Trang chủ Kiến thức bóng đá Bóng đá tổng lực là gì? Nổi tiếng bởi Cơn lốc màu...

Bóng đá tổng lực là gì? Nổi tiếng bởi Cơn lốc màu da cam

Xuyên suốt chiều dài lịch sử của bộ môn thể thao vua, không ít những chiến thuật được các huấn luyện viên đại tài sản sinh ra để giúp các đội bóng có thể đạt được nhiều danh hiệu nhất có thể.

Nhưng thực sự mà nói, ngoài Tiqui Taca ra, không có phong cách chiến thuật nào có tầm ảnh hưởng nhiều như Bóng đá tổng lực hay còn gọi là Total Football.

HLV Rinus Michels được coi là cha đẻ của bóng đá tổng lực
HLV Rinus Michels được coi là cha đẻ của bóng đá tổng lực

Bóng đá tổng lực là gì?

Bóng đá tổng lực cũng là một nhánh nhỏ trong chiến thuật Pressing mà Liverpool của Jurgen Klopp đang sử dụng lối chơi này. Nhờ lối chơi này, mà bản đồ bóng đá thế giới đã sản sinh ra cái tên mà khiến quốc gia nào nghe đến phải rùng mình: Cơn lốc màu da cam – Những người Hà Lan bay.

Bóng đá tổng lực trong tiếng Anh được gọi là Total Football và trong tiếng Hà Lan là totaalvoetbal. Đây là một thuật ngữ được dùng để chỉ một thứ bóng đá đẹp mắt và có tính hiệu quả cao. Tuy nhiên, trong bóng đá thế giới, bóng đá tổng lực thường ám chỉ lối chơi của người Hà Lan đã áp dụng vào những năm 1970 và giành được kết quả tốt trên đấu trường quốc tế.

Nổi tiếng với bóng đá tổng lực là Hà Lan
Nổi tiếng với bóng đá tổng lực là Hà Lan

Về cơ bản, khi áp dụng bóng đá tổng lực các hậu vệ cũng phải tấn công và ngược lại, các tiền đạo cũng phải phòng ngự. Nhờ sự áp đảo về số lượng, nó tạo được hiệu quả tốt. HLV Rinus Michels là người sáng tạo ra lối chơi này và áp dụng cho CLB Ajax Amsterdam và Đội tuyển bóng đá quốc gia Hà Lan cuối những năm 1960, đầu những năm 1970.

Xem thêm: Tiki Taka Là Gì? Chiến Thuật Tiqui-Taca Giúp Barca Lên Đỉnh Ra Sao?

Lịch sử hình thành bóng đá tổng lực

HLV Rinus Michels được coi là cha đẻ của bóng đá tổng lực sau mùa World Cup 1974. Nhưng sự thật là chiến lược gia người Hà Lan chỉ là người nâng cấp lối chơi này lên một tầm đẳng cấp mới chứ không phải là người sản sinh ra thứ bóng đá này. Tiền thân của Bóng đá tổng lực thực sự xuất phát từ nước Áo ở những năm 1930 hay ở nước Hungary trong thập niên 1950.

Cho đến mãi mấy chục năm sau, Bóng đá tổng lực mới được khai thác triệt để bởi HLV Rinus Michels của đội tuyển Hà Lan. Rinus Michels đã lấy cảm hứng từ cách chơi bóng của Jack Reynold ( HLV người Anh từng dẫn dắt Ajax Amsterdam đã biến CLB này từ đội bóng tầm trung trở thành CLB hay nhất tại đất nước hoa Tulip.

Cách vận hành bóng đá tổng lực

Khi nhắc đến bóng đá tổng lực, 2 khái niệm bất di bất dịch luôn luôn hiện hữu đó là: Việc khai thác, làm chủ các khu vực trên sân bóng và bắt buộc các cầu thủ phải luôn luôn di chuyển kể cả khi không có bóng. Hai khái niệm này phải luôn luôn được thực hiện song song trong một khuôn khổ đầy tính kỷ luật cao, và kèm theo yếu tố thể lực được đẩy lên hàng đầu.

Với lối đá tổng lực, không gian chính là chìa khóa nếu muốn lối đá này thành công. Đồng nghĩa với các cầu thủ phải được giao nhiệm vụ chiếm hữu nhiều khoảng khu vực trọng yếu trên sân càng nhiều càng tốt. Đồng thời phải liên tục di chuyển để thu hẹp khoảng cách trong lúc đối phương đang có bóng. Nhìn chung bóng đá tổng lực có đôi nét rất giống với Pressing.

Ngoài thể lực ra, thì yêu cầu các cầu thủ phải có tinh thần thép. Những cầu thủ trong sơ đồ này phải biết cách xử lý bóng gọn lẹ để thoát khỏi vây bám của đối phương. Bóng đá tổng lực yêu cầu các cầu thủ phải chơi gắn kết với nhau, tạo thành các khối mới khó bị phá vỡ.

Khi có bóng các cầu thủ phải liên tục di chuyển để giành được những điểm trọng yếu trên sân, mở rộng không gian tấn công. Và khi mất bóng các cầu thủ phải thực hiện ngay chiến thuật Pressing. Nếu không giành được bóng trong vòng 8s ngay sau khi mất bóng, các cầu thủ phải quay trở lại sơ đồ 4-3-3.

Một trong những điều đặc biệt của chiến thuật này là hàng phòng ngự được phép dâng cao để hỗ trợ các cầu thủ tuyến trên tấn công. Và nếu các hậu vệ dâng cao, thì phải áp dụng ngay bẫy việt vị để đề phòng bị phản công bởi những đường chuyền dài.

Thành công của bóng đá tổng lực

HLV Rinus Michels nổi danh với Ajax cũng bằng thứ bóng đá này. Trong đó huy hoàng nhất là cú ăn 3 năm 1971 với các danh hiệu Cúp quốc gia Hà Lan, giải VĐQG Hà Lan và Cúp Champions League. Ngoài ra, HLV Rinus Michels còn dẫn dắt ĐT Hà Lan giành Á quân World Cup 1974 và vô địch Euro 1988. Mặc dù ngôi á quân của đội tuyển Hà Lan World Cup 1978 không phải do HLV Rinus Michels dẫn dắt, nhưng lúc đó đội bóng áo cam cũng chơi theo chiến thuật bóng đá tổng lực

Trên đây là chia sẻ của Thethaoso về khái niệm bóng đá tổng lực là gì? Theo dõi trang để cập nhật nhiều kiến thức bóng đá phổ biến nhất.

Xem thêm: Catenaccio – chiến thuật mang đậm phong cách bóng đá Ý