Trang chủ Kiến thức bóng đá Thể thức thi đấu Ngoại Hạng Anh và quy định về thời...

Thể thức thi đấu Ngoại Hạng Anh và quy định về thời gian tổ chức

Thể thức thi đấu Ngoại Hạng Anh và thời gian thi đấu được quy định như thế nào?

Ngoại Hạng Anh diễn ra khi nào?

Về thời gian thi đấu, giải vô địch quốc gia Anh hay còn gọi là Ngoại Hạng Anh bắt đầu khởi tranh từ tháng 8 năm nay đến tháng 5 năm sau. Các trận đấu sẽ được diễn ra vào mỗi thứ 7 và chủ nhật hàng tuần.

luat-thi-dau-ngoai-hang-anh
Thể thức thi đấu Ngoại hạng Anh như thế nào? 

Theo như quy định mới nhất từ liên đoàn bóng đá châu Âu, những câu lạc bộ nào tham dự các giải đấu cấp châu Âu gồm UEFA Champions League, Europa League sau dịch Covid-19 sẽ được hoãn thi đấu lại một tháng, nhằm giúp các cầu thủ có thời gian hồi phục thể lực.

Thể thức thi đấu Ngoại Hạng Anh là gì?

Ngoại Hạng Anh hay được biết đến với tên Premier League là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cao nhất nước Anh. Đây là nơi hội tụ 20 đội bóng mạnh nhất nước Anh tranh tài mỗi mùa.

Theo đó, mỗi mùa giải sẽ được chia thành 38 vòng đấu. 20 câu lạc bộ sẽ thi đấu với nhau theo thể thức vòng tròn gồm 2 lượt đi và về. Như vậy mỗi mùa giải Ngoại Hạng Anh sẽ có tổng cộng 380 trận đấu tất cả.

luật thi đấu ngoại hạng anh rất đơn gian
Thể thức/luật thi đấu Ngoại Hạng Anh rất đơn giản và dễ hiểu

Giống như các giải đấu quốc nội cao cấp khác, thể thức thi đấu Ngoại Hạng Anh cũng dựa vào bảng điểm sau mỗi trận đấu để xếp hạng vị trí cho các đội bóng. Sau mỗi trận, đội thắng sẽ được 3 điểm, thua 0 điểm và hòa chia đều mỗi đội 1 điểm.

Cuối mùa, đội cao điểm nhất sẽ là đội được trao cúp vô địch Ngoại Hạng Anh. Bên cạnh đó, bảng xếp hạng Ngoại Hạng Anh còn là yếu tố quyết định các đội bóng nào sẽ được tham gia các giải đấu cấp châu lục.

Man City vô địch Ngoại Hạng Anh
Man City nâng cúp vô địch Ngoại Hạng Anh mùa giải 2017/18 với số điểm kỷ lục

Chẳng hạn như, 4 đội có vị trí cao nhất trên bảng xếp hạng sẽ được tham dự Cúp C1 (tức UEFA Champions League), 2 đội có vị trí thứ 5, 6 sẽ được tham gia Cúp C2 (tức UEFA Europa League). Đội ở vị trí thứ 7 có 1 suất dự Cúp C3 (UEFA Conference League) và 3 đội có vị trí thấp nhất trên bảng xếp hạng sẽ phải xuống chơi ở giải hạng Nhất Anh, nhường 3 vị trí đó cho 3 đội từ hạng dưới lên.

Trong trường hợp các đội bằng điểm nhau, theo thể thức thi đấu Ngoại hạng Anh và quy định từ ban tổ chức Ngoại Hạng Anh thì, chỉ số phụ là hiệu số bàn thắng/thua sẽ được áp dụng để xác định vị trí của các đội bóng trên bảng xếp hạng. Đội nào có hiệu số bàn thắng/thua cao hơn sẽ được xếp ở vị trí cao hơn.

Trường hợp cả hai đội có số điểm và hiệu số bàn thắng/thua bằng nhau thì sẽ được xếp ở vị trí ngang nhau. Ngoại trừ trường hợp các đội bóng tranh vị trí đầu bảng xếp hạng, tranh vé tham dự UEFA Champions League, Europa League và chống rớt hạng sẽ phải thi đấu Play-off để xác định vị trí của mình.

Cơ cấu luật thăng hạng bóng đá Anh

EFL Championship là giải hạng Nhất của Anh, hay còn được biết đến với tên trước đây là First Division. Championship là giải đấu cao thứ 2 của bóng đá Anh, chỉ xếp sau Premier League.

Giải đấu này có 24 đội tham gia mỗi mùa. Cách chơi giống như thể thức thi đấu Ngoại Hạng Anh, cũng tính điểm và dựa vào bảng xếp hạng để xác định các đội thăng hạng.

Cơ cấu luật thăng hạng bóng đá Anh
Thể thức thi đấu Ngoại hạng Anh: Trận Play-off tranh vé thăng hạng Premier League giữa Brentford vs Fulham

Hai đội đứng đầu bảng xếp hạng EFL Championship sẽ cầm chắc tấm vé thăng hạng lên Ngoại Hạng Anh. Bốn đội ở vị trí thứ 3, 4, 5, 6 sẽ thi đấu play-off hai lượt đi và về. Đội thắng chung cuộc ở vòng Play-off này sẽ giành được tấm vé thăng hạng còn lại.

6 luật bóng đá Ngoại hạng Anh mới được được áp dụng từ mùa 2023/24

Thời gian bóng chết được cộng dồn vào phút bù giờ

Được áp dụng từ World Cup 2022 với mục đích giữ lại tối đa số phút bóng lăn trên sân, việc tăng thời gian bù giờ khiến cho trận đấu dù có nhiều tình huống bóng chết vẫn sẽ được đền bù thỏa đáng. Tại Ngoại hạng Anh 2023/24, luật này mới được áp dụng.

Dễ dàng nhận thấy, các trận đấu có thời gian bù giờ tăng lên đáng để, 7-8 hoặc thậm chí 10 phút là chuyện rất bình thường tùy vào tình hình thực tế. Như vậy, cầu thủ có thể sẽ phải cày ải hơn 100 phút mỗi trận. Chính yếu tố này đang gây ra những làn sóng tranh cãi lớn.

Nặng tay với hành vi của các HLV trưởng

Cả Jurgen Klopp, Mikel Arteta hay Pep Guardiola từng là tâm điểm của báo chí những mùa gần đây bới những phản ứng gay gắt với các trọng tài. Tuy nhiên, điều này không thể diễn ra kể từ mùa giải 2023/24.

Jurgen Klopp sẽ phải tiết chế bản thân
Jurgen Klopp sẽ phải tiết chế bản thân

Theo luật Ngoại hạng Anh mới áp dụng cho mùa 2023/24, các trọng tài có quyền nhanh chóng rút thẻ đỏ, “đuổi” HLV trưởng lên khán đài ngồi nếu bị gây áp lực với những hành vi kích động quá mức. Đây cũng là điều khiến cho thể thức thi đấu Ngoại hạng Anh 2023/24 trở nên khắc nghiệt hơn.

Giải quyết hành vi “pressing trọng tài” của các cầu thủ

Không chỉ các HLV trưởng và bộ phận trợ lý, các cầu thủ trên sân, điển hình là đội trưởng của mỗi đội bóng cũng thường xuyên “pressing trọng tài” mỗi khi có quyết định bất lợi cho đội của họ được đưa ra.

Luật Ngoại hạng Anh 2023/24 thay đổi, Bruno cũng vừa nhận thẻ vàng vì "pressing trọng tài" ở trận thua Tottenham
Luật Ngoại hạng Anh 2023/24 thay đổi, Bruno cũng vừa nhận thẻ vàng vì “pressing trọng tài” ở trận thua Tottenham

Đây là vấn đề nếu trước đây, trọng tài vẫn sẽ lắng nghe nhưng có thể rút thẻ phạt khi thấy hành vi quá mức cho phép thì giờ đây, họ có thể hiển nhiên rút luôn thẻ phạt mà không cần “đàm phán” với cầu thủ.

Với quy định mới này, những cầu thủ như Bruno Fernandes sẽ phải cẩn thận với sự nhiệt huyết và cố gắng bảo vệ đội nhà của mình. Còn trọng tài thì lại có thêm quyền hành, tránh xa các nỗ lực “pressing” từ HLV trưởng ngoài đường biên lẫn các cầu thủ trên sân.

Cảnh cáo hành vi câu giờ của các thủ môn sớm hơn

Nếu như trước đây, theo thể thức thi đấu Ngoại hạng Anh cũng như bóng đá hiện đại, các thủ môn thường sẽ bị phạt thẻ vàng nếu có hành vi câu giờ những phút cuối trận đấu thì từ mùa 2023/24, các trọng tài sẽ đưa ra quyết định, nhắc nhở nếu thấy hành vi này diễn ra sớm hơn.

Dĩ nhiên, theo thể thức thi đấu Ngoại hạng Anh mới nhất, trọng tài hoàn toàn có thể rút thẻ vàng cảnh cáo thủ môn nếu hành vi chậm đưa bóng vào cuộc diễn ra có chủ đích nhiều lần, không cần là thời gian cuối mỗi trận đấu như trước đây.

Chỉ 1 người đứng ở vị trí khu vực kỹ thuật của mỗi đội

Chỉ 1 người trong ban huấn luyện được đứng ra nói chuyện hoặc giãi bày các tình huống diễn ra trong sân với các trọng tài ngoài đường biên. Ở khu vực kỹ thuật, nếu có hội ý chiến thuật, HLV trưởng sẽ đi vào khu vực ghế ngồi để cùng hội họp với thành viên ban huấn luyện của mình.

Điều này nhằm tránh trường hợp, có nhiều người trong ban huấn luyện, bao gồm HLV trưởng lao ra phản ứng với các trọng tài sau một quyết định gây tranh cãi được đưa ra theo diễn biến trên sân.

Hành vi ngăn cản bàn thắng trực tiếp

Trước đây, cầu thủ sẽ ngay lập tức bị truất quyền thi đấu nếu phạm lỗi với cầu thủ đối phương đang đứng trước cơ hội ghi bàn mười mươi thì giờ đây, câu chuyện không còn đơn giản như thế.

Một trong những cách thức thi đấu Ngoại hạng Anh đã thay đổi
Một trong những cách thức thi đấu Ngoại hạng Anh đã thay đổi

Các tình huống bóng nếu trọng tài xét thấy, đơn giản chỉ là tình huống cố gắng lấy bóng thì trọng tài sẽ phạt thẻ vàng. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy và tranh cãi, bởi có khả năng việc xác định hành vi “cố gắng lấy bóng” hay cố tình ngăn cản bàn thắng trực tiếp mang tính cảm xúc cá nhân, khó khách quan.

Trên đây là thông tin về thời gian tổ chức và thể thức thi đấu Ngoại Hạng Anh. Bên cạnh đó, Thethaoso còn cung cấp thêm cho bạn cách xác định những đội bóng sẽ thăng hạng ở mùa sau. Nếu thấy bài viết này bổ ích, hãy cho Thethaoso một share nhé!