spot_img
Trang ChủHậu trườngNÓNG: SEA Games 31 thêm "phốt" sai lệch khiến người hâm mộ...

NÓNG: SEA Games 31 thêm “phốt” sai lệch khiến người hâm mộ ngao ngán

SEA Games 31 hiện tại vẫn đang diễn ra và câu chuyện về những sai lầm trong công tác tổ chức - trọng tài thêm một lần được nhắc đến.
SEA Games 31 hiện tại vẫn đang diễn ra và câu chuyện về những sai lầm trong công tác tổ chức - trọng tài thêm một lần được nhắc đến.

Thêm phốt sai lệch của SEA Games 31 

Kể từ trước khi thời điểm SEA Games 31 diễn ra, công tác tổ chức kỳ đại hội thể dục thể thao lớn nhất tại Việt Nam năm 2022 đã vướng phải nhiều câu chuyện hậu trường khiến người hâm mộ suy ngẫm.

Từ việc những poster, băng rôn sai chính tả, bộ định dạng, font chữ và những lỗi cơ bản bị cộng đồng mạng phát giác, cho đến nay nhiều câu chuyện bên lề xoay quanh công tác tổ chức SEA Games 31 vẫn khiến nhiều khán giả yêu thể thao Việt Nam ngao ngán.

SEA Games 31 đang có nhiều câu chuyện hậu trường đáng chú ý
SEA Games 31 đang có nhiều câu chuyện hậu trường đáng chú ý

Cụ thể, như báo chí đã đưa tin rất nhiều những ngày qua, ở nội dung bơi 4x100m tiếp sức nam, đội bơi Singapore bị tước tấm Huy chương vàng vì lỗi phạm quy. Sau đó, đội bơi của Việt Nam nghiễm nhiên lên bục nhận giải cao nhất.

Về tấm Huy chương vàng của đội bơi Việt Nam, đây là tấm HCV chính xác và thực sự là đội bơi của Singapore đã có thành viên phạm quy. Tuy nhiên, ban đầu lỗi được xác định là của kình ngư Joseph Schooling, người được xem như huyền thoại sống làng bơi lội đảo quốc sư tử.

Lỗi ban đầu được các trọng tài môn bơi tại SEA Games 31 xác định thuộc về Joseph Schooling
Lỗi ban đầu được các trọng tài môn bơi tại SEA Games 31 xác định thuộc về Joseph Schooling

Joseph Schooling được cho là đã xuất phát sớm và đây là lỗi phạm quy khiến cho thành tích của đội bơi Singapore không được tính. Tuy nhiên, sau vài ngày “mổ băng” xem lại và xác định thật kỹ, tổ trọng tài môn bơi lội tại SEA Games 31 xác định, lỗi của đoàn bơi Singapore thuộc về kình ngư Jonathan Jin Tan.

Jonathan Jin Tan là vận động viên bơi ở lượt thứ 3. Đây là người mắc lỗi khi xuất phát chứ không phải Joseph Schooling, kình ngư bơi ở lượt cuối của Singapore như nhận định từ tổ trọng tài trước đó.

Schooling không phạm quy như thông báo ban đầu
Schooling không phạm quy như thông báo ban đầu

Thậm chí, Joseph Schooling còn được minh oan bởi những kết quả thực thi được trích xuất lại. Nói thêm một chút về luật xuất phát của môn bơi lội nội dung tiếp sức:

Kỹ thuật xuất phát trong bơi tiếp sức là 1 kỹ thuật chuyên biệt, rất khác so với kỹ thuật xuất phát trong các cự ly cá nhân. Kỹ thuật này đòi hỏi sự luyện tập nhuần nhuyễn cùng nhau của các thành viên trong đội, đảm bảo sự chuyển tiếp nhanh nhưng phải đúng luật giữa VĐV đang bơi dưới nước và VĐV đứng trên bục.

Đội bơi tiếp sức sẽ bị đánh giá là phạm quy nếu VĐV trên bục rời khỏi bục mà tay của VĐV đang bơi dưới nước chưa chạm vào thành hồ (hoặc bảng chạm điện tử). Mỗi khi VĐV xuất phát thì đồng hồ điện tử sẽ ghi lại thời gian phản ứng rời khỏi bục tính từ khi tay VĐV đang bơi dưới nước chạm bảng chạm điện tử và VĐV đứng ở trên rời khỏi bục đến lượt tiếp theo.

Nếu số này là số dương, đó là 1 lượt xuất phát hợp lệ. Nếu số này là số âm, đó là lượt 1 xuất phát phạm quy. Thông số phạm quy này rõ ràng là rất khách quan (do sự tính toán và đo từ đồng hồ điện tử ghi nhận), không phải nhận xét chủ quan bằng mắt thường của các trọng tài.

Trích xuất kết quả cho thấy lỗi thuộc về Jonathan Jin Tan
Trích xuất kết quả cho thấy lỗi thuộc về Jonathan Jin Tan
Joseph Schooling được minh oan
Joseph Schooling được minh oan

Chính vì vậy, lỗi của đội bơi 4x100m tiếp sức nam Singapore là việc kình ngư Jonathan Jin Tan đã xuất phát sai luật. Điều này khiến thành tích sau đó của Joseph Schooling cũng không được công nhận.

Đây được xem là sự minh oan dành cho kình ngư huyền thoại Joseph Schooling của Singapore. Dù trải qua phần thi với lỗi không đáng có, nhưng sau đó Schooling vẫn có phong độ xuất sắc để liên tiếp gặt 2 Huy chương vàng trong ngày thi đấu 16/5 với nội dung 100m bướm sở trường và nội dung 4×100 m tiếp sức hỗn hợp nam.

Truy cập Thethaoso mỗi ngày để không bỏ lỡ các tin tức nóng hổi về thế giới bóng đá.

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất