spot_img
Trang ChủBóng đá Việt NamNÓNG: Việt Nam trước cửa lịch sử, VAR xuất hiện tại V.League

NÓNG: Việt Nam trước cửa lịch sử, VAR xuất hiện tại V.League

Những cuộc họp mới nhất giữa đại diện FIFA với Liên đoàn bóng đá Việt Nam hướng đến việc sớm đưa VAR về V.League.

Việt Nam chuẩn bị cho VAR xuất hiện ở V.League

Công tác trọng tài ở V.League vốn luôn là đề tài tốn nhiều giấy mực của truyền thông. Nhiều tranh cãi và những sai sót vẫn xảy ra, mặc dù giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam đã chuyên nghiệp hóa và nỗ lực vươn tầm từng ngày.

Bóng đá Việt Nam hướng đến sự phát triển và vươn tầm hơn nữa trong tương lai
Bóng đá Việt Nam hướng đến sự phát triển và vươn tầm hơn nữa trong tương lai

Hình ảnh bóng đá Việt Nam càng được nâng tầm trong mắt bạn bè quốc tế, nhất là sau giai đoạn VCK U23 Châu Á 2018 với kỳ tích của thầy trò Park Hang-seo. Đến nay, bóng đá Việt Nam đang đứng đầu Đông Nam Á trên bảng xếp hạng FIFA và nhận về cái nhìn rất khác từ bạn bè châu lục. Tuy nhiên, V.League thì vẫn là “nỗi nhức nhối” khó tả.

Vì lẽ đó, nhằm nâng tầm bóng đá Việt hơn từng ngày, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã tính đến chuyện triển khai, đưa VAR – công nghệ hỗ trợ trọng tài về V.League trong tương lai gần.

VFF nỗ lực đưa VAR về Việt Nam
VFF nỗ lực đưa VAR về Việt Nam

Theo đó, trong hai ngày 10 và 11/10/2022, phía đại diện FIFA đã làm việc với VFF để triển khai những bước đầu tiên cho dự án “VAR in V.League”, một trong những dự án tiền đề nhằm vươn tầm bóng đá Việt chuyên nghiệp hơn nữa ở tương lai.

Để có thể được FIFA cấp phép triển khai VAR ở V.League, bóng đá Việt Nam phải đáp ứng được yêu cầu về mặt chuyên môn và nhất là nhân lực, chủ yếu là công tác đào tạo trọng tài VAR và kỹ thuật đáp ứng vận hành xuyên suốt các trận đấu.

Từ lúc đề trình dự án đến khi nghiệm thu và được cấp phép là khoảng 13 tháng. Nếu mọi thứ suôn sẻ, nhanh nhất VAR sẽ xuất hiện ở V.League từ mùa 2023/24.

Buổi họp bàn giữa đại diện FIFA với VFF
Buổi họp bàn giữa đại diện FIFA với VFF

Tất nhiên, để có thể sở hữu VAR tại Việt Nam, mọi thứ sẽ rất khó khăn nhưng cần những bước tính kiên trì ngay từ bây giờ. Khó khăn nhất được đánh giá chính là công tác đào tạo trọng tài VAR, đây là việc làm tốn nhiều thời gian và công sức, sao cho đạt chuẩn như yêu cầu từ phía FIFA.

Hiện tại, Vệt Nam chưa có trọng tài VAR nào và vì thế, từ kế hoạch đến thực tiễn, đến lúc VAR có ở V.League, chặng đường này rất gian nan. Dẫu vậy, ngày VAR có mặt ở Việt Nam, đây chắc chắn là khoảnh khắc lịch sử.

Có VAR, cầu thủ Việt Nam cũng sẽ chuyên nghiệp hơn, bớt "bất lợi" khi ra thi đấu quốc tế
Có VAR, cầu thủ Việt Nam cũng sẽ chuyên nghiệp hơn, bớt “bất lợi” khi ra thi đấu quốc tế

Bởi lẽ, Việt Nam tham vọng đồng đăng cai tổ chức những giải bóng đá lớn trên thế giới mà World Cup là giấc mơ lớn nhất. Vậy, để “có chân” tổ chức World Cup trong tương lai, ít nhất Việt Nam phải đáp ứng được việc đã sở hữu và vận hành VAR đạt chuẩn FIFA.

Truy cập Thethaoso hằng ngày để không bỏ lỡ các tin tức nóng hổi về thế giới bóng đá.

Link xem trực tiếp bóng đá miễn phí:

Tài Trợ
spot_img

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất