spot_img
Trang ChủNgoại Hạng AnhLogo Tottenham qua các năm? Giải mã ý nghĩa logo Tottenham Hotspur

Logo Tottenham qua các năm? Giải mã ý nghĩa logo Tottenham Hotspur

Tottenham Hotspur là câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng ở Anh và trên thế giới với logo con gà chọi đặc trưng. Tính đến thời điểm hiện tại, đội bóng này đã có 15 lần thay đổi biểu tượng. Hãy cùng Thethaoso nhìn lại tất cả các logo của Tottenham từ trước đến nay nhé!

Lịch sử hình thành câu lạc bộ và chiếc logo Tottenham đầu tiên

Nếu không phải là một fan hâm mộ cuồng nhiệt thì có lẽ bạn sẽ không biết được, Tottenham Hotspur lớn mạnh của ngày nay lại được thành lập bởi một nhóm học sinh 13 tuổi.

Lịch sử viết lại rằng, đó là vào một đêm ngày 5 tháng 9 năm 1882, dưới ngọn đèn đường ở góc đường Tottenham High Road và Park Lane. Có một nhóm những học sinh trung học tụ tập lại để thành lập đội bóng của riêng mình. Và ngay trong đêm đó, họ đã lên danh sách những thành viên của câu lạc bộ và tiến hành thu tiền.

Ở những năm đầu thành lập, câu lạc bộ chỉ sử dụng chữ H là biểu tượng của đội bóng kèm với câu khẩu hiệu nổi tiếng bằng tiếng Latin “Audere est Facere”, có nghĩa là “Dám nghĩ dám làm”.

Phải đợi mãi đến năm 1921 thì câu lạc bộ này mới có tung ra mẫu logo đầu tiên với hình chú gà trống nằm trong chiếc khiên hiệp sĩ và biểu tượng này tồn tại tới 30 năm từ năm 1921 đến năm 1950.

Logo Tottenham đầu tiên
Logo Tottenham đầu tiên được vẽ rất đơn giản

Sự thật vê ý nghĩa logo Tottenham

Tại sao Tottenham lại dùng con gà trống làm biểu tượng ư? Đó là hình ảnh được lấy từ câu chuyện của Sir Harry, hiệp sĩ dũng cảm đã chết trong trận chiến với vua Henry VI, và Tottenham là vùng đất mà ngày xưa ông là người thủ lĩnh. Sir Harry khi đó được mang biệt danh là Hotspur vì ông hay gắn đinh thúc ngựa (spur) ở gót giày khi cưỡi ngựa.

Hình ảnh này giống như cái cựa dài sắc nhọn của những con gà trống, và nếu chịu khó soi kỹ vào logo Tottenham, bạn sẽ thấy cái cựa gà được thiết kế rất tỉ mỉ. Nên cũng cũng một số ý kiến cho rằng, biểu tượng của Tottenham là cái cựa gà, còn con gà chỉ là chi tiết phụ mà thôi.

Thập niên những năm 50 của thế kỷ trước, Tottenham rất hay thường xuyên thay đổi logo của câu lạc bộ. Từ năm 1950 đến năm 2000, Tottenham đã có đến 9 lần thay đổi logo đội bóng. Hết từ đặt con gà trong chiếc khiên cho đến đặc trong vòng tròn, từ thiết kế đơn giản cho đến những thiết kế phức tạp đều đã được Tottenham sử dụng qua.

Tất cả các mẫu logo Tottenham kể từ khi thành lập đến nay.
Tất cả các mẫu logo Tottenham kể từ khi thành lập đến nay

Giai đoạn từ những năm 2006 trở lại đây, Tottenham đã chú ý đến việc xây dựng hình ảnh và thương hiệu của câu lạc bộ để có thể thu hút được nhiều fan hâm mộ và các nhà tài trợ nhất có thể. Họ lại cách tân biểu tượng của đội bóng một lần nữa vào năm 2006 với hình ảnh chú gà trống cùng đôi cựa sắt nhọn đứng trên quả bóng.

Logo Tottenham được thiết kế lại vào năm 2006
Logo Tottenham được thiết kế lại vào năm 2006

Còn ở phía dưới là dòng chữ Tottenham Hotspur. Thiết kế này giúp cho tên của đội bóng dễ nhớ và in đậm dấu ấn vào sâu trong tâm trí những người đã từng nhìn qua. Tuy nhiên, đường nét của chiếc logo này vẫn chưa đẹp lắm.

Sang mùa giải 2013, Tottenham một lần nữa thay đổi biểu tượng của mình một lần nữa nhằm bắt kịp với xu thế. Họ vẫn nguyên mẫu trước đó, chỉ tinh chỉnh lại các đường nét sao cho hài hòa và dịu mắt nhất để vừa mang tính hiện đại vừa thể hiện được sức cạnh tranh của đội bóng.

Biểu tượng câu lạc bộ Tottenham
Biểu tượng câu lạc bộ Tottenham

Tổng cộng qua 138 năm thành lập đến nay, Tottenham đã trải qua 15 lần thay đổi biểu tượng. Và logo Tottenham hiện tại được đánh giá là mẫu thiết kế đẹp nhất từ trước đến nay. Bạn đồng ý với ý kiến của Thethaoso chứ? Và nếu thấy bài viết này hay thì hãy cho chúng mình một share nhé!

Tài Trợ
spot_img

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất