spot_img

Logo MU thay đổi qua các năm, fan sẽ há hốc với logo đời đầu tiên

Sau 142 năm thành lập, đến nay Manchester United đã trải qua 5 lần thay đổi logo của đội bóng. Hãy cùng Thethaoso ngược dòng lịch sử, để xem lại 5 chiếc logo MU đã từng được sử dụng nhé! Chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với biểu tượng đời đầu tiên.

Logo MU đời đầu tiên được thiết kế rất công phu

Manchester United được thành lập vào năm 1878 với cái tên đầu tiên là Newton Heath. 24 năm sau, ban quản lý câu lạc bộ mới quyết định đổi tên câu lạc bộ thành Manchester United và cái tên này được sử dụng đến ngày nay. Chiếc logo đầu tiên cũng được xuất hiện ngay từ khi thành lập câu lạc bộ. Đó là chiếc logo vô cùng sặc sỡ với màu vàng, đỏ, xanh, trắng vô cùng nổi bật và được thiết kế rất cầu kỳ và mang hàm ý vô cùng sâu sắc.

Logo đầu tiên
Logo đầu tiên của Manchester United

Phía trên của cùng của chiếc logo này là hình ảnh quả địa cầu có những con ong vàng đậu khắp nơi. Chi tiết này thể hiện rằng trong lịch sử, Manchester là thành phố khởi đầu của cuộc cách mạng công nghiệp. Những con ong ám chỉ rằng họ rất siêng năng, cần cù, lao động không ngừng nghỉ. Còn quả địa cầu nói lên rằng Anh Quốc ở thời điểm đó là một đất nước phát triển với thuộc địa trải dài khắp 5 châu 4 bể.

Bên dưới quả địa cầu là chiếc mũ và giải băng tượng trưng cho quyền lực, sự giàu có và phồn thịnh của thành Manchester. Trung tâm logo MU đời đầu tiên là tấm khiên được chia thành hai với nửa dưới là 3 sọc vàng tượng trưng cho 3 con sông chảy qua thành phố gồm sông Medlock, Irwell và sông Irk. Bên trên là chiếc tàu thủy lớn, ý nói đây là ngành công nghiệp mạnh nhất của thành phố.

Xem thêm: Logo Tottenham qua các năm? Giải mã ý nghĩa logo Tottenham Hotspur

Hai con vật hai bên là con linh dương màu trắng và con sư tử vàng đã được vẽ cách điệu. Hình ảnh linh dương trắng mang dây xích vòng vàng tượng trưng cho những thành tựu to lớn mà Manchester đã đạt được trong cuộc cách mạng công nghiệp. Còn con sư tử màu vàng là đại diện cho sức mạnh và sự phát triển vượt bậc. Hai bông hồng trên vai hai con vật là biểu tượng của hạt Lancashire – nơi thành lập đội bóng.

Ngoài ra, bên dưới logo MU còn có dòng chữ “Concilio et Labore” được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nỗ lực và khôn ngoan.

Logo MU đời thứ 2 – Kỷ niệm thảm họa Munich 1958

Manchester United từ khi thành lập đã trở thành một thế lực vô cùng mạnh mẽ trong nền túc cầu Anh. Thế nhưng, tai nạn hàng không năm 1958 đã cướp đi sinh mạng của hầu hết các chân sút trụ cột tại đội bóng, chỉ còn huấn luyện viên trưởng là Sir Matt Busby còn sống nhưng bị chấn thương khủng khiếp.

Logo MU đời thứ 2 - Kỷ niệm thảm họa Munich 1958
Logo MU đời thứ 2 – Kỷ niệm thảm họa Munich 1958

Ở mùa giải năm đó, trợ lý huấn luyện viên của Sir Matt Busby là ông Jimmy Murphy đã vực dậy Bầy Quỷ đang gục ngã để tiến thẳng vào trận chung kết cúp FA mùa giải 1957/1958. Trước khi trận đấu diễn ra, ban quản lý câu lạc bộ đã cho thay đổi hoàn toàn logo của đội bóng nhằm mục đích tưởng niệm những cầu thủ đã qua đời trong tai nạn thảm khốc đó và tăng thêm sĩ khí cho những cầu thủ thi đấu trên sân.

Và hình ảnh con đại bàng màu vàng mang tên Manchester United đang sải cánh chuẩn bị bay lên chính là hình ảnh tượng trưng cho sự trỗi dậy từ đống tro tàn của MU.

Logo MU đời thứ 3 – Tưởng không xấu ai ngờ xấu không tưởng

Nếu như hai logo đời đầu của Manchester vừa đẹp vừa mang ý nghĩa sâu sắc. Thì vào năm 1960, ban quản lý câu lạc bộ quyết định đổi sang mẫu logo mới. Chiếc logo này đã được thay đổi hoàn toàn so với những logo trước đó, chỉ giữ lại hình ảnh con thuyền và 3 dòng sông ở chính giữa.

Năm 1960
Logo MU năm 1960

Còn ở bên trên và bên dưới là hai dải băng mang tên câu lạc bộ bóng đá Manchester United Football Club. Thật sự rất xấu.

Logo thứ 4 của MU và nguồn gốc của biệt danh Quỷ Đỏ

Lần thứ 4 thay đổi logo, MU quyết định không sử dụng hình ảnh 3 sọc chỉ 3 con sông chảy qua thành phố nữa. Mà thay vào đó, họ sử dụng hình ảnh con quỷ Satan cầm cây đinh ba chĩa lên. Vậy hình ảnh con quỷ này từ đâu mà có?

Sau lần thay đổi thứ 4
Logo MU sau lần thay đổi thứ 4

Con Quỷ Đỏ này được lấy cảm hứng từ thành công của đội bóng bầu dục Salford City, Pháp. Vốn được mọi người đặt cho biệt danh là The Red Devils (những con quỷ đỏ). Sau này, Manchester United nhận thấy hình ảnh này hợp với câu lạc bộ vì màu áo truyền thống của họ cũng là màu đỏ.

Và họ quyết định dùng hình ảnh con quỷ này cho chiếc logo mới. Nó vừa tượng trưng cho sức mạnh, vừa biểu thị tính ngoan cường và quyết không khuất phục của đội bóng. Và cũng từ đó, Manchester được người hâm mộ đặt cho biệt danh là Quỷ Đỏ.

Logo thứ 5 của MU – Thay đổi để phù hợp

Logo Manchester United hiện tại
Logo Manchester United hiện tại

Vào năm 1998, tên tuổi của Manchester United đã vươn ra toàn cầu. Do đó, họ quyết định thay đổi logo một lần nữa để phù hợp với con mắt người xem và tăng tính cạnh tranh thương mại. Về bố cục, biểu tượng hiện tại của Quỷ Đỏ vẫn không thay đổi.

Chỉ là họ bỏ đi dòng chữ Football Club và thay bằng chữ United ở dưới. Mặc khác, các chi tiết được chỉnh sửa sao cho sắc nét hơn và trông nó nổi bật hơn so với logo của những đội bóng khác.

Trên đây là toàn bộ quá trình thay đổi logo MU kể từ khi thành lập đến nay. Mỗi logo đều thể hiện được ý chí và khát vọng của Quỷ Đỏ, trên hết nó là thứ vũ khí để giúp các cầu thủ thi đấu và cống hiến hết mình. Bạn thấy bài viết này thế nào? Nếu thấy hay hãy theo dõi Thethaoso để xem nhiều bài viết hơn nhé!

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất