spot_img

Bật mí nguồn gốc biệt danh các đội bóng ở La Liga

Nếu bạn là một fan hâm mộ của La Liga thì chắc chắn rằng các bạn sẽ không thể bỏ qua biệt danh các câu lạc bộ của giải đấu này. Nhưng liệu các bạn có biệt được nguồn gốc của các biệt danh đó ? Nếu chưa thì hãy cùng Thể Thao Số tìm hiểu qua biệt danh các đội bóng ở La Liga qua bài viết này nhé !

1. Biệt danh của Real Madrid

Nói đến biệt danh của Real Madrid, nếu là fan hâm mộ của đội bóng này, họ có thể kể ra các cái tên như Kền Kền Trắng, Los Blancos, Los Viking… Và mỗi biệt danh, đều có một ý nghĩa và giai thoại riêng của nó.

Với “nickname” Kền Kền Trắng, biệt danh này dùng để chỉ thế hệ huyền thoại của Real Madrid. Và đây cũng là cái tên được nhiều fan hâm mộ Việt Nam dùng để gọi đội bóng Hoàng gia.

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Real Madrid
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Real Madrid

Los Blancos – có nghĩa là “người da trắng”. Đây là biệt danh thân mật do các fan hâm mộ Real ở Tây Ban Nha đặt ra. Trong tiếng TBN, Los có nghĩa là nhiều, còn Blancos có nghĩa là da trắng. Và đối với họ, nó mang ý nghĩa là “những thiên thần trong màu áo trắng”, chỉ màu áo truyền thống của Real Madrid, chứ không phải là ám chỉ sắc tộc.

Los Galacticos – Có nghĩa là thiên hà, ý muốn nói Real Madrid là nơi hội tụ của những ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới. Biệt danh này có từ khi chủ tịch Perez áp dụng chính sách chuyển nhượng đắt đỏ của mình. Theo đó, ông chỉ tập trung vào việc mua những ngôi sao hàng đầu như Beckham, Cristiano Ronaldo,…

Los Viking – Biệt danh này xuất hiện sau khi Real Madrid có một mùa chuyển nhượng đặc biệt. Họ mua số lượng lớn các cầu thủ ở Đức và Bắc Âu, nơi sinh sống của người Viking. Và Los Viking có nghĩa là đội bóng có người cầu thủ người Viking.

2. Biệt danh của câu lạc bộ bóng đá Barcelona

Với Barcelona, người xem bóng đá không còn lạ gì với biệt danh Blaugrana, Azulgrana, Barca. Vậy những biệt danh này xuất phát từ đâu?

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Barcelona
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Barcelona

Blaugrana – Trong tiếng địa phương của xứ Catalan, “Blaugrana” dùng để chỉ màu xanh và đỏ. Và do màu áo truyền thống của Barcelona cũng chỉ có 2 màu sọc xanh đỏ. Vậy nên, người dân địa phương và người hâm mộ với đặt cho Barcelona cái biệt danh là Blaugrana.

Azulgrana – Đây là tên gọi của Barcelona theo tiếng Catalan.

Barca – Là tên gọi ngắn gọn của Barcelona.

3. “Tàu Ngầm Vàng” – Biệt danh của Villarreal

El Submarino Amarillo – có nghĩa là Tàu Ngầm Vàng, một biệt danh rất nổi tiếng của câu lạc bộ bóng đá Villarreal. Và sự xuất hiện của danh này cũng hết sức rất tình cờ.

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Tàu Ngầm Vàng Villarreal
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Tàu Ngầm Vàng Villarreal

Năm 1966, nhóm nhạc nổi tiếng toàn cầu The Beatles tung ra bản hit “The Yellow Submarine”, có nghĩa là tàu ngầm vàng. Bài hát này đã nắm giữ top đầu trên bảng xếp hạng suốt nhiều tuần liền và nhanh chóng “viral” ra toàn thế giới. Trong một lần tình cờ, cha xứ đã nghe được bài hát này. Ông đã tìm ra được điểm tương đồng giữa bài hát và màu áo đội bóng của quê hương là Villarreal.

Trong lễ công nhận thăng hạng của đội bóng nhỏ bé khi ấy là Villarreal, bài hát “The Yellow Submarine” được phát đi phát lại nhiều lần trên khắp các loa phát thanh. Vậy nên, từ đó cái biệt danh “Tàu Ngầm Vàng” được gắn luôn cho Villarreal.

4. Biệt danh của câu lạc bộ Valencia

Biệt danh của câu lạc bộ Valencia là Bầy Dơi. Cái tên này xuất phát từ con dơi khổng lồ bao trùm cả logo của đội bóng.

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Valencia
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Valencia

Về nguồn gốc của con dơi, đây là hình ảnh đại diện cho dòng dõi quý tộc Dracula ở thành phố Valencia. Và ngược dòng lịch sử, khi vua James đệ nhất giải phóng thành phố Valencia, có một con dơi bay đến và đậu lên lá cờ của đội quân của ông. Vua James cho rằng đây là điềm lành nên về sau, ông thêm hình con dơi vào lá cờ của thành phố.

Và sau khi thành lập, Valencia FC cũng cho thiết kế logo của họ có hình con dơi và biệt danh Bầy Dơi của họ cũng xuất hiện từ đó.

5. Biệt danh của câu lạc bộ Atletico Madrid là gì?

Biệt danh của câu lạc bộ Atletico Madrid là Indios, có nghĩa là thổ dân. Đây là cái tên mà fan hâm mộ của Atletico Madrid dùng để cà khịa đội bóng sọc đỏ trắng. Bởi vì trong quá khứ, Atletico Madrid thường chiêu mộ các cầu thủ đến từ châu Mỹ, vùng đất của người da đỏ.

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ Atletico Madrid
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ Atletico Madrid

Những tưởng Atletico Madrid sẽ khó chịu với cái biệt danh này. Nhưng hoàn toàn ngược lại, họ cảm thấy tự hào với cái tên Indios, và đặt tên cho linh vật của đội bóng của họ là Indi (gốc của từ Indios).

Ngoài ra, người ta còn biết đến Atletico Madrid với biệt danh khác nữa là Colchoneros. Trong tiếng Tây Ban Nha, cụm từ này có nghĩa là “Những người sản xuất nệm”. Nguồn gốc của tên gọi này là vì ở Tây Ban Nha trước đây, những tấm nệm thường có màu sọc đỏ trắng, tức chỉ màu áo truyền thống của Atletico Madrid.

6. Biệt danh của câu lạc bộ Athletic Bilbao

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao

Leones, trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là con sư tử. Và đây cũng chính là biệt danh của câu lạc bộ Athletic Bilbao. Lí do Athletic Bilbao có tên này là vì sân vận động của họ được lấy từ tên của Thánh Mames. Người cùng con sư tử xuất hiện trong một bức tranh treo ở nhà thờ gần sân vận động này.

7. Biệt danh của câu lạc bộ Sevilla và ý nghĩa

Sevilla có hai biệt danh. Một cái khiến họ tự hào, và một cái khiến họ phải day dứt. Biệt danh thứ nhất của Sevilla là Nervionenses. Cái tên này xuất hiện vì sân vận động của Sevilla là Sanchez Pizjuan được xây dựng trên khu phố giàu có Nervion.

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Sevilla
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Sevilla

Còn biệt danh thứ hai là Palanganas, có nghĩa là chậu rửa mặt. Và đây là cái tên mà những người sáng lập ra câu lạc bộ Real Betis đã dành tặng cho Sevilla. Câu chuyện bắt đầu từ những năm đầu thành lập của Sevilla. Khi đó, họ là được cho là đội bóng của giới thượng lưu nhưng lại mua một cầu thủ nghèo. Và mỗi khi thi đấu, cha mẹ của cậu bé không được vào sân để xem con mình thi đấu vì gia cảnh bần tiện của mình.

Điều này vô tình dẫn đến cuộc nội chiến trong ban lãnh đạo của câu lạc bộ Sevilla. Cuối cùng, nhiều thành viên trong câu lạc bộ ra đi và thành lập nên đội bóng Real Betis ngày nay. Khi ra đi, họ tặng cho những người ở lại một cái chậu rửa mặt kèm theo lời chửi rủa: “Bọn ta để chiếc chậu này lại để làm quà kỷ niệm.

Để các người sử dụng suốt phần còn lại của cuộc đời. Nhưng không phải để rửa mặt mà là để chứa nước mắt vì những thất bại của các người và chiến thắng của chúng tôi. Bởi vì từ giờ trở đi, các người sẽ phụ thuộc vào chính đối thủ của mình, chứ không phải từ chính các người nữa”.

Kể từ đó, Sevilla có thêm biệt danh Palanganas, một biệt danh mà họ không hề thích chút nào.

8. Levante có biệt danh là gì?

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Levante
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Levante

Levante là đội bóng cùng thành phố với Valencia FC. Tuy nhiên, họ lại không mang biệt danh hay án ngữ liên quan đến con dơi, biểu tượng của thành phố. Mà biệt danh có đội bóng nhỏ bé Levante là Granotas. Trong tiếng Tây Ban Nha, Granotas có nghĩa là hạt.

9. Osasuna và biệt danh đầy tính khinh miệt

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Osasuna
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Osasuna

Biệt danh của Osasuna là “Boquerones”. Ở Tây Ban Nha, “boquerones” là tên của một loài cá nước ngọt, dùng để ăn gỏi. Loài cá này có màu xanh và được bán với giá rất rẻ ở vùng Malaga. Chính vì thế, các cổ động viên của Granada (đội bóng cùng thành phố với Osasuna) thường dùng để gọi đối thủ không đội trời chung của mình, với một cách đầy khinh miệt.

10. Nararis – Biệt danh của Granada FC

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Granada FC
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Granada FC

Trong lịch sử xa xưa, Tây Ban Nha từng bị đô hộ với các đoàn quân hồi giáo. Do đó, Granada trước kia được gọi là Nazaris, một vương quốc Ả Rập. Về sau này, khi đội bóng đá Granada được thành lập, họ được người khác gán cho biệt danh là Nazaris.

11. Olivicos – Biệt danh của Celta Vigo

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Celta Vigo
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Celta Vigo

Olivia – Trong tiếng Tây Nha Ban có nghĩa là cây Oliu. Và người dân Tây Ban Nha gọi câu lạc bộ Celta Virgo với biệt danh là Olivicos. Bởi vì Oliu là cây trồng rất phổ biến ở vùng Vigo và nó là loài cây đại diện cho sự hòa bình.

12. Biệt danh của câu lạc bộ Eibar

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Eibar
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Eibar

Eibar cũng là một câu lạc bộ bóng đá lâu đời ở La Liga. Đội bóng có biệt danh là Armeros. Tên gọi này có nghĩa là những người sản xuất vũ khí. Sở dĩ các cầu thủ của Eibar được gắn biệt danh này vì Eibar là một thành phố chuyên mua bán, sửa chữa và tàng trữ vũ khí.

13. Txuri-urdines – Biệt danh của Real Sociedad

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Real Scociedad FC
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Real Scociedad FC

Txuri-urdines trong tiếng địa phương của vùng Donostia-San Sebastian (nơi thành lập CLB Real Sociedad) có nghĩa là xanh và trắng. Đây cũng là 2 màu chủ đạo trên áo đấu truyền thống của Real Sociedad. Nên từ đó, người hâm mộ gắn cho họ biệt danh là Txuri-urdines.

14. Biệt danh của câu lạc bộ Getafe

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Getefa
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Getefa

Getafe là câu lạc bộ mới tham dự La Liga ở mùa giải năm nay. Người ta thường gọi câu lạc bộ bóng đá này với cái tên khác là Azulones, vì màu áo truyền thống của đội là màu xanh dương.

15. Herculinos là biệt danh của đội bóng nào?

Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Deportivo
Biệt danh các đội bóng ở La Liga: Câu lạc bộ bóng đá Deportivo

Herculinos là biệt danh của câu lạc bộ bóng đá Deportivo de la Coruna. Đội bóng này được đặt tên như vậy là vì mối quan hệ khăng khít giữa thành phố Deportivo và nhân vật thần thoại Hercules.

Trên đây là những biệt danh các đội bóng ở La Liga. Bạn ấn tượng với cái tên nào nhất. Hãy để lại ý kiến của bạn bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất