spot_img

Tifosi Nghĩa là gì? Nguồn gốc xuất phát và vai trò của Tifosi?

Tifosi là tên gọi riêng dành cho các cổ động viên của các đội bóng Ý. Nguồn gốc của nó là gì? Có gì thú vị về các tifosi? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Tifosi là tên gọi của các cổ động viên bóng đá Ý
Tifosi là tên gọi của các cổ động viên bóng đá Ý

Nguồn gốc của thuật ngữ Tifosi 

Về nguồn gốc của thuật ngữ Tifosi thì có ba luồng thông tin. Luồng thông tin thứ nhất: Xuất phát từ chữ typhus – trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là khói.

Luồng thông tin thứ hai: Người ta cho rằng đây là cách nói trại đi của tifico – một danh từ trong y học dùng để chỉ một căn bệnh về sức khỏe tinh thần có sức lây lan rất mạnh. Cách gọi trại này mang hàm ý các cổ động viên bóng đá Ý yêu bóng đá như đến mức cuồng dại.

Tình yêu của họ khiến cho người ngoài phải tự đặt ra câu hỏi “Bóng đá có gì mà lại thu hút tới thế”. Đáng nói hơn là tại Ý, tình yêu bóng đá rất dễ lan truyền. Và ở góc độ nào đó, “căn bệnh” mê bóng đá cũng mang những đặc tính tương đồng với căn bệnh tifico vậy.

Luồng thông tin thứ ba: Trong tiếng Ý, từ tifo có nghĩa là gào thét như một người điên, còn người Ý lại quan niệm rằng nếu khi xem bóng đá bạn không gào thét, vậy thì bạn chẳng phải một cổ động viên chân chính. Vì thế, các fan bóng đá Ý được gọi là tifosi.

Thực tế, thuật ngữ này đã ra đời từ lâu và được sử dụng rộng rãi từ những năm 1920 cho đến tận bây giờ. Đến đây thì còn ai đang thắc mắc về nguồn gốc tifosi hay tự hỏi tifosi nghĩa là gì hay không? Tin chắc là không!

Vai trò của tifosi và Những sự thật thú vị về họ

Vai trò của các cổ động viên bóng đá Ý

Giống như mọi cổ động viên khác, tifosi có vai trò sống còn đối với các đội bóng họ cổ vũ. Tình cảm của họ, số tiền họ bỏ ra để mua vé, mua áo đấu, mua bản quyền truyền hình,…chính là những điều làm nên những giá trị hữu hình và vô hình của các câu lạc bộ.

Các tifosi có vai trò rất quan trọng đối với các CLB bóng đá Ý
Các tifosi có vai trò rất quan trọng đối với các CLB bóng đá Ý

Những sự thật thú vị về các cổ động viên bóng đá Ý

  1. Một nửa dân số Ý mắc bệnh yêu bóng đá

Vào năm 2001, người ta thực hiện một cuộc thăm dò dư luận trên toàn nước Ý. Bạn biết không, thời điểm ấy dân số của xứ sở mỳ ống là 57 triệu người, và có tới hơn 26 triệu người khẳng định mình là một tifosi.

  1. Vì sao bạo lực rất phổ biến trong bóng đá Ý?

Không phải ngẫu nhiên mà trong bóng đá nói chung hay bóng đá Ý nói riêng xuất hiện các đội bóng thù địch, và các cổ động viên của những đội bóng thù địch lại sẵn sàng lao vào nhau bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu như thế.

Tại Ý, tình yêu bóng đá mang tính cục bộ, tức là người dân ở đâu sẽ cổ vũ cho đội bóng ở đó. Khi hai khu vực tồn tại xung đột, vậy thì các câu lạc bộ tại đó sẽ hình thành mối quan hệ thù địch. Và như một lẽ tất yếu, các fan cũng sẽ có ánh nhìn không thiện cảm về nhau.

Trong xã hội Ý tồn tại những mâu thuẫn vô cùng trầm trọng và gần như không có cách nào để hóa giải. Thế nên về bản chất, người ta tham gia vào những cuộc ẩu đả như một cách để giải tỏa những bức bối trong lòng.

Có thể nói, những mâu thuẫn liên quan tới bóng đá chỉ là hình thức bên ngoài của những mâu thuẫn lợi ích ẩn chứa trong lòng xã hội mà thôi. Nếu không có những mâu thuẫn xã hội, vậy thì mối quan hệ giữa các đội bóng kình địch cũng sẽ không căng thẳng tới như thế.

  1. Ở Ý có những nhóm cổ động viên được gọi là Ultra

Ultra là những cổ động viên hết mực trung thành. Thế nhưng chỉ thế thôi thì chưa đủ để trở thành một Ultra đúng nghĩa.

Các Ultra là những người luôn sẵn sàng sử dụng bạo lực. Họ luôn “chiếm đóng” một khu vực nhất định trên khán đài và khiến cho lực lượng an ninh cũng phải e dè vì độ “điên” của mình.

Ngay cả cảnh sát cũng e dè trước các ultra
Ngay cả cảnh sát cũng e dè trước các ultra

Nếu vậy tại sao không gọi họ là những Hooligan? Sự khác biệt giữa Hooligan cùng với Ultra nằm ở động cơ sử dụng bạo lực. Các Hooligan sử dụng bạo lực vì họ thích thế. Các Ultra thì có những mục đích sâu xa hơn, và bạo lực chỉ là một phương tiện mà thôi.

Các Ultra có nhiều mục đích, một trong số đó là cố gắng chống lại sự trấn áp từ cảnh sát. Ngoài ra, họ còn muốn chống lại các lệnh cấm đối với pháo sáng, chống lại các quyết định tăng giá vé vô lý hay gian lận, bất công trên sân cỏ,…

Hiện nay, độ tuổi trung bình của các Ultra là 28. Theo nhiều nghiên cứu thì con số này đang có xu hướng giảm xuống theo sự tham gia này một đông đảo của các băng nhóm với thành phần chủ yếu là những thanh thiếu niên mới lớn và dễ bị kích động.

Một trong những điều khiến bóng đá sở hữu sức hút mãnh liệt, đấy là các mâu thuẫn vượt ra khỏi đường pitch. Tuy nhiên điều gì quá cũng không tốt, và khi những mâu thuẫn vốn đã chẳng thể dung hòa lại trở nên trầm trọng hơn nữa, đó sẽ là điều vô cùng nguy hiểm.

Trên đây là ý nghĩa thực sự của tifosi là gì và những điều thú vị về các tifosi mà thethaoso.com muốn chia sẻ với quý độc giả. Các bạn còn muốn nghe thêm điều gì nữa, hãy cho chúng tôi biết nhé.

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất