spot_img
Trang ChủKiến thức bóng đáVFF là gì? VFF có khác gì so với VPF?

VFF là gì? VFF có khác gì so với VPF?

Với các cổ động viên bóng đá Việt Nam, VFF là một cái tên quen thuộc và thường xuyên được nhắc đến. Vậy VFF là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

VFF là gì? VFF viết tắt của từ gì?

VFF là viết tắt của Vietnam Football Federation, dịch ra nghĩa là Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Liên đoàn bóng đá Việt Nam là tổ chức quản lý và điều hành tất cả các hoạt động bóng đá ở Việt Nam.

Trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF)
Trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF)

Liên đoàn bóng đá Việt Nam hiện là thành viên của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF). Trụ sở VFF nằm ở đường Lê Quang Đạo, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, thủ đô Hà Nội.

VFF là cơ quan ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới môn bóng đá của quốc gia Việt Nam. Là cơ quan có thẩm quyền xử phạt các trường hợp vi phạm tại giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước.

Ông Trần Quốc Tuấn tạm giữ vị trí quyền Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF)
Ông Trần Quốc Tuấn (trái) tạm giữ vị trí quyền Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF)

Những lãnh đạo của VFF sẽ đưa ra quyết định trực tiếp lựa chọn hướng đi, định hình sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong tương lai. VFF vạch ra kế hoạch đào tạo, huấn luyện hay bổ nhiệm HLV cho các cấp độ ĐTQG.

Logo VFF qua các thời kỳ

Năm 1994, Ban Chấp hành Liên đoàn bóng đá Việt Nam nhiệm kỳ II tổ chức cuộc thi vẽ mẫu biểu trưng LĐBĐVN và đã nhận được 32 bài thi của hơn 20 hoạ sỹ trên cả nước đã gửi về.

VFF đã mời các hoạ sỹ danh tiếng của Hội Mỹ thuật Việt Nam, các giảng viên Trường Mỹ thuật tham gia Ban Giám khảo và tiến hành chấm thi theo các quy định.

Kết quả, mẫu của hoạ sỹ Nguyễn Ngọc Thân (Tổng cục TDTT) trúng giải Nhất, được VFF chọn làm biểu trưng chính thức của Liên đoàn.

Biểu trưng có nền màu vàng, màu đỏ là màu cờ Tổ quốc, màu xanh ở vòng trong cùng là màu sân cỏ, tên Liên đoàn bóng đá Việt Nam được in đậm nét.

Logo VFF thời kỳ 1994-2008
Logo VFF thời kỳ 1994-2008

Trong hình tam giác màu đỏ có cách điệu hình quả bóng đá, nó cũng gần với hình ngôi sao vàng trên nền cờ đỏ. Những nét đỏ, vàng phía bên phải có hình 3 chữ VFF (viết tắt 3 từ tiếng Anh Vietnam Football Federation).

Sau 12 năm sử dụng, Liên đoàn bóng đá Việt Nam nhận thấy cần thiết phải hoàn thiện hơn nữa Logo của Liên đoàn nhằm biểu thị đầy đủ và sinh động hơn tính chất của một tổ chức Liên đoàn quốc gia trong quá trình hội nhập với quốc tế.

Thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành LĐBĐVN tại kỳ họp lần thứ 3, ngày 12 tháng 7 năm 2006, LĐBĐVN chính thức phát động cuộc thi sáng tác mẫu biểu trưng mới của LĐBĐVN với sự tài trợ của báo Bóng Đá kể từ ngày 21/11/2006.

Cuối cùng, tác phẩm dự thi của tác giả Nguyễn Công Quang là tác phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tác biểu trưng LĐBĐVN.

Logo VFF thời điểm hiện tại
Logo VFF thời điểm hiện tại

Ngày 28/4/2008, Ban chấp hành LĐBĐVN đã chính thức ra quyết định công bố sử dụng biểu trưng (logo) mới của LĐBĐVN trong mọi giao dịch có liên quan từ ngày 01/5/2008. Việc sử dụng biểu trưng cũ kết thúc vào ngày 31/12/2008.

VFF có khác gì so với VPF?

Sự khác biệt lớn nhất giữa VFF và VPF là nằm ở vai trò và quyền hạn trong những hoạt động của mình. VFF nắm giữ quyền điều hành, quản lý cấp cao nhất của môn bóng đá tại Việt Nam.

Trong khi đó, VPF hoạt động giống như mô hình quản lý của một doanh nghiệp. VPF thiên về tính lợi nhuận hơn màu sắc chính trị của VFF. VPF ra đời nhằm thúc đẩy bóng đá Việt Nam mở rộng đối tác, nhanh chóng hội nhập với làng bóng đá thế giới.

VPF hỗ trợ VFF quản lý và điều hành các giải đấu chuyên nghiệp trong nước
VPF hỗ trợ VFF quản lý và điều hành các giải đấu chuyên nghiệp trong nước

Nhiệm vụ chủ yếu của VPF đó là tổ chức quản lý và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp đúng theo luật và quy định của VFF.

Ngược lại, VFF là nhiệm vụ quản lý, lập ra kế hoạch, định hướng phát triển và có những đóng góp xây dựng về lĩnh vực chuyên môn. Mọi hoạt động của đội tuyển quốc gia sẽ thực hiện dưới sự giám sát của VFF.

VFF là cơ quan đầu não, đại diện cho bóng đá Việt Nam
VFF là cơ quan đầu não, đại diện cho bóng đá Việt Nam

Trên đây là những thông tin bổ ích về VFF là gì. Đừng quên theo dõi Thể thao số mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức bóng đá thú vị nhé!

Tài Trợ
spot_img

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất