spot_img
Trang ChủKiến thức bóng đáLuật công bằng tài chính trong bóng đá là gì?

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì?

Hãy cùng Thethaoso tìm hiểu về định nghĩa luật công bằng tài chính trong bóng đá, một khái niệm đang nhận được sự quan tâm cực lớn của CĐV.

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì?

Luật công bằng tài chính (tên tiếng Anh là Financial Fair Play, viết tắt FFP) là điều luật được đưa ra dưới sự khởi xướng của cựu chủ tịch UEFA Michel Platini và đồng sự vào năm 2009.

Luật công bằng tài chính (Financial Fair Play) được đưa ra dưới sự khởi xướng của cựu chủ tịch UEFA Michel Platini và đồng sự vào năm 2009
Luật công bằng tài chính (Financial Fair Play) được đưa ra dưới sự khởi xướng của cựu chủ tịch UEFA Michel Platini và đồng sự vào năm 2009

Luật công bằng tài chính ra đời đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng, minh bạch giữa các câu lạc bộ bóng đá châu Âu. Các đội bóng sẽ phải công khai ngân sách tài chính, đặc biệt là những giao dịch chuyển nhượng cầu thủ.

Điều luật trên chính thức có hiệu lực từ ngày 01/06/2011, đánh dấu một bước ngoặt lớn cho nền bóng đá châu Âu. Bởi luật không cho phép các CLB gặp khó khăn tài chính được phép tham dự cúp châu Âu.

Luật công bằng tài chính của UEFA là gì?

Luật công bằng tài chính của UEFA là một tập hợp các quy định được thiết lập để ngăn chặn các câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được, nhằm đảm bảo cho sự phát triển lâu bền của các đội bóng.

Việc thực hiện các quy định được diễn ra vào đầu mùa giải 2011/12. Theo đó, FFP kiểm soát việc cân bằng tài chính giữa đầu ra (lương, phí chuyển nhượng) và doanh thu đầu vào (tiền bán vé, các hợp đồng quảng cáo, bản quyền truyền hình). FFP chỉ không quản lý các chi phí cho xây dựng và đào tạo đội trẻ, xây dựng SVĐ hay khu tập luyện.

Các CLB phải kiếm soát nguồn thu và đầu ra để tránh vi phạm luật công bằng tài chính
Các CLB phải kiếm soát nguồn thu và đầu ra để tránh vi phạm luật công bằng tài chính

Luật công bằng tài chính của UEFA ra đời như thế nào?

Năm 2009, các CLB đã chi những khoản tiền rất lớn cho việc mua bán – chuyển nhượng, trả lương cho các cầu thủ trong khi doanh thu của họ lại rất hạn chế. Dù vậy, các CLB này vẫn được vẫn hành rất trơn tru dưới sự hậu thuẫn của các ông chủ giàu có. Do đó vào năm này, Ủy ban quản lý tài chính của UEFA quyết định bàn bạc và soạn thảo FFP.

Tại thời điểm đó, cựu chủ tịch UEFA Michel Platini phát biểu như sau: “50% các CLB đang chi bộn tiền và đây trở thành một trào lưu. Chúng ta cần phải ngăn điều này lại. Họ chi nhiều hơn những gì họ kiếm được trong quá khứ, và lại còn nợ xấu. Chúng ta không muốn triệt hạ các đội bóng, mà ngược lại, chúng ta giúp họ phát triển”.

Luật công bằng tài chính của UEFA có hiệu lực từ ngày 01/06/2011
Luật công bằng tài chính của UEFA có hiệu lực từ ngày 01/06/2011

Đến năm 2011, FFP được thông qua và công bố. Ngày 01/06/2011, FFP chính thức bắt đầu có hiệu lực. Với đạo luật trên các đội bóng không được phép nhận quá nhiều tiền từ ông chủ và được phép chịu lỗ không quá 30 triệu euro trong 3 năm.

Mới nhất vào ngày 7/4/2022, Ủy ban Điều hành của UEFA chính thức thông qua quyết định thay thế “Luật công bằng tài chính” (FFP) bằng luật mới có tên “Tài chính Bền vững” (FSCLR).

Cụ thể, luật “Tài chính Bền vững” yêu cầu những chi phí liên quan đến hoạt động của các CLB, gồm trả lương, chuyển nhượng và hoa hồng cho người đại diện cầu thủ, sẽ không được phép vượt quá 70% tổng doanh thu của mùa giải.

Ủy ban Điều hành của UEFA quyết định thay thế "Luật công bằng tài chính" (FFP) bằng luật mới có tên "Tài chính Bền vững" ((FSCLR) vào ngày 7/4/2022
Ủy ban Điều hành của UEFA quyết định thay thế “Luật công bằng tài chính” (FFP) bằng luật mới có tên “Tài chính Bền vững” ((FSCLR) vào ngày 7/4/2022

Theo luật mới, các CLB được phép thua lỗ 60 triệu euro trong 3 mùa giải, gấp đôi so với trước đó. Các CLB được đánh giá đang có tài chính tốt sẽ được phép thua lỗ thêm 10 triệu euro. Các đội bóng vi phạm “Tài chính Bền vững” (FSCLR) sẽ bị phạt tiền và một số hình thức khác như trừ điểm, giới hạn chi tiêu.

Các hình thức phạt khi vi phạm luật công bằng tài chính

  • Cảnh cáo.
  • Trừ điểm.
  • Phạt tiền.
  • Cấm tham gia chuyển nhượng từ 2 năm trở lên.
  • Cấm đăng ký số lượng cầu thủ trong các giải đấu UEFA.
  • Loại khỏi các giải đấu đang góp mặt.
  • Loại khỏi các giải đấu trong tương lai.

Trên đây là những thông tin lầm rõ về khái niệm luật công bằng tài chính trong bóng đá. Hãy cùng Thethaoso tìm hiểu thêm về những kiến thức bổ ích về môn thể thao vua trong các bài viết tiếp theo!

Một số địa chỉ uy tín tận hưởng những trận cầu bóng đá hấp dẫn:

Xem thêm: Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tại đây.

Tài Trợ
spot_img

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất