spot_img

Tiền vệ là gì? Tiền vệ bao gồm những vị trí nào?

Trong bất cứ một đội bóng nào, hàng tiền vệ luôn có một vai trò vô cùng quan trọng trong sự kết nối giữa hàng phòng ngự và hàng công.

Vậy, tiền vệ là gì? Vai trò của từng vị trí này là như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ qua bài viết sau đây.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ hay Midfielder (MF) là những cầu thủ chơi ở vị trí trung lộ, trên hàng thủ và phía dưới hàng tiền đạo. Nhiệm vụ chính của các cầu thủ chơi ở bị trí này là tranh cướp bóng, phân phối và dẫn dắt các đợt tấn công.

Tiền vệ có thể phân phối bóng, kiến tạo hoặc cũng có thể trực tiếp ghi bàn. Vì vậy, vai trò sẽ nổi bật hơn ở khâu tấn công.

Tiền vệ là gì
Là vị trí không thể thiếu trên sân

Ngoài ra, hàng tiền vệ cũng chính là một tấm lá chắn, hỗ trợ phòng ngự từ xa, làm chậm tốc độ tấn công của đối phương, giảm tải áp lực cho hàng thủ.

Với sức ảnh hưởng đến cả lối chơi phòng ngự và tấn công, vị trí này có tác động lớn đến lối chơi của toàn đội, là vị trí không thể thiếu của bất cứ đội bóng nào.

Vai trò trên sân của từng vị trí tiền vệ

Trong một đội bóng, thông thường hàng tiền vệ sẽ có số đông các cầu thủ nhất. Họ thi đấu với những vai trò khác nhau.

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm hay Centre Midfielder thi đấu ở vị trí giữa sân, đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau.

Các cầu thủ thi đấu vị trí trung tâm là người có kỹ thuật giữ bóng tốt, có tầm nhìn chiến lược và khả năng điều phối bóng ổn định. Họ có nhiệm vụ giữ nhịp lối chơi và tham gia tranh đoạt bóng khi cần thiết.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là những người thi đấu ở sát 2 đường biên, họ có xu hướng tham gia nhiều hơn vào các tình huống tấn công. Có 2 vị trí chạy cánh đó là tiền vệ cánh trái và cánh phải.

Bale
Tiền vệ cánh tham gia nhiều vào các tình huống tấn công

Những cầu thủ nơi hành lang cánh thường có kỹ thuật tốt, khả năng đi bóng khéo léo và đặc biệt là tốc độ “xé gió” đối thủ. Ngoài ra, tiền vệ cánh cũng cần có khả năng tạt bóng và chuyền bóng dài.

Tùy vào chiến thuật của HLV và thế trận trên sân, tiền vệ cánh có thể giữ vai trò phòng ngự khi đối phương tấn công hoặc dâng cao thi đấu như một tiền đạo, 2 vị trí có thể liên tục đổi cánh cho nhau nếu cần.

Tiền vệ phòng ngự

Cầu thủ này thi đấu ngay phía trên hàng thủ và đứng ở vị trí trung tâm. Tiền vệ phòng ngự có vai trò ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương. Trực tiếp đoạt bóng hoặc hỗ trợ các đồng đội tham gia tranh cướp bóng ở khu vực giữa sân.

Tiền vệ Kante
Kante đang là cái tên nổi bật ở vị trí tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự sẽ có nhiệm vụ bọc lót và giảm tải áp lực cho hàng thủ phía dưới. Ngoài ra, cầu thủ này cũng cần có khả năng chuyền bóng và phân phối bóng chính xác ra 2 biên hoặc chuyền bóng cho hàng tiền vệ trung tâm tổ chức tấn công.

Tiền vệ tấn công

Đây chính là vị trí tiền vệ thi đấu cao nhất, gần nhất với hàng thủ đối phương. Nhiệm vụ chính của vị trí này chính là phát động các đợt tấn công và kiến tạo để tiền đạo ghi bàn.

Thậm chí, trong một vài trường hợp, cầu thủ này có thể thi đấu như một tiền đạo thứ 2, gia tăng áp lực tấn công lên vòng cấm của đối thủ.

Tiền vệ con thoi box to box

Tiền vệ con thoi là cầu thủ có thể thi đấu ở nhiều vị trí trên sân, họ được phép di chuyển tự do để thiết lập lối chơi, đặc biệt là khi tấn công.

Cũng vì di chuyển khắp mặt sân, tiền vệ đa năng cần có một thể lực và sức bền tốt, khả năng điều phối, nhãn quan chiến thuật tốt cùng kỹ năng đi bóng khéo léo.

Có thể bạn quan tâm: Tiền vệ Box to Box là gì? Top tiền vệ box to box hay nhất

Những yếu tố cần có để trở thành một tiền vệ giỏi?

Để trở thành một tiền vệ xuất sắc, trước hết cần đạt các yêu cầu về kỹ thuật. Đầu tiên, cầu thủ chơi ở vị trí này cần có kỹ thuật cơ bản cực kỳ tốt. Biết lựa chọn không gian để nhận bóng, sau đó phân phối bóng đến khắp mặt sân. Một cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ cần có khả năng chuyền dài, chuyền ngắn, phối hợp ban bật, che chắn bóng và giữ bóng tốt.

Barcelona
Kỹ thuật cơ bản tốt cùng nhãn quan thi đấu nhạy bén

Tiếp theo, là cần có thể chất phù hợp. Đầu tiên là khả năng chịu va chạm, thể lực bền bỉ và thích ứng với thế trận trên sân. Ngoài ra, nếu thi đấu ở vị trí chạy cánh, bạn sẽ cần có tốc độ, khả năng đột phá thông minh.

Một tố chất không thể thiếu với bất cứ tiền vệ nào đó là tư duy chơi bóng. Họ cần biết điều tiết bóng nhanh – chậm hợp lý, giảm tải áp lực cho hàng thủ bằng các tác động phòng ngự từ xa.

Cuối cùng là tinh thần. Một tiền vệ giỏi cần phải luôn cảnh giác, giữ đúng vị trí khi thi đấu trên sân và tự tin xử lý bóng ở mọi tình huống.

Tiền vệ nào xuất sắc nhất Ngoại Hạng Anh?

Bóng đá Ngoại Hạng Anh luôn khắc nghiệt, tuy nhiên đây cũng là nơi sản sinh ra nhiều tiền vệ tài năng và một số đã trở thành huyền thoại ở giải đấu này. Trong số đó nổi bật nhất là Paul Scholes.

Chàng cầu thủ nhỏ con gắn liền cả sự nghiệp của mình với Manchester United, anh nổi bật với khả năng chuyền dài đạt độ chính xác hoàn hảo. Paul Scholes đã giành được 25 danh hiệu lớn nhỏ. Trong đó có 11 chức vô địch Ngoại Hạng Anh và 2 chức vô địch UEFA Champions League.

tiền vệ Scholes
Hình ảnh Paul Scholes trong một trận đấu giao hữu sau khi giải nghệ

Bên cạnh Paul Scholes, Ngoại Hạng Anh còn sở hữu nhiều cái tên nổi bật khác thi đấu ở vị trí tiền vệ như Steven Gerrard, Frank Lampard, Patrick Vieira hay Roy Keane.

Mời độc giả thường xuyên truy cập Thethaoso để cập nhật những thông tin thể thao hấp dẫn nhất!

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất