spot_img
Trang ChủKiến thức bóng đáCup vàng World Cup và tất tần tật những gì bạn chưa...

Cup vàng World Cup và tất tần tật những gì bạn chưa biết

World Cup 2022 sắp được diễn ra tại Qatar và hứa hẹn tạo nên các trận cầu hấp dẫn. Hãy cùng Thethaoso tìm hiểu về chiếc Cúp vàng World Cup.

Tìm hiểu về Cup vàng World Cup

Cúp vàng Giải vô địch Bóng đá Thế giới hay còn được gọi Cup vàng World Cup là một chiếc cúp được trao cho đội vô địch giải đấu này (FIFA World Cup). Kể từ khi World Cup diễn ra năm 1930, đã có hai phiên bản cúp được tạo ra.

Cup vàng World Cup mang thông điệp chiến thắng mãnh liệt
Bất cứ đội tuyển nào cũng mong muốn sở hữu Cup vàng

Chiếc cúp hiện tại có hình ảnh đặc trưng là quả địa cầu ở trên đầu, hai bên thân sẽ là hình ảnh hai người giơ cao tay. Ở thời điểm hiện tại, không đội bóng nào có thể được giữ vĩnh viễn chiếc cúp trên. Thay vào đó, sau trận chung kết thì mỗi đội chỉ được giữ chiếc cúp thật trong vài phút.

Cup vàng World Cup với hình ảnh 2 người đang nắm giữ Trái Đất
Cup vàng với hình ảnh 2 người đang nắm giữ Trái Đất

Sau đó, ban tổ chức sẽ lấy lại trong phòng thay đồ sau trận và đem trưng bày tại bảo tàng bóng đá của FIFA ở Thuỵ Sỹ để chuẩn bị cho kỳ World Cup sắp tới. Đội vô địch chỉ được giữ một phiên bản khác của chiếc cúp(chỉ mạ vàng chứ không phải vàng nguyên khối như chiếc cúp thật).

Nhà vô địch chỉ nhận được bản sao của Cup vàng World Cup
Nhà vô địch chỉ nhận được bản sao của Cup vàng WC

Kết thúc mỗi mùa World Cup, bản gốc của cúp vô địch sẽ được gửi về và thực hiện trùng tu tại xưởng đúc Bertoni, tại Paderno Dugnano, một ngôi làng nhỏ gần kinh đô thời trang Milan, Italy. Bên cạnh đó, xưởng này cũng sẽ có tạo ra một bản sao cúp vàng để đội tuyển vô địch giữ lại sau mỗi kỳ World Cup.

Cup vàng World Cup được bảo dưỡng tại xưởng đúc Bertoni
Cup vàng WC được bảo dưỡng tại xưởng đúc Bertoni

Kể từ World Cup 1974, nhà vô địch sẽ được khắc tên mình dưới đáy chiếc cúp. Đến World Cup 2014, tên của các đội bóng được khắc theo 1 vòng tròn.

Đội vô địch sẽ được khắc tên ở dưới đáy chiếc cúp vàng World Cup
Đội vô địch sẽ được khắc tên ở dưới đáy chiếc cúp

Cúp vàng World Cup có mấy cái?

Kể từ kỳ World Cup đầu tiên diễn ra vào năm 1930, đã có hai Cúp vàng ra đời: Cúp Jules Rimet được trao từ 1930 đến 1970 và Cúp FIFA World Cup được trao từ 1974 đến nay.

Phiên bản sơ khai của Cúp vàng World Cup ban đầu có tên là Cúp chiến thắng. Năm 1946, nó được đổi tên thành Cúp Jules Rimet. Chiếc cúp Jules Rimet được thiết kế bởi Abel Lafleur, bao gồm một cái đế hình lục giác và một nhân vật có cánh phía trên đại diện cho Nike – nữ thần chiến thắng của Hy Lạp.

Hình ảnh Cúp Jules Rimet
Hình ảnh Cúp Jules Rimet

Sau khi Brazil vô địch World Cup lần thứ 3 năm 1970 thì đội tuyển xứ Samba đã vinh dự giữ luôn chiếc Cúp Jules Rimet. Tuy nhiên vào năm 1986, chiếc cúp đã bị đánh cắp ngay trong trụ sở của liên đoàn bóng đá Brazil và gần như biến mất hoàn toàn.

Chiếc cúp thứ hai vẫn còn được sử dụng đến ngày nay, thường được biết đến với tên gọi Cúp FIFA World Cup – được giới thiệu cho World Cup 1974. Cha đẻ của chiếc cúp vàng thứ hai là một thiết kế của cố nhà điều khắc người Ý – Silvio Gazzaniga khi ông xuất sắc vượt qua 53 tác phẩm từ khắp nơi trên thế giới.

Cúp FIFA World Cup
Cúp FIFA World Cup đang được trao

Theo dự kiến, phiên bản thứ 3 của Cúp vàng World Cup sẽ được giới thiệu vào World Cup 2030 nhằm kỷ niệm 100 năm giải đấu được thành lập. Một nguyên nhân nữa cho sự ra đời của chiếc cúp thứ 3 được cho là do có thể đáy chiếc cúp cũ đã không còn chỗ để khắc thêm tên của đội vô địch được nữa.

Cúp vàng World Cup làm bằng gì?

Theo USA Today, chiếc Cúp vàng thế giới được làm từ vàng 18 carat.

Cúp World Cup cao bao nhiêu cm và nặng bao nhiêu kg?

Theo USA Today, Cúp vàng World Cup ra đời năm 1974 có chiều cao 36,8 cm và nặng 6,1 kg.

Cúp vàng của World Cup có giá bao nhiêu?

Theo USA Today, chiếc Cúp vàng thế giới bóng đá World Cup trị giá ít nhất 20 triệu USD.

Đội bóng nào có số lần đạt Cúp vàng World Cup nhiều nhất?

Đội tuyển Brazil đang là đội bóng có số lần đạt Cúp vàng World Cup nhiều nhất với 5 lần. Xếp phía sau lần lượt là đội tuyển Đức và đội tuyển Italy cùng với 4 lần.

Brazil đang dẫn đầu về số lần đạt Cúp vàng World Cup
Brazil đang dẫn đầu về số lần đạt Cúp vàng World Cup

Quy trình chế tác Cup vàng WC hiện nay

Nguồn: Youtube Selección Española de Fútbol (SeFutbol)

Trên đây là toàn bộ những thông tin về chiếc cúp vàng World Cup danh giá mà có thể bạn chưa biết. Đừng quên theo dõi Thể thao số mỗi ngày để xem thêm các kiến thức thú vị nhé!

Tài Trợ
spot_img

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất