spot_img

Biểu tình nổ ra trước lễ khai mạc Olmypic 2021 vì 13 VĐV dương tính COVID-19

Chỉ còn vài tiếng là lễ khai mạc Olympic 2021 sẽ chính thức được bắt đầu, thế nhưng lúc này, sự kiện đó lại bị chính người dân của nước chủ nhà phản đối dữ đội.

Biểu tình nổ ra trước lễ khai mạc Olmypic 2021

Khác với kỳ Olympic diễn ra trước đó 5 năm, Thế vận hội thế giới tại Nhật Bản năm nay diễn ra trong sự bủa vây của đại dịch Covid-19. Thực tế, sự kiện này đáng ra đã được tổ chức từ mùa hè 2020, nhưng ảnh hưởng từ đại dịch toàn cầu lại khiến IOC phải dời sang năm nay. Và cho đến thời điểm hiện tại, dấu hiệu dịch bệnh tại Nhật Bản vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Đại hội lần thứ 32 đang diễn ra bất chấp sự phản đối của các nhân viên y tế tuyến đầu của Nhật Bản, những người đã phải chuyển hướng các nguồn lực quan trọng cho giải đấu. Hiệp hội bác sĩ Nhật Bản phản đối và lo ngại về một “chủng vi rút Olympic” mới còn nguy hiểm hơn chủng Delta.

Không chỉ có đội ngũ y tế, người dân Nhật Bản dường như vẫn không đồng tình với sự việc này. Theo ghi nhận từ Daily Mail, đã có rất nhiều người dân tụ tập biểu tình trước sân vận động Quốc gia Mới ở quận Shinjuku của Tokyo, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc Olympic 2021.

Hàng loạt biểu ngữ phản đối Olympic 2021 xuất hiện trên các con phố Tokyo
Hàng loạt biểu ngữ phản đối Olympic 2021 xuất hiện trên các con phố Tokyo

Rất nhiều các tấm biển hiệu có kèm theo các dòng chữ phản đối Thế vận hội như: “NOlympics”, “Hãy hủy bỏ Olympics Tokyo đi”, “Phá bỏ Olympic Tokyo”, “Chúng tôi không muốn Olympic”…

"Không Olympics ở bất kỳ nơi đâu"
“Không Olympics ở bất kỳ nơi đâu”

"Hãy phá bỏ Olympic"
“Hãy phá bỏ Olympic”

"Hủy bỏ Olympics Tokyo đi"
“Hủy bỏ Olympics Tokyo đi”

"Chúng tôi không muốn Olympic"
“Chúng tôi không muốn Olympic”

Trước đó vào tháng 5/2021, một sự kiện thử nghiệm môn điền kinh tại Nhật bản cũng phải hứng chịu các cuộc biểu tình kêu gọi hủy bỏ Thế vận hội Tokyo 2021. Tờ Japan Times đưa tin về cảnh tượng hỗn loạn diễn ra trên đường phố khi một một nhóm hơn 100 công dân Nhật Bản tổ chức biểu tình để phản đối IOC (Ủy ban Olympic quốc tế), các nhà tổ chức Thế vận hội Tokyo 2021 và chính phủ.

Lễ khai mạc Olympic Tokyo vào tối nay cũng sẽ không có các nhà tài trợ chính dự khán. Trong các tuyên bố từ chối dự lễ, họ cho rằng các cuộc thăm dò dư luận đã cho thấy công chúng địa phương liên tục phản đối việc tổ chức Olympic 2020, nên không muốn bị ảnh hưởng đến lợi ích kinh doanh và thương hiệu.

Có thể “vỡ trận” vì Olympic

Sau 1 năm bị trì hoãn bởi đại dịch Covid-19, công chúng Nhật Bản hầu như không còn hứng thú với việc đăng cai Olympic 2020, khi lo sợ sẽ có một làn sóng lây nhiễm mới từ các du khách nước ngoài đến dự ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Olympic 2021 đang bị dịch COvid-19 tàn phá
Olympic 2021 đang bị dịch COvid-19 tàn phá

Trên thực tế, điều khiến người dân Nhật Bản lo sợ đã thực sự diễn ra. Đã có 71 trường hợp Covid-19 liên quan đến Olympic đã được phát hiện cho đến nay, 31 trong số đó là nước ngoài. IOC cũng vừa ghi nhận 3 trường hợp phải rút khỏi chương trình thi đấu vì nhiễm virus corona, bao gồm: võ sĩ taekwondo người Chile Fernanda Aguirre, VĐV trượt ván người Hà Lan Candy Jacob và tay vợt bóng bàn người CH Séc Pavel Sirucek

Sirucek là VĐV người CH Séc thứ hai của Đoàn thể thao nước này mắc COVID-19, sau VĐV bóng chuyền bãi biển Ondrej Perusic. Hiện tổng cộng đã có tới 13 VĐV cho kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

VĐV bóng chuyền bãi biển Ondrej Perusic được xác nhận đã dương tính với virus corona
VĐV bóng chuyền bãi biển Ondrej Perusic được xác nhận đã dương tính với virus corona

Kenji Shibuya, cựu giám đốc của Viện Sức khỏe Dân số tại Đại học King’s College London, khẳng định rằng các biện pháp an toàn của BTC đã “gãy một nửa”. Ông cho biết thêm nơi có nguy cơ bùng phát dịch lớn nhất chính là ở Làng Olympic với khoảng 11.000 vận động viên

Nhật Bản đang vật lộn từng ngày để kiềm chế sự gia tăng các ca Covid-19. Theo kết quả khảo sát của tờ Yomiuri Shimbun, đã có tới 59% người dân Nhật Bản mong muốn Thế vận hội bị hủy bỏ, trong khi chỉ có 39% ủng hộ sự kiện này.

Tin liên quan:

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Tin Bóng Đá Mới Nhất