Trang chủ Chiến thuật bóng đá Chiến thuật 424: Đội hình siêu tấn công đè bẹp mọi đối...

Chiến thuật 424: Đội hình siêu tấn công đè bẹp mọi đối thủ

Chiến thuật 424 là đội hình mang tính tấn công dồn dập và mạnh mẽ vào khung thành đối phương. Vậy sử dụng chiến thuật này như thế nào?

Chiến thuật 424 được xem là đội hình với tinh thần tấn công mạnh mẽ, đa dạng và tổng lực của đội bóng. Loại hình này phù hợp cho những đội bóng mạnh muốn thật nhanh để chiến thắng.

Vậy áp dụng đội hình có thật sự mang lại chiến thắng dễ dàng cũng như chiến thuật của nó có thật sự hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu đôi chút về chiến thuật 4-2-4 trong phần chia sẻ dưới đây

Chiến thuật 424 hoạt động như thế nào?

Chiến thuật 424 gồm 2 chiến lược chính sau:

424
Chiến thuật 424

Chiến thuật cá nhân

  • Tiền vệ phải và tiền vệ trái được mặc định không thay đổi. 
  • Tiền đạo cắm: Lúc này tiền đạo cánh sẽ hỗ trợ tiền đạo cắm di chuyển, tiền đạo cánh mở ra cuộc tấn công giả, tạo tiền đề cho tiền đạo cắm tấn công.
  • Hộ công : Cầu thủ hộ công lúc này thực hiện xẻ nách và di chuyển tích cực để có mặt ở vị trí trung tâm trong những lần tạt bóng. 
  • Tiền vệ công trái và tiền vệ công phải: Lúc này có nhiệm vụ di chuyển, phá bỏ hàng phòng ngự của đối thủ để tấn công. Bên cạnh đó, hộ công vẫn di chuyển nhưng tập trung ở hành lang. Tiền đạo cắm và cầu thủ hộ công sẽ kết hợp với nhau đứng ngoài biên để thực hiện những cú tạt bóng.
  • Hậu vệ cánh trái và hậu vệ cánh phải: nhận trách nhiệm chặn đối phương và bọc lót cho tiền vệ đánh chặn. 
  • Hai hậu vệ cánh: Có thể tiếp tục tham gia tấn công nếu thế trận có lợi. Trong trường hợp bị đối phương lấn lướt thì cần phải lùi sâu phòng ngự 

Chiến thuật tổng quát của 424

Tổng quát: Chiến thuật 424 chủ yếu là thiên về tấn công. Chiến thuật này thường dùng để áp đặt đối phương. Thông thường, để kéo giãn đội hình của đối phương đang co cụm phòng ngự, thì đội hình 424 cần phải phát huy tối đa tốc độ, các đường truyền vượt tuyến để có thể tạo nên sự đột biến trong các pha tấn công. Tạo ra cơ hội ghi bàn.

Tiền vệ Everton
Hàng tấn công là mấu chốt của chiến thuật 424

Tấn công: Chiến thuật tấn công thường thấy khi áp dụng đội hình 424 là các đường bóng tấn công xuất phát từ 2 biên. Trong chiến thuật 424, các hậu vệ biên, tiền vệ cánh phải luôn giữ được liên hệ với nhau. Đồng thời giữ được tốc độ và khả năng pressing tầm cao.

Phòng ngự: Đội hình 424 ít khi chú trọng vào nhiệm vụ phòng ngự. Thông thường, việc phòng ngự khi chơi 424 là cách phòng ngự từ xa, chống lại các đòn phản công hồi mã thương của đối thủ. Nhiệm vụ phòng ngự khi chơi 424 đặt trọng tâm vào các hậu vệ cánh chơi như các con thoi trên sân và sự bọc lót của các trung vệ.

Việc chơi áp sát, pressing tầm cao cũng là cách phòng ngự hiệu quả khi sử dụng đội hình 424. Ngoài ra, việc lấy công làm thủ, sử dụng các đường bóng dài, ít chạm, các pha xử lý nhanh, tốc độ cũng là cách phòng thủ hiệu quả khi chơi 424.

Những ưu điểm và nhược điểm của chiến thuật 4-2-4

Với chiến thuật 4-2-4 này sẽ làm cho đối thủ bất ngờ vì bị tấn công từ nhiều phía. Để nắm rõ được chiến thuật này thì HLV cần hiểu được những ưu và nhược điểm sau đây:

Những ưu điểm của chiến thuật 424

Đội bóng có thể tấn công bằng 2 hướng là từ trung lộ hoặc rê biên để thực hiện cú tạt cánh nếu sử dụng đội hình 424 cho trận đấu.

Đội hình có thể được kéo giãn, ở trung lộ sang dạt cánh. Với sự cân đối của cự lý 4-2-4 sẽ giúp kéo được cánh vào trung bộ.

Điểm đặc biệt là cầu thủ có thể tấn công vào trung lộ, khả năng thành công sẽ cao hơn.

Đội hình quy tụ 4 tiền đạo nên sẽ mang lại sức tấn công tổng lực, mạnh mẽ và gay gắt.

Nhược điểm của chiến thuật 4-2-4

Chiến thuật 424: Tiền vệ
Chiến thuật 424: Hàng tiền vệ là mắc xích yếu nhất trong chiến thuật này

Đội nhà lộ ra những khoảng trống nếu đối thủ nhìn thấy sẽ phản công lại. Tuy nhiên, vì đây là chiến thuật tấn công tổng lực nên không thể tránh khỏi tình trạng này. 

Đây là lúc đối phương lợi dụng điểm yếu của hàng tiền vệ để tấn công. Bởi lúc này hàng tiền vệ chỉ còn 2 cầu thủ, 2 biên bị hở. 

Các cầu thủ sẽ mất quyền kiểm soát bóng nếu không quyết liệt, đồng thời tuyến giữa sẽ bị bóp nghẹt thường xuyên

Làm thế nào để khắc phục những nhược điểm và phát huy điểm mạnh của chiến thuật 424?

 Khắc chế nhược điểm

Cầu thủ cần kiểm soát tốt bóng, phát huy uy lực tấn công nhanh, mạnh và kết hợp với đường chuyền bóng dài để dứt điểm.

Cần kết nối đồng đội, quan sát khi di chuyển và đừng bỏ qua khâu phòng thủ khi cần thiết. 

Phát huy ưu điểm

Chọn những cầu thủ có sức bền cao, khỏe mạnh cho hàng tiền vệ để tấn công mạnh mẽ và gay gắt vào khung thành của đối thủ.

Hàng hậu vệ có thể chọn những cầu thủ có tốc độ nhanh và có kỹ năng tấn công phòng thủ nhịp nhàng nhất để bố trí vào đội hình. 

Làm thế nào để phát huy chiến thuật 422
Làm thế nào để phát huy chiến thuật 424

Những chiến thuật trong bóng đá rất đa dạng và luôn luôn biến hóa. Nhưng để thực hiện những trận tấn công mạnh mẽ đầy uy lực vào khung thành đối phương, thì chiến thuật 4-2-4 là sự lựa chọn tối ưu của các HLV.

Trên đây là thông tin chiến thuật bóng đá 424, ngoài ra chúng tôi còn thường xuyên cập nhật sơ đồ bóng đá và các chiến thuật thú vị khác. Đừng rời khỏi trang hãy dành thời gian để bổ sung thêm kiến thức về chiến thuật bóng đá.