spot_img

Xoạc bóng là gì? Làm sao để xoạc cho đúng?

Xoạc bóng là thao tác thường thấy và không thể thiếu trong các trận đấu. Kỹ năng này sử dụng để lấy bóng hoặc phá bóng từ chân đối thủ.

Xoạc bóng là gì?

Xoạc bóng là động tác lấy bóng của cầu thủ trong tư thế trượt người, dùng chân để tranh giành bóng cũng như phá bóng từ chân của cầu thủ đội bạn.

Xoạc bóng là gì?
Xoạc bóng là gì?

Vậy làm thế nào để thực hiện thao tác này đúng, không vi phạm quy tắc chơi bóng cũng như không làm ảnh hưởng đến đối thủ của mình? Dưới đây là những cách lấy bóng đúng quy tắc sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật này:

Những kỹ thuật xoạc bóng cơ bản thường dùng

Xoạc bóng là kỹ thuật không thể nào thiếu trong các trận đấu bóng đá. Nếu theo dõi những trận đấu trong nước hay nước ngoài bạn sẽ thường thấy các cầu thủ trình diễn kỹ thuật này rất chuyên nghiệp với những cách khác nhau.

Thực hiện cướp bóng từ trực diện

Kỹ thuật lấy bóng này đòi hỏi cầu thủ phải tập luyện thường xuyên, có kinh nghiệm và phải có kỹ thuật. Bởi đây là pha móc bóng tương đối khó nhưng nếu không lấy được bóng hoặc phá bóng thì rất nguy hiểm cho đội nhà.

Lấy bóng
Cầu thủ Arsenal trong 1 pha tranh chấp

Để cướp được bóng trực diện cầu thủ phải đối mặt với đối phương, 2 chân mở ra chân trước chân sau, đầu hơi thấp xuống, trọng tâm cơ thể hạ xuống và đặt giữa 2 chân. Khi đối thủ sắp hoặc chạm đất thì người cướp bóng bằng cách đạp mạnh chân sau xuống sân cỏ và duỗi thẳng chân kia dài về phía trước.

Cầu thủ đảm nhận vai trò cướp bóng lúc này sử dụng má trong lòng bàn chân hướng thẳng vào bóng để dẫn bóng về phía trước, chuyển hướng trọng tâm cơ thể để đưa chân lên cướp bóng. Sử dụng kỹ thuật để hạn chế va chạm với đối thủ để lấy bóng nhanh.

Những kỹ thuật xoạc bóng điêu luyện trong thi đấu

Thực hiện xoạc bóng chính diện: Đây là kỹ thuật phá bóng cơ bản mà các cầu thủ luôn sở hữu để thực hiện khi bóng đến khung thành nhà mình hoặc thực hiện cướp bóng khi có cơ hội ghi bàn.

MU
Cầu thủ MU lấy bóng

Khi cầu thủ đội bạn dẫn bóng về hướng chính diện và bóng có thể vượt qua tầm kiểm soát nhưng chưa đủ điều kiện để chúng ta cướp bóng trực tiếp, thì cú xỉa bóng là giải pháp hiệu quả để phá bóng hoặc chuyền bóng cho đồng đội.

Để thực hiện kỹ thuật móc bóng thì đầu tiên 2 chân của cầu thủ phải mở ra và đứng chân trước chân sau, khuỵu đầu gối, hạ thấp trọng tâm cơ thể.

Lúc này người dẫn bóng sắp hoặc chân chạm đất thì trọng tâm hạ thấp hoàn toàn, dùng một chân chạm đất và chân kia cướp bóng, lao thẳng vào hướng đi của bóng. Lưu ý khi xoạc phá bóng thì nên sử dụng mu bàn chân, không sử dụng gầm giày sẽ gây nguy hiểm cho đối phương.

Thao tác thật nhanh khi tay vừa chạm đất thì đứng dậy để tiếp tục thực hiện các động tác khác hoặc tiếp tục dẫn bóng về khung thành khi có cơ hội.

Kỹ thuật xoạc bóng từ chính diện

Lấy bóng nghiêng từ phía sau: Trường hợp này có thể áp dụng khi đồng đội (hậu vệ) chạy sau đối thủ đang dẫn bóng nhưng tốc độ chậm hơn. Lúc này, cầu thủ thực hiện động tác nghiêng người từ phía sau, chân có thể gần hoặc xa bóng thì nâng cao đùi và xoạc lấy bóng.

Wan Bissaka
Wan Bissaka là một chuyên gia về cướp bóng kiểu này

Xoạc chân gần bóng và xoạc xa bóng

Để thực hiện được kỹ năng móc bóng gần, cầu thủ phải theo sát đối thủ dẫn bóng, khi nào có cơ hội thì vươn chân lên để phá bóng.

Khi thực hiện xoạc chân xa bóng thì chân tiếp xúc với bóng phải vươn về phía trước để cản đường dẫn của đối phương. Kỹ thuật này vừa có thể lấy được bóng vừa làm cho đối phương ngã xuống.

Cầu thủ thực hiện thao tác xoạc bóng gần chân

Xoạc bóng lưỡi liềm: Để thực hiện động tác này cầu thủ phải có kinh nghiệm và kỹ thuật cao. Khi móc bóng cầu thủ phải trượt người thấp xuống và xoay phần lưng về phía đối thủ. Phần chân co lên hướng về trước để thực hiện kỹ thuật lưỡi liềm. Để pha lấy bóng này thành công người cầu thủ phải tính toán, phán đoán và nhạy bén.

Những sai lầm thường thấy khi thực hiện xoạc bóng

Xoạc bóng là kỹ thuật cần thiết trong bóng đá và đòi hỏi người chơi phải thật sự có kỹ thuật chơi bóng chuyên nghiệp. Vì vậy, nếu không tính toán chi tiết thì vẫn thường thấy những sai lầm trong kỹ thuật móc bóng.

Xoạc bóng nguy hiểm
Một pha xoạc bóng nguy hiểm

  • Thời cơ chưa hợp lý: Người chơi không thực hiện dứt khoát động tác này hoặc ngại va chạm, thực hiện không đúng động tác. Hậu quả có thể gây chấn thương cho đối thủ và phạm luật.
  • Tầm mắt không hướng về phía bóng lăn.
  • Không thực hiện những kỹ thuật cản bóng mà chỉ muốn đá vào bóng.
  • Thực hiện cú xoạc dưới trục ngang của bóng.
  • Không ngã thân người về trước trên quả bóng, các khớp bị giãn lỏng mà không giữ chặt.
  • Cầu thủ hàng phòng vệ không kiên quyết và dũng cảm khi thực hiện những cú xoạc quyết định.

Yếu tố quyết định thực hiện kỹ thuật lấy bóng thành công

Trong các trận đấu bóng đá lớn nhỏ từ trong đến ngoài nước thì chúng ta thấy không ít những cú xoạc chuyên nghiệp. Vậy yếu tố nào làm nên những cú xoạc thành công?

Cầu thủ phải lựa chọn thời điểm móc bóng thích hợp: Đây là yếu tố quyết định sự thành công của một pha cướp hoặc phá bóng. Vì nếu chọn không tính toán chính xác thì không chỉ không thực hiện thành công mà còn bị phạm lỗi hoặc gây chấn thương cho đội bạn.

Dứt khoát đưa ra quyết định: Lựa chọn được thời điểm thì cần dứt khoát thực hiện trong thời gian nhanh nhất. Vì khi tâm lý bị ảnh hưởng cầu thủ sẽ bỏ qua cơ hội tốt, đồng thời chất lượng kỹ thuật lấy bóng không cao.

Có rất nhiều trường hợp những cầu thủ có kỹ thuật, sau khi thực hiện cú móc bóng điêu luyện thì sẽ tiếp tục thực hiện những pha rê bóng đến khung thành, hoặc chuyền bóng cho đồng đội để thực hiện cú đưa bóng vào khung thành đối phương.

Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về những cú xoạc bóng tuyệt vời trong bóng đá. Đừng quên theo dõi Thethaoso để cập nhật thêm nhiều thông tin nhé!

Xem thêm: Trivela là gì?

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất