spot_img
Trang ChủKiến thức bóng đáGiải UEFA Nations League là giải gì? Thể thức thi đấu ra...

Giải UEFA Nations League là giải gì? Thể thức thi đấu ra sao?

Các bạn đã biết gì về UEFA Nations League. Giải UEFA Nations League là giải gì? Thể thức thi đấu ra sao? Hãy cùng đi tìm hiểu thôi nào.

Giải UEFA Nations League là giải gì?

Kể từ tháng 9/2018, Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA đã triển khai tổ chức giải UEFA Nations League với sự tham gia của 55 đội tuyển đại diện cho 55 Liên đoàn bóng đá quốc gia thành viên.

Giải UEFA Nations League là giải gì?
Giải UEFA Nations League là giải gì?

55 đội bóng này sẽ được chia làm 4 hạng A, B, C, D dựa trên bảng xếp hạng ĐTQG của UEFA (khác với BXH FIFA). Mỗi một hạng A, B, C và D đều được chia tiếp thành các bảng đấu để tìm ra những cái tên xuất sắc nhất.

4 đội đứng đầu các bảng ở hạng A sẽ vào bán kết và thi đấu tranh chức vô địch Nations League. 4 đội đứng đầu bảng các hạng B, C và D sẽ được nâng 1 hạng, thay thế lần lượt 4 đội xếp cuối bảng ở các hạng A, B và C.

Lý do ra đời của UEFA Nations League?

UEFA Nations League ra đời nhằm giúp các đội tuyển giảm tải được số trận giao hữu quốc tế, đồng thời tạo cơ hội cho các đội tuyển không vượt qua được vòng loại Euro giành những suất cuối cùng tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu.

Lý do ra đời của UEFA Nations League?
Lý do ra đời của UEFA Nations League?

UEFA Nations League là nơi để các đội bóng tranh 4 suất play-off để góp mặt tại VCK Euro. Cụ thể, ở mỗi hạng đấu sẽ có 1 đội giành vé thông qua vòng play-off. Các đội đứng đầu mỗi bảng (nếu chưa có vé tham dự EURO thông qua vòng loại) sẽ tham gia vòng này.

Nếu đội đầu bảng đã có vé, cơ hội sẽ trao cho đội đứng kế tiếp ở bảng đó. Trong trường hợp, hạng đấu nào không đủ 4 đội thì suất còn lại dành cho các đội ở hạng khác.

Thể thức thi đấu UEFA Nations League ra sao?

55 đội tuyển quốc gia UEFA sẽ được phân vào 4 League đấu A, B, C và D. Mỗi nhóm A, B và C gồm 16 đội được phân chia vào 4 bảng. Riêng League D sẽ có 7 đội được phân chia thành hai bảng (1 bảng có 4 đội, 1 bảng có 3 đội).

Các đội tuyển được phân bổ vào các giải đấu dựa trên bảng xếp hạng tổng thể của UEFA. Theo thể thức mới, thì số trận ở UEFA Nations League năm nay sẽ tăng từ 138 lên thành 162.

55 đội tuyển quốc gia UEFA sẽ được phân vào 4 League đấu A, B, C và D
55 đội tuyển quốc gia UEFA sẽ được phân vào 4 League đấu A, B, C và D

Ở League A, các đội sẽ tranh tài với nhau để tìm ra nhà vô địch. Bốn đội đầu bảng của League A sẽ được tham dự VCK UEFA Nations League.

Ở VCK UEFA Nations League, các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng đấu loại trực tiếp, bao gồm trận bán kết, tranh hạng ba và trận chung kết.

Các cặp bán kết, tranh hạng ba và chung kết được xác định thông qua việc bốc thăm. Nước chủ nhà sẽ là 1 trong 4 nước có ĐTQG giành vé tham dự vòng đấu dành cho 4 đội mạnh nhất.

Thể thức thi đấu UEFA Nations League ra sao?
Thể thức thi đấu UEFA Nations League ra sao?

Các đội tuyển cũng tranh tài để thăng hạng và xuống hạng đến một giải đấu cao hơn hoặc thấp hơn. Trong League B, C và D, các đội nhất bảng được thăng hạng, trong khi các đội xếp cuối cùng của mỗi bảng trong giải đấu A và B bị xuống hạng.

Vì League C có bốn bảng trong khi League D chỉ có hai bảng, hai đội League C sẽ bị xuống hạng sẽ được xác định bằng trận play-off.

UEFA Nations League 2022/23 khởi tranh khi nào?

Nations League 2022/2023 bắt đầu khởi tranh từ ngày 2/6/2022. Tham dự giải gồm 55 ĐTQG thuộc UEFA. 55 đội tuyển được chia thành 4 hạng đấu (League), trong đó các hạng A, B và C – mỗi hạng có 16 đội, được chia thành 4 bảng gồm 4 đội.

League D sẽ có 7 đội được chia thành 2 bảng, trong đó một bảng gồm 4 đội và bảng còn lại chứa 3 đội. Các đội tuyển được phân bổ vào các hạng dựa trên BXH tổng thể của UEFA.

Các bảng đấu tại UEFA Nations League 2022/23
Các bảng đấu tại UEFA Nations League 2022/23

Theo lịch trình, các đội sẽ thi đấu lượt đi và về trên sân nhà – sân khách. Lúc này, Pháp đang là đương kim vô địch sau chiến thắng trước Tây Ban Nha ở trận chung kết hồi tháng 10 năm ngoái.

Pháp đang là đương kim vô địch của UEFA Nations League
Pháp đang là đương kim vô địch của UEFA Nations League

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp trả lời cho câu hỏi giải UEFA Nations League là giải gì mà bạn còn đang thắc mắc. Đừng quên theo dõi Thể thao số mỗi ngày để xem thêm các kiến thức thú vị nhé!

Tài Trợ
spot_img

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất