spot_img

Chuyên gia không hiểu vì sao tuyển Việt Nam không được hưởng penalty

Cả Trưởng ban Trọng Tài Việt Nam Dương Văn Hiền cũng không thể giải thích được vì sao tuyển Việt Nam không được hưởng penalty ở trận gặp Úc dù cầu thủ đội bạn đã dùng tay chơi bóng trong vòng cấm và bị VAR xác nhận.

Pha bóng gây tranh cãi diễn ra ở hiệp 1 trận đấu giữa Việt Nam vs Úc
Pha bóng gây tranh cãi diễn ra ở hiệp 1 trận đấu giữa Việt Nam vs Úc

VAR vào cuộc nhưng tuyển Úc tránh được phạt đền

Hiệp 1 trận đấu giữa Việt Nam vs Úc diễn ra tại sân Mỹ Đình tối 07/09 đã diễn ra một tình huống gây tranh cãi. Cụ thể ở phút 28, đội bóng áo đỏ tổ chức một pha tấn công sắc nét.

Tiền vệ Nguyễn Phong Hồng Duy đã thực hiện một cú sút xa ngoài vòng 16m50 đưa bóng đi rất căng hướng về phía khung thành tuyển Úc. Thế nhưng khi bóng đi vào khu vực phạt đền đã bị trung vệ Rhyan Grant dùng thân người chặn đứng.

Tình huống cú sút của Hồng Duy đã bị trung vệ tuyển Úc dùng tay cản lại trong vòng cấm
Tình huống cú sút của Hồng Duy đã bị trung vệ tuyển Úc dùng tay cản lại trong vòng cấm

Sau khi tình huống qua đi, trọng tài chính người Qatar đã nhận được tín hiệu từ phòng VAR cho biết bóng có khả năng đã chạm tay cầu thủ tuyển Úc. Và sau một phút trao đổi, ông đã quyết định sẽ kiểm tra tình huống quay chậm lại bằng công nghệ VAR.

Hình ảnh được VAR ghi lại với tốc độ chậm đã được phát sóng trên ống kính truyền hình. Và tất cả các khán giả đã dễ dàng nhận thấy bóng rõ ràng đã chạm vào tay của trung vệ Rhyan Grant. Cầu thủ này đã để bàn tay vươn ra không tự nhiên với cơ thể và chặn đứng được cú sút nguy hiểm của Hồng Duy.

Những tưởng đó sẽ là một pha phạt đền 11m cho Việt Nam thì bất ngờ trọng tài Qatar lại chỉ tay cho trận đấu tiếp tục. Điều này đã khiến các cầu thủ Việt Nam cực kỳ thất vọng. Không chỉ vậy, khán giải trong nước và châu Á cũng tỏ ra bức xức với quyết định của trọng tài người Qatar.

Không hiểu vì sao tuyển Việt Nam không được hưởng penalty dù cầu thủ Úc đã chặn bóng bằng tay trong vòng cấm
Không hiểu vì sao tuyển Việt Nam không được hưởng penalty dù cầu thủ Úc đã chặn bóng bằng tay trong vòng cấm

Chuyên gia Dương Văn Hiền không hiểu vì sao tuyển Việt Nam không được hưởng penalty

Đáng nói hơn ở trận đấu trước đó gặp Ả Rập Saudi, tuyển Việt Nam trong một pha bóng tương tự đã bị trọng tài thổi phạt 11m. Thậm chí cầu thủ Việt Nam để bóng chạm tay là Duy Mạnh còn bị truất quyền thi đấu. Quyết định này đẩy chúng ta từ thế dẫn bàn trở nên bất lợi và bại trận với tỉ số 3-1.

Hai tình huống tương tự nhau nhưng lại đưa ra 2 kết quả trái ngược dù VAR đã ghi lại rõ ràng mọi diễn biến đã xảy ra. Cũng chính vì điều này mà hiện rất nhiều người có cùng thắc mắc vì sao tuyển Việt Nam không được hưởng penalty ở trận gặp tuyển Úc?

Một số ý kiến bảo vệ tuyển Úc cho rằng vì vị trí dứt điểm của Hồng Duy quá gần với trung vệ người Úc. Tuy nhiên lập luận này không chắc chắn bởi ở pha bóng còn gần hơn, Duy Mạnh ở trận gặp Ả Rập Saudi đã bị xác nhận là mắc lỗi chơi bóng bằng tay.

Tình huống bóng chạm tay Duy Mạnh ở trận gặp Ả Rập Saudi
Tình huống bóng chạm tay Duy Mạnh ở trận gặp Ả Rập Saudi

Mới đây, Trưởng ban Trọng tài Việt Nam Dương Văn Hiền thậm chí đã khẳng định với truyền thông rằng pha bóng của Úc 100% là phạm lỗi và Việt Nam xứng đáng nhận được một quả phạt đền 11m. Ông giải thích:

“Tổ VAR đã xác nhận tình huống có thể phạt đền sau khi ghi nhận rõ bóng chạm tay cầu thủ Úc. Việc liên lạc với trọng tài khẳng định điều đó. Tới đây, nhiệm vụ xác định penalty thuộc về trọng tài. Ông ấy cần xác nhận cầu thủ Úc có dùng tay để khiến cơ thể to ra bất thường hay không.”

“Yếu tố đầu tiên là việc cầu thủ quay lưng với bóng nên sẽ tránh được lỗi cố ý chơi tay. Tuy nhiên yếu tố thứ 2 cần xét đến là tính rủi ro của pha bóng này. Một góc máy VAR đã cho thấy tay của cầu thủ Úc to ra bất thường còn 2 góc kia không rõ. Và trọng tài dù thấy rõ cánh tay cầu thủ đội bạn chặn đứng đường sút bóng nguy hiểm của Hồng Duy đã chọn không phạt penalty ở pha bóng này”.

“Tuy nhiên từ góc nhìn của tôi, tay cầu thủ Úc đã to ra bất thường nên theo luật đây là một quả penalty cho tuyển Việt Nam” – Ông Dương Văn Hiền khẳng định. Và vị chuyên gia này cũng không thể tìm ra lý do vì sao tuyển Việt Nam không được hưởng penalty ở tình huống này.

Chuyên gia không hiểu vì sao tuyển Việt Nam không được hưởng penalty
Ông Dương Văn Hiền – trưởng ban Trọng tài Việt Nam khẳng định tình huống cản bóng của trung vệ Úc xứng đáng bị phạt đền

Điều đang nói là sau pha bóng trên, Việt Nam đã bị đối thủ dồn ép và nhận bàn thua ở cuối hiệp 1. Trong hiệp 2 của trận đấu, dù chơi rất nỗ lực và sòng phẳng với đối thủ nhưng tuyển Việt Nam đã không thể tìm được bàn gỡ và chấp nhận bại trận với tỉ số 0-1.

Rõ ràng phán quyết của trọng tài đã có tác động tiêu cực đến tâm lý cầu thủ cũng như khiến cục diện trận đấu Việt Nam vs Úc thay đổi theo hướng hoàn toàn khác. Đây là điều tương tự đã xảy ra ở trận gặp Ả Rập Saudi. Các khán giả đang rất bức xúc khi chúng ta thi đấu tốt và có khả năng giành thắng lợi nhưng vì 2 pha bóng chạm tay mà hiện vẫn không có điểm nào ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất