Trang chủ Kiến thức bóng đá Đánh giá chiến thuật 2-3-5: Nỗi khiếp sợ của các đội bóng

Đánh giá chiến thuật 2-3-5: Nỗi khiếp sợ của các đội bóng

Ở bóng đá hiện đại, có rất nhiều sơ đồ chiến thuật mới được các huấn luyện viên sáng tạo và vận dụng thành công. Trong đó chiến thuật 2-3-5 được xem là giải pháp có thể giúp đội bóng xuyên phá mọi hàng phòng ngự, dù là chắc chắn nhất.

Vậy sơ đồ 2-3-5 đã được huấn luyện viên nào sử dụng? Chiến thuật này được vận hành như thế nào? Tất cả sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Video mô tả chiến thuật 235

Lý thuyết sơ đồ chiến thuật 2-3-5

Nhìn qua sơ đồ 2-3-5, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đây là đội hình sử dụng để tập trung tổ chức các đợt tấn công liên tiếp. Nó phù hợp với thế trận khi mà đối phương sử dụng phần đông số lượng cầu thủ của mình để phòng thủ bên phần sân nhà.

Sơ đồ chiến thuật 2-3-5
Sơ đồ chiến thuật 2-3-5

Bộ khung cơ bản của đội hình 235 gồm:

  • 1 Thủ môn
  • 2 Trung vệ
  • 3 Tiền vệ
  • 5 Tiền đạo (có thể là 5 tiền đạo ảo hoặc 4 hộ công và 1 tiền đạo cắm)

Với hàng tấn công đông đảo, đây thực sự là nỗi khiếp sợ của nhiều đội bóng dù có chơi với hàng thủ nhiều lớp.

Thực tế vận hành chiến thuật 2-3-5

Trong chiến thuật này, 2 trung vệ sẽ luôn được bố trí dâng cao để sẵn sàng ngăn chặn các cuộc tấn công từ xa. Hai bên cánh là 2 hậu vệ biên nhưng được sử dụng như 2 tiền vệ, phối hợp cùng tiền vệ đánh chặn để làm chậm các tình huống phản công của đối phương.

Trên hàng công là 5 cầu thủ có thể thường xuyên thay đổi vị trí cho nhau. Trong đó 2 hộ công sẽ đã thấp hơn, nhận bóng và phối cho 3 tiền đạo còn lại trên hàng công.

hàng công
Với số đông cầu thủ trên hàng công, đội bóng sẽ tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn

Với 2-3-5, huấn luyện viên sẽ áp dụng để dễ dàng kiểm soát trái bóng. Sử dụng lối chơi ban bật nhỏ, tận dụng sự khéo léo về kỹ thuật và khả năng di chuyển của cầu thủ để tạo nên những tình huống đột biến, áp sát và uy hiếp khung thành đối phương.

Mỗi khi mất bóng, các cầu thủ trên hàng công sẽ nhanh chóng áp sát, tác động làm hạn chế cơ hội phản công của đối thủ ngay phần sân nhà. Khi phòng thủ, 4 cầu thủ hộ công sẽ lùi về như 4 tiền vệ đánh chặn từ xa, 2 tiền vệ cánh cũng trở về vị trí hậu vệ quen thuộc. Đây chính là sự linh hoạt của chiến thuật 2-3-5. Lúc này nó đã biến đồi hoàn toàn thành 4-1-4-1. Tạo nên 2 lớp phòng ngự như nhiều chiến thuật khác.

Ưu điểm sơ đồ chiến thuật 2-3-5

Đầu tiên, việc có tới 5 cầu thủ tấn công sẽ giúp đội bóng dễ dàng gây áp lực lên hàng thủ của đối phương. Điều này cũng giúp việc chuyển đổi từ phòng ngự sang tấn công diễn ra nhanh chóng và nguy hiểm hơn.

Hàng công đông đảo có thể biến đổi linh hoạt vị trí cho nhau sẽ khiến hàng thủ đối phương dễ bị rối, sơ hở và bị khai thác.

Sơ đồ 2-3-5 cũng giúp tỷ lệ giữ bóng bên phần sân đối phương luôn rất cao và như nhiều chuyên gia nhận định, đây có thể là cách “lấy tấn công để phòng thủ”.

Nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 2-3-5

Đầu tiên, các cầu thủ chơi ở vị trí cánh sẽ phải thường xuyên tham gia vào cả nhiệm vụ tấn công và phòng ngự. Điều này đòi họ phải đáp ứng được cả những yêu cầu về thể lực, tư duy và khả năng phản xạ. Sự mài mòn cực lớn này sẽ khiến các cầu thủ cánh dễ bị quá tải và xuống phong độ.

hàng hậu vệ sơ đồ 235
Các cầu thủ hậu vệ cánh sẽ bị mài mòn thể lực rất nhiều

Tiếp theo, một hàng thủ dâng rất cao dễ khiến đội bóng chơi 2-3-5 phải đánh đổi khi đối chọi với những cầu thủ tốc độ. Chỉ với 2 trung vệ túc trực, đội bóng sẽ thường xuyên phải áp dụng chiến thuật bẫy việt vị từ xa. Tuy nhiên, rõ ràng đây là con dao 2 lưỡi.

Câu lạc bộ nào đã sử dụng thành công nhất?

Khi nhắc đến lối chơi kiểm soát bóng và tấn công tổng lực, chắc chắn chúng ta đang nhắc đến Bayern Munich và Barcelona. Trong đó, Bayern Munich là đội bóng thường xuyên chơi với sơ đồ 2-3-5 giai đoạn Pep Guardiola dẫn dắt.

Với vị trí là đội bóng cửa trên ở bất cứ giải đấu nào mà mình tham gia, Bayern Munich luôn phải đối mặt với một hàng thủ dày đặc của đối phương. Điều này khiến họ vẫn phải thường xuyên vận dụng chiến thuật này cho đến tận bây giờ.

Huấn luyện viên nào ưa thích sử dụng sơ đồ chiến thuật 2-3-5 nhất?

Đó chính là Pep Guardiola. Thực tế không phải khi đến dẫn dắt Bayern ông mới áp dụng chiến thuật này. Sơ đồ chiến thuật 2-3-5 đã được Pep sử dụng cho một số trận đấu của Barcelona.

Đánh giá chiến thuật 2-3-5: Nỗi khiếp sợ của các đội bóng | Hình 9
Pep Guardiola đã sử dụng chiến thuật 2-3-5 ở cả Barca và Bayern

Là người ưa thích kiểm soát bóng và tấn công tổng lực, Pep thường xuyên đối mặt với thế trận mà đối phương dựng nhiều lớp phòng ngự. Lúc này chiến thuật 2-3-5 chính là giải pháp tối ưu nhất giúp ông xuyên phá và tiếp cận khung thành.

Thời hoàng kim và lụi tàn?

Thực tế, chiến thuật 2-3-5 chỉ được áp dụng trong những trường hợp gặp phải hàng thủ số đông và quá chắc chắn. Sơ đồ này ít khi được áp dụng vào các trận đấu lớn bởi nó tương đối mạo hiểm.

Sơ đồ 2-3-5 hiện tại vẫn được Barcelona và Bayern đôi khi sử dụng trong các trận đấu của mình. Tuy nhiên, rõ ràng đây chỉ là một giải pháp phụ.

Bài viết đã phân tích đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về chiến thuật 2-3-5. Nếu là người ưa thích những đường đan bóng và nghệ thuật tấn công đẹp mắt, chắc chắn bạn sẽ thường xuyên theo dõi Barcelona hay Bayern Munich, đôi khi họ sẽ vận hành chiến thuật này và cống hiện một bữa tiệc tấn công vô cùng sôi động.

Hãy thường xuyên truy cập Thethaoso để cập nhật những tin tức thể thao mới nhất!