spot_img

Thể thức thi đấu La Liga không phải ai cũng biết

Thể Thức thi đấu của La Liga là gì? Cách xếp hạng các đội bóng ra sao?... Nếu bạn là một fan bóng đá La Liga nhưng chưa biết về thể thức thi đấu La Liga thì đừng vội bỏ qua bài viết bên dưới nhé!

Thể thức thi đấu La Liga là gì?

Thể thức thi đấu La Liga - Barca vô địch La Liga
Thể thức thi đấu La Liga:Barcelona FC – Một trong những câu lạc bộ chưa bao giờ rớt hạng ở La Liga

La Liga là giải vô địch bóng đá Tây Ban Nha. Đây cũng là hạng thi đấu bóng đá chuyên nghiệp cao nhất ở xứ sở bò tót. Giải được tổ chức hằng năm bắt đầu thứ tháng 8 năm này đến tháng 5 năm sau.

Theo như quy định của ban tổ chức giải đấu và Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha thông qua: La Liga sẽ có tất cả 20 đội tham gia mỗi mùa. Thi đấu theo thể thức vòng tròn lượt đi và về. Như vậy, cả mùa giải sẽ trả qua 38 vòng đấu với tổng cộng 380 trận đấu được diễn ra.

Với mỗi trận thắng, các câu lạc bộ sẽ được cộng 3 điểm, hòa 1 điểm và thua thì không có điểm nào. Cuối mùa, đội có số điểm cao nhất sẽ là đội nhận cúp vô địch La Liga. 3 đội có số điểm thấp nhất sẽ bị đẩy xuống chơi ở giải hạng 2 Segunda Division.

Ngược lại, 2 đội mạnh nhất giải hạng 2 sẽ cầm chắc vé lên chơi La Liga. Các đội xếp hạng 3,4,5 và 6 ở giải hạng hai sẽ đá Play-off để giành tấm vé còn lại lên tham dự giải hạng nhất ở mùa giải mới.

4 đội đứng nhất bảng La Liga sẽ được đại diện cho Tây Ban Nha tham dự Cúp C1 (UEFA Champions League), 2 đội hạng 5 và 6 sẽ được tham dự Cúp C2 (Europa League).

real madrid vô địch La Liga
Thể thức thi đấu La Liga: Real Madrid – Câu lạc bộ có thành tích tốt nhất La Liga

Và tất nhiên, giải đấu phải chấp nhận toàn bộ luật bóng đá từ Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đưa xuống. Bao gồm về sân đấu, trọng tài, VAR,…

Cách xếp hạng của các đội bóng trong trường hợp bằng điểm

Nếu như ở Anh và các giải đấu khác, người ta dùng hiệu số bàn thắng là ưu tiên một để xếp hạng các đội bóng bằng điểm. Thì tại Tây Ban Nha, họ không thích làm vậy. Họ sẽ dùng những tiêu chí sau đây sẽ xếp hạng cho các đội bằng điểm theo thứ tự ưu tiên:

Thứ nhất:

Thành tích đối đầu. Nếu hai đội bằng điểm nhau, họ sẽ dựa vào số lần thắng thua của cả hai khi chạm mặt nhau ở trước đó (trong cùng mùa giải). Ví dụ Real Madrid và Barca đang bằng điểm nhau. Nhưng trong những lần đối đầu với nhau trước đó, Real thắng Barca nhiều hơn. Suy ra, Real được xếp hạng trên Barca.

Thứ hai:

Hiệu số bàn thắng/thua. Nếu như cả hai đội đều có thành tích đối đầu như nhau, thì tiêu chí thứ hai dùng để xếp hạng hai đội là hiệu số bàn thắng/thua. Nếu đội nào có hiệu số cao hơn, đội đó được xếp hạng cao hơn.

Thứ ba:

Nếu như cả hai đội bằng điểm và các tiêu chí trên là bằng nhau, họ sẽ dùng tiêu chí thứ 3 là số bàn thắng. Đội nào có bàn thắng nhiều hơn sẽ được xếp hạng cao hơn.

Thứ tư:

Điểm Fair Play. Nếu như tất cả những tiêu chí trên vẫn không giải quyết được việc xếp hạng cho hai hay ba đội bằng điểm. Thì cách tính điểm Fair Play sẽ được áp dụng. Đội nào có số điểm này thấp nhất sẽ được xếp hạng cao hơn. Cụ thể: Thẻ vàng = 1 điểm, thẻ đỏ 2 = điểm, HLV và đội ngũ bị cấm chỉ đạo = 4 điểm, cổ động viên có hành động vi phạm = 6 điểm, tự ý đóng cửa sân vận động = 10 điểm.

Thứ 5:

Nếu như vẫn không thể xếp hạng cho hai đội bóng bằng điểm bằng những tiêu chí trên, một trận đấu trên sân trung lập sẽ được diễn ra để chọn ra đội có vị trí cao hơn.

Trên đây là thể thức thi đấu La Liga và những tiêu chí xếp hạng các câu lạc bộ được áp dụng tại La Liga. Nếu thấy bổ ích, hãy cho bài viết này của thethaoso một share các bạn nhé!

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất