spot_img

Top 5 CLB bóng đá đắt giá nhất thế giới năm 2021 theo Forbes

Mới đây, tạp chí nổi tiếng Forbes đã công bố danh sách các câu lạc bộ thể thao giá trị nhất thế giới năm 2021. Trong đó các câu lạc bộ bóng đá đóng góp 8 đại diện, đáng chú ý có đến 5 đội bóng thuộc Ngoại Hạng Anh góp mặt trong danh sách.

Theo bảng danh sách những đội thể thao giá trị nhất thế giới, trong top 10 không có bất cứ đại diện của bộ môn bóng đá nào vì các giải NFL và NBA vẫn thống trị rất lớn. Ở đây, chúng ta chỉ nói về câu lạc bộ bóng đá thì có đến 9 đội được lọt vào trong danh sách này.

Để tính toán giá trị cũng như sự phát triển của mỗi CLB, Forbes lấy định giá được công bố cho mỗi môn thể thao trong sáu tháng qua. Sau đó tính bằng cách giá trị của một đội, là vốn chủ sở hữu cộng với nợ ròng, sử dụng “doanh thu và thu nhập hoạt động được điều chỉnh để chia sẻ doanh thu và bao gồm tính kinh tế của giao dịch giải đấu của mỗi đội chứ không phải giá trị của chính cá nhân lâu lạc bộ”.

Top 5 CLB bóng đá đắt giá nhất thế giới năm 2021: Man United, Liverpool, Real Madrid và Barcelona tiếp tục là những đội bóng đá giá trị nhất thế giới
Top 5 CLB bóng đá đắt giá nhất thế giới năm 2021 theo Forbes: Man United, Liverpool, Real Madrid và Barcelona tiếp tục là những đội bóng đá giá trị nhất thế giới

Bất chấp đại dịch Covid 19 đang tàn phá tài chính của hầu hết các tổ chức thể thao, Forbes vẫn khẳng định giá trị trung bình của 50 đội thể thao hàng đầu thế giới đã tăng 9,9% lên 3,4 tỷ USD (2,4 tỷ bảng Anh) trong 12 tháng qua.

Trong danh sách 50 đội giá trị nhất thế giới có 26 đội NFL (giải bóng bầu dục Mỹ), 9 đội từ NBA (giải bóng rổ nhà nghề Mỹ), 9 đội bóng đá và 6 thương hiệu MLB (giải bóng chày Mỹ).

La Liga và Ngoại Hạng Anh thống trị top 5 CLB bóng đá đắt giá nhất thế giới năm 2021

Sự kiện lập siêu giải đấu Super League đã làm một phen rúng động châu Âu. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến những câu lạc bộ hàng đầu. Song, những định giá mà Forbes đã đưa ra đối với năm câu lạc bộ hàng đầu Ngoại Hạng Anh, bên cạnh Real Madrid và Barcelona đã khẳng định các ông lớn vẫn “sống tốt”.

Manchester United là đội bóng có giá trị cao nhất Premier League ở vị trí thứ 4 với định giá 4,2 tỷ đô la (2,96 tỷ bảng), hơn một bậc trước đối thủ “truyền kiếp” Liverpool với 4,1 tỷ đô la (2,89 tỷ bảng).

Top 5 CLB bóng đá đắt giá nhất thế giới năm 2021: Bayern Munich là cái tên bất ngờ nhất trong top 5
Top 5 CLB bóng đá đắt giá nhất thế giới năm 2021 theo Forbes: Bayern Munich là cái tên bất ngờ nhất trong top 5

Bất chấp những khoản nợ khổng lồ và những khó khăn về tài chính, gã khổng lồ xứ Catalan – Barcelona đứng ở vị trí thứ 1 với và Real Madrid xếp thứ 2 – mỗi đội đều được định giá trên 4,7 tỷ đô la (3,3 tỷ bảng).

Bayern Munich là đội bóng có thứ hạng cao thứ ba trong danh sách sau Real và Barcelona. ​Với Hùm Xám xứ Bavaria có giá trị 4,21 tỷ đô la (2,979 tỷ bảng).

Top 5 CLB đắt giá nhất thế giới năm 2021 theo Forbes

  1. Barcelona – 3.38 tỷ bảng
  2. Real Madrid – 3.37 tỷ bảng
  3. Bayern Munich – 2.98 tỷ bảng
  4. Manchester United – 2.96 tỷ bảng
  5. Liverpool – 2.89 tỷ bảng

Đứng ngoài Top 5 CLB bóng đá đắt giá nhất thế giới năm 2021 vẫn là sân chơi của các đại diện Ngoại Hạng Anh

Manchester City – đội chủ sân Etihad xếp ở vị trí thứ 6 trong danh sách các CLB bóng đá đắt giá nhất thế giới năm 2021 với 4 tỷ đô la (2,82 tỷ bảng).

Trong khi đó, đối thủ của họ tại chung kết Champions League mùa 2020/21 là Chelsea đứng thứ 7 trong bản danh sách mới công bố của Forbes. The Blues hiện được định giá 3,2 tỷ đô la (2,26 tỷ bảng).

Arsenal dù trải qua một mùa giải bết bát vẫn đang đứng ở vị trí thứ 8 trong số các CLB đắt giá nhất hành tinh trong năm 20211. Pháo Thủ được Forbes định giá 2,8 tỷ đô la (1,98 tỷ bảng).

Manchester City đã tăng 21 bậc so với cùng bảng xếp hạng được công bố cách đây 12 tháng trong khi Chelsea tăng 12 và con số của Arsenal là tăng 9 bậc.

Top 5 CLB bóng đá đắt giá nhất thế giới năm 2021: PSG có những bước tiến vô cùng nổi bật
Top 5 CLB bóng đá đắt giá nhất thế giới năm 2021 theo Forbes: PSG có những bước tiến vô cùng nổi bật

Đứng cuối cùng trong danh sách 9 CLB bóng đá lọt top 50 các đội thể thao giá trị còn có Paris Saint Germain. Theo đó, gã nhà giàu thủ đô Paris đạt giá trị 1.77 tỷ bảng. Đáng chú ý, PSG từ khi quyền sở hữu của những ông chủ Qatar thì giá trị họ tăng vọt 200% chỉ trong 5 năm qua.

Cần phải nói thêm, những ứng viên lớn khác như Tottenham, Juventus, AC Milan, Inter Milan hay Atletico Madrid đều nằm ngoài top 50 đội thể thao đắt giá nhất thế giới do Forbes công bố.

Về phía đại diện của Forbes, Mike Ozanian, trợ lý biên tập của Forbes, cho biết: “50 đội có thu nhập cao nhất chỉ từ bốn môn thể thao, đây là dấu hiệu cho thấy những giải đấu nào thành công nhất trong việc thu được từ bản chất giá trị thương hiệu.

“Truyền thông vẫn là yếu tố quyết định lớn nhất đến việc mỗi giải đấu có mặt trong danh sách top 50.”

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất