spot_img
Trang ChủKiến thức bóng đáLuật thi đấu bóng đá Futsal 5 người theo tiêu chuẩn VFF

Luật thi đấu bóng đá Futsal 5 người theo tiêu chuẩn VFF

Thethaoso gửi đến quý độc giả thông tin về luật thi đấu bóng đá Futsal 5 người trong bối cảnh môn thể thao này ngày càng được quan tâm.

Luật thi đấu bóng đá Futsal 5 người theo tiêu chuẩn VFF

Bóng đá Futsal 5 người ngày càng phổ biến bởi thành công của đội tuyển Futsal Việt Nam. Năm ngoái, chúng ta từng tham dự VCK World Cup 2021. Đó là thành công của đội tuyển Futsal Việt Nam.

Luật thi đấu bóng đá Futsal 5: Đội tuyển Futsal Việt Nam đang thi đấu thành công
Đội tuyển Futsal Việt Nam đang thi đấu thành công

Vì vậy môn bóng đá 5 người này trở thành thứ được người hâm mộ tìm hiểu thường xuyên. Luật thi đấu bóng đá Futsal 5 người không phức tạp như sân 11 người nhưng nếu ai không để ý thì rất khó thành thạo mọi thông tin liên quan.

Vài thông tin cơ bản về luật thi đấu bóng đá Futsal 5 người

Kích thước sân bóng đá 5 người

Sân hình chữ nhật, chiều dọc tối đa 42m và tối thiểu 25m, chiều ngang tối đa 25m và tối thiểu 15m. Trong mọi trường hợp chiều dọc sân phải lớn hơn chiều ngang sân.

Lịch thi đấu bóng đá Futsal 5 người quy địch kích thước sân rõ ràng
Lịch thi đấu bóng đá Futsal 5 người quy địch kích thước sân rõ ràng

Quả bóng dùng để thi đấu

Quả bóng đá dùng trong thi đấu futsal là bóng số 4, chu vi 62–64 cm (24–25 in), trọng lượng từ 400–440 g (14–16 oz). Bóng có cấu tạo đặc biệt, khác với bóng truyền thống khi độ nảy thấp hơn nhiều. Quả bóng futsal lý tưởng nên có trọng lượng 400-440 gram.

Luật thi đấu bóng đá Futsal 5 người về thời gian thi đấu

Bóng đá 5 người thi đấu 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút tức chưa bằng 1/2 thời gian thi đấu ở sân 11 người. Thời gian nghỉ giao lao là 15 phút giúp các cầu thủ không mất nhiều sức.

Số lượt thay người

Luật thi đấu bóng đá Futsal 5 người không giới hạn số lần thay người. Số lượng tối đa 12 cầu thủ có thể được sử dụng mỗi trận đấu

Lỗi nhận thẻ đỏ

Bóng đá 5 người quy định một khi cầu thủ nhận thẻ đỏ, người đó phải tạm rời sân trong 2 phút trước khi được quyền trở lại thi đấu. Một số trường hợp, cầu thủ đó chỉ được phép trở lại sân nếu đội bạn tìm được bàn thắng.

Một số luật về thủ môn

Thủ môn bị nghiêm cấm cầm bóng quá 4 giây. Nếu vượt qua thời gian cho phép, trọng tài sẽ cho đội bạn hưởng quả phạt gián tiếp.

Ngoài ra, một khi thủ môn đã nhả bóng bằng cách đá hoặc ném, thủ môn không được chạm vào bóng lần nữa cho đến khi bóng bay hết hoặc bị đối phương chạm vào.

Luật thi đấu bóng đá Futsal 5 người có những quy định gây chú ý cho thủ môn
Luật thi đấu bóng đá Futsal 5 người có những quy định gây chú ý cho thủ môn

Không ném biên, chỉ đá biên

Vì kích thước sân bóng nhỏ nên luật thi đấu bóng đá Futsal 5 người nghiêm cấm thực hiện ném biên. Các cầu thủ chỉ có thể đá biên để rồi từ từ phối hợp ngắn thay vì đứng ngoài đường biên ném quả bóng về phía khung thành đối phương.

Các lỗi trong bóng đá futsal

Tất cả các quả đá phạt trực tiếp được tính là phạm lỗi tích lũy. Nếu trọng tài nhìn nhận cầu thủ có chủ ý phạm lỗi, gây hấn, xô đẩy, chuồi bóng, tấn công đối phương, …. trọng tài sẽ thổi phạt.

Các quả đá phạt gián tiếp sẽ không bị tính tích lũy. Nếu một đội bị phạm 5 lỗi cộng dồn trong một hiệp sẽ bị phạt penalty.

Luật đá phạt

Quả đá phạt được thực hiện từ vị trí vi phạm hoặc trên vạch của khu vực phạt đền gần nơi vi phạm nhất (chỉ gián tiếp). Tất cả các đối thủ phải cách bóng ít nhất 5 m (16 ft). Cú đá phải được thực hiện trong vòng bốn giây.

Dấu chấm phạt thứ hai cách khung thành 10 m (33 ft), đối thủ phải đứng sau bóng, thủ môn phải cách xa khung thành ít nhất 5 m (16 ft).

Cuối cùng là khoảng cách đá penalty, vị trí thực hiện cú sút nằm ở chấm 6 mét trực diện khung thành.

Số lượng trọng tài

Có hai trọng tài với một người đứng ở vị trí gần bàn chấm công để giao tiếp với người chấm công. Trọng tài thứ hai đứng đối diện sân.

Trọng tài Trương Quốc Dũng chuyên làm việc ở Futsal
Luật thi đấu bóng đá Futsal 5 người: Trọng tài Trương Quốc Dũng chuyên làm việc ở Futsal

Ở bàn chấm công xuất hiện người bấm giờ và một trọng tài thứ 3 có nhiệm vụ điều khiển băng ghế của các đội.

Những thông tin trên là điều cơ bản về luật bóng đá Futsal 5 người. Truy cập Thethaoso mỗi ngày để không bỏ lỡ các tin tức nóng hổi về thế giới bóng đá.

Xem thêm: 

17 điều luật bóng đá cơ bản tiêu chuẩn

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất