spot_img
Trang ChủKiến thức bóng đáSEA Games là gì? SEA Games mấy năm tổ chức một lần?

SEA Games là gì? SEA Games mấy năm tổ chức một lần?

SEA Games là gì? SEA Games tổ chức thời gian nào? Xin mời quý độc giả cùng Thethaoso tìm hiểu các thông tin cần biết về giải đấu hấp dẫn này.

SEA Games là gì?

SEA Games (Southeast Asian Games) là đại hội thể thao của các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Kỳ SEA Games lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi là SEAP Games.

SEAP Games, tiền thân của SEA Games được tổ chức lần đầu tiên tại Bangkok, Thái Lan vào năm 1959 với sự tham gia của 6 nước trong khu vực Đông Nam Á gồm Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore, Việt Nam và Lào tranh tài ở 12 môn thể thao.

SEAP Games là tiền thân của SEA Games, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1959
SEAP Games là tiền thân của SEA Games, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1959

Các môn thể thao sẽ được tổ chức trong Đại hội theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quy định với sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cùng Hội đồng Olympic châu Á.

SEA Games là sân chơi dành cho các vận động viên thuộc 11 nước trong khu vực Đông Nam Á tranh tài. Bên cạnh việc thi đấu thể thao, SEA Games còn tạo cơ hội để giao lưu, gắn kết tình thần đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Ý nghĩa SEA Games

Đại hội Thể thao Đông Nam Á là sự kiện thể thao lớn của khu vực. SEA Games không chỉ đóng góp cho nền thể thao khu vực mà còn mang tới nhiều ý nghĩa khác đối với các quốc gia thành viên.

SEA Games góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, khiến khoảng cách giữa các nước giàu nghèo trong khu vực được xóa bỏ dần thông qua việc giao lưu thi đấu thể thao.

SEA Games giúp cho tình cảm giữa các dân tộc anh em khu vực Đông Nam Á trở nên gắn kết hơn, mối quan hệ ngoại giao giữa các nước cũng được cởi mở và hòa nhã hơn.

SEA Games mấy năm tổ chức 1 lần?

SEA Games được tổ chức khoảng 2 năm 1 lần theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và diễn ra vào các năm lẻ.

SEA Games 31 vừa được Việt Nam đăng cai mới đây
SEA Games 31 vừa được Việt Nam đăng cai mới đây

Ngoài ra, những quy định chi tiết về lịch thi đấu hay các điều chỉnh thay đổi đều phải được thông qua cơ quan giám sát hội đồng Olympic châu Á hay Ủy ban Olympic quốc tế.

Địa điểm tổ chức 

Mỗi kỳ SEA Games sẽ có 1 quốc gia đứng ra đăng cai tổ chức. Thứ tự tổ chức được phân chia lần lượt theo bảng chữ cái tiếng Anh. Quốc gia nào đến lượt không thể tổ chức phải báo lại với Ban tổ chức ít nhất 1 năm để thống nhất lại.

SEA Games có bao nhiêu môn thi đấu?

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà sẽ phải chọn ra tối thiểu 22 môn thi đấu. Cơ cấu cụ thể:

  • 2 môn thi đấu bắt buộc từ nhóm 1 như điền kinh và các môn thể thao dưới nước.
  • Tối thiểu là 14 môn thi đấu từ nhóm 2. Đó là các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.
Bóng đá Nam là bộ môn không thể thiếu tại mọi kỳ SEA Games
Bóng đá Nam là bộ môn không thể thiếu tại mọi kỳ SEA Games
  • Tối đa là 8 môn thi đấu từ nhóm 3 bao gồm võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh bài bridge, khiêu vũ, bơi chân vịt, bóng sàn, bóng ném, kenpo.
  • Bên cạnh đó là 5 môn phối hợp hiện đại như dù lượn, các môn thể thao trượt patin hay lướt ván, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi, đá cầu, bóng mềm, quần vợt, đua thuyền và võ vovinam.

Mỗi môn thi đấu sẽ không được chiếm nhiều hơn 5% trong tổng số huy chương, ngoại trừ điền kinh, các môn thể thao dưới nước và bắn súng.

Đối với mỗi môn thi đấu và các nội dung thi, phải có tối thiểu ít nhất là 4 quốc gia tham dự. Các môn thi đấu trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á phải được ưu tiên.

Số lượng thành viên tham gia

Bao gồm 11 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Timor Leste và Brunei.

Tuy nhiên các quốc gia không hoàn toàn có mặt tham gia đầy đủ từng kỳ. Kể từ mùa đầu tiên chỉ có 6 quốc gia tham dự: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Singapore. Cho tới năm 2003 thì mới có đầy đủ 11 quốc gia tham dự.

Điểm thi đấu phải treo bao nhiêu lá cờ?

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á hiện đang có 11 nước thành viên, nhưng theo quy định thì tại địa điểm tổ chức SEA Games sẽ phải treo tất cả 12 lá cờ chứ không phải 11. Ngoài cờ của 11 quốc gia tham dự, nước chủ nhà còn phải treo thêm một lá cờ của Liên đoàn.

Lá cờ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á
Lá cờ của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á

Lá cờ của Liên đoàn có màu xanh lam nhạt. Ở giữa lá cờ có 11 vòng tròn vàng được kết vào nhau tượng trưng cho 11 quốc gia thành viên với thông điệp muốn thể hiện đó là hòa bình – đoàn kết – hữu nghị.

Việt Nam tham gia SEA Games lần đầu tiên vào năm nào?

Việt Nam tham gia SEA Games lần đầu tiên vào năm 1959. Lúc đấy, SEA Games có tên gọi là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games).

Ở lần đầu góp mặt, Việt Nam xếp vị trí thứ 5/6 đoàn tham dự đại hội với thành tích 5 huy chương vàng, 5 huy chương bạc và 6 huy chương đồng.

Truy cập Thethaoso mỗi ngày để không bỏ lỡ những tin tức nóng hổi về thế giới thể thao.

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất