

Đây là hành vi cố tình lừa trọng tài hoặc ăn mừng quá khích. Trọng tài có quyền rút thẻ thẳng tay với các hành động như vậy của cầu thủ.

2. Gây gổ bằng lời nói hoặc hành động

Sau khi ra quyết định cuối cùng, chắc chắn cầu thủ sẽ có những phản ứng quá khích với trọng tài hay những lời qua tiếng lại. Trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp với những cầu thủ cố tình chống đối lại trọng tài.

3. Phạm luật

Nếu có cầu thủ thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi thô bạo nhưng chưa nguy hiểm, trọng tài có quyền rút thẻ vàng để cảnh cáo.

4. Câu giờ

Hiện nay câu giờ vẫn còn được rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng khi đội bóng của họ đang dẫn trước. Điều này được xếp vào 1 trong những hành vi phi thể thao. Trọng tài có thể thẳng tay rút thẻ trong các trường hợp câu giờ của các cầu thủ.

Văn Lâm từng bị nhận thẻ vàng vì tội câu giờ
Văn Lâm từng bị nhận thẻ vàng vì tội câu giờ

5. Không đứng đúng vị trí

Các cầu thủ phải đứng trước quả đá phạt đúng 10m, nếu cố tình làm sai lệch nhiều lần. Trọng tài bắt buộc phải rút thẻ để cảnh cáo.

6. Ra vào sân không hợp lý

Trong lúc trận đấu đang diễn ra, các cầu thủ không có quyền được vào sân hoặc rời sân nếu không có sự cho phép của trọng tài. Ông vua áo đen có quyền rút thẻ với các trường hợp tự ý rời khỏi sân.

Những trường hợp ngoại lệ

Khi ghi bàn cho đội bóng, các cầu thủ thường có hành vi quá khích như cởi áo ăn mừng hoặc leo hàng rào. Những hành động ăn mừng như vậy đều xứng đáng nhận được 1 chiếc thẻ vàng.

Trường hợp cầu thủ phạm lỗi trong tình huống nguy hiểm có cơ hội chuyển hóa thành bàn thắng, thì việc xử phạt thẻ đỏ hay vàng nằm ở quyết định của trọng tài rất lớn.

Trên đây là tất cả những điều xung quanh về chiếc thẻ vàng đầy quyền lực. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi. Xin chào và hẹn gặp lại.

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất