Thẻ: Aston Villa

Lịch sử hình thành và phát triển của Aston Villa

Aston Villa (hay còn được biết đến với biệt danh The Lions, The Villans) là câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp tại Anh, hiện đang chơi tại giải Premier League. Aston Villa được thành lập vào năm 1874 tại vùng Tây Midlands, nước Anh. Họ cũng là thành viên của giải bóng đá Hạng Nhất Anh từ năm 1888 và là thành viên sáng lập của Premier League vào năm 1992.

Aston Villa là một trong những câu lạc bộ lâu đời nhất tại Anh và một trong 5 câu lạc bộ tại xứ sở sương mù giành được chiếc cúp C1 danh giá (cùng với Liverpool, Man United, Chelsea, Nottingham Forest) sau khi hạ gục Bayern Munich vào năm 1982 tại trận chung kết.

Ở giai đoạn trước chiến tranh thế giới thứ 2, Aston Villa là một thế lực bóng đá cực kỳ mạnh tại Anh. Sư Tử miền trung từng nhận được tới 23 danh hiệu lớn nhỏ, trong đó có tới 7 danh hiệu vô địch bóng đá Anh.

Từng có thời gian huy hoàng như vậy, nhưng kể từ năm 1996 đến nay, Aston Villa chưa từng đoạt được bất kỳ danh hiệu nào. Không những vậy, họ còn bị xuống hạng khá nhiều lần trong vào 20 năm trở lại đây.

Logo và màu áo truyền thống

Logo hiện tại của Aston Villa được thiết kế theo khung hình chiếc khiên ngũ giác với biểu tượng con sư tử vàng ở chính giữa. Bên cạnh con sư tử dũng mãnh còn có hình của một ngôi sao. Ngôi sao này chính là hình ảnh tượng trưng cho danh hiệu vô địch Cúp C1 châu Âu của Aston Villa vào năm 1982.

2 màu chủ đạo trên logo của đội bóng là xanh nhạt và đỏ rượu vang. Đây cũng chính là 2 màu chủ đạo trên trang phục truyền thống của Aston Villa.

Tình trạng của Aston Villa hiện tại:

  • Chủ sở hữu: Nassef Sawiris.
  • Trụ sở: Thành phố Birmingham, nước Anh.
  • Sân vận động: Villa Park.
  • Sức chứa: 42.533 người.
  • Huấn luyện viên: Dean Smith.
  • Đội trưởng: Jack Grealish.
  • Nhà tài trợ áo đấu: Cazoo.