spot_img

Những thay đổi quan trọng của luật Ngoại Hạng Anh 2021/2022

Ngoại Hạng Anh 2021/2022 sắp sửa khởi tranh. Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) đã có một số thay đổi về luật thi đấu, có thể tác động đáng kể đến kết quả của các trận đấu.

Ngoại Hạng Anh 2021/2022 sắp đến, và các cầu thủ sẽ phải làm quen với một số thay đổi về luật thi đấu. Ủy ban Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) chịu trách nhiệm quản lý luật thi đấu đã thông báo một số thay đổi được đưa ra vào ngày 1/7. Dù chỉ là những điều chính nhỏ, tuy nhiên chúng sẽ có tác động cơ bản đến các trận đấu diễn ra.

Chạm tay

Luật 12 (phạm lỗi và hành vi sai trái) đã được sửa đổi để cung cấp rõ ràng hơn về luật để bóng chạm tay sau một số trường hợp áp dụng sai luật. Theo IFAB, lỗi được tính nếu một cầu thủ “cố tình chạm vào bóng bằng tay/cánh tay của họ, ví dụ như di chuyển bàn tay/cánh tay về phía bóng.”

Luật để bóng chạm tay đã có điều chỉnh
Luật để bóng chạm tay đã có điều chỉnh

Trọng tài cũng sẽ thổi phạt nếu một cầu thủ chạm bóng bằng tay/cánh tay của họ khi nó khiến cơ thể họ to hơn một cách bất thường. IFAB làm rõ trong luật Ngoại Hạng Anh 2021/2022 như sau:

“Một cầu thủ được coi là đã làm cho cơ thể của họ to hơn một cách bất thường khi vị trí của bàn tay/cánh tay của họ không phải là hệ quả chính đáng bởi chuyển động cơ thể của cầu thủ trong tình huống cụ thể đó. Khi để bàn tay/cánh tay của họ ở vị trí như vậy, cầu thủ sẽ có nguy cơ để bàn tay/cánh tay của họ bị bóng đập vào và bị phạt.”

Điều quan trọng là, một bàn thắng được ghi trực tiếp từ bàn tay/cánh tay, ngay cả khi vô tình, sẽ không được công nhận. Việc vô tình để bóng chạm tay sẽ không còn bị phạt theo luật Ngoại Hạng Anh 2021/2022.

Các tính việt vị bằng VAR của luật Ngoại Hạng Anh 2021/2022 có thay đổi lớn

IFAB đã tìm cách làm rõ luật việt vị gây tranh cãi trong loạt thay đổi mới của họ với luật Ngoại Hạng Ang 2021/2022. IFAB xác nhận rằng vai không phải là một phần của cánh tay đối với luật chạm tay, và thêm lưu ý quan trọng rằng: “Với mục đích xác định việt vị, đường kẻ trên của cánh tay thẳng hàng với phần dưới của nách.”

Luật Ngoại Hạng Anh 2021/2022 đã quy định rõ hơn và cụ thể hơn về cách tính việt vị bằng công nghệ VAR
Luật Ngoại Hạng Anh 2021/2022 đã quy định rõ hơn và cụ thể hơn về cách tính việt vị bằng công nghệ VAR

Lời giải thích này có thể tác động đáng kể đến cách VAR giải thích các tình huống việt vị. Luật việt vị hiện nay quy định, cầu thủ bị việt vị ngoài vị trí thì các phần của cơ thể như đầu, bộ phận cơ thể hoặc bàn chân gần hơn vạch ngang so với hậu vệ đối phương đều bị thổi việt vị. Tình huống bị thổi phạt việt vị là khi cầu thủ ở vị trí việt vị có ý định tham gia tình huống tấn công hoặc pha ghi bàn.

Việc đánh đầu của các cầu thủ cũng có những quy định mới trong luật Ngoại Hạng Anh 2021/2022 

Các cơ quan lãnh đạo đã đồng ý hướng dẫn mới, giới hạn số lượng đánh đầu mà người chơi được phép thực hiện. Các khuyến nghị, dựa trên nhiều nghiên cứu được thực hiện trong những tháng gần đây, giới hạn cầu thủ ở 10 cú đánh đầu trong các buổi tập mỗi tuần. Đây thường là những cú đánh đầu sau đường chuyền dài (hơn 35m) hoặc từ quả tạt, phạt góc hoặc đá phạt.

Đánh đầu là đặc sản của Ngoại Hạng Anh
Đánh đầu là đặc sản của Ngoại Hạng Anh

Hướng dẫn sẽ được áp dụng cho các câu lạc bộ ở Premier League, EFL, Barclays Women’s Super League, FA Women’s Championship, National League System, Women’s Football Pyramid Tiers 3 trở xuống, tất cả cơ sở bóng đá và các đội tuyển quốc gia Anh.

Giám đốc điều hành Mark Bullingham của FA cho biết: “Hướng dẫn đánh đầu của chúng tôi hiện tiếp cận với tất cả cầu thủ, ở mọi cấp độ của trận đấu.”

Ngoại Hạng Anh 2021/2022 sẽ khởi tranh từ ngày 14/8 và kết thúc vào ngày 22/5/2022. So với mùa giải 2020/2021, Ngoại hạng Anh năm nay khai màn sớm hơn 1 tháng. Thực tế đây là thời điểm quen thuộc của giải đấu cao nhất xứ sở sương mù, bởi mùa trước, bóng đá thế giới chịu ảnh hưởng bởi COVID-19.

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất